Chuyển tới nội dung

Test dị tật

Test dị tật

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

Hiện nay rất nhiều bố mẹ lựa chọn tầm soát dị tật thai nhi trong thời kỳ mang thai. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật bất thường và có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những phương pháp test dị tật nào phổ biến hiện nay? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích về các xét nghiệm dị tật thai nhi cho bạn.

1/ Test dị tật thai nhi mang lại những lợi ích gì?

Theo WHO thì có hơn 4.000 loại dị tật bẩm sinh khác nhau. Trong đó mỗi năm có khoảng 41.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ. Đây là con số đáng báo động và không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Chính vì vậy nên các chuyên gia y tế hàng đầu luôn khuyến cáo các mẹ bầu nên đi test dị tật thai nhi ngay từ những tháng đầu thai kỳ. Điều này sẽ giúp tránh được các khiếm khuyết về hệ thống thần kinh, chậm phát triển trí tuệ.

Ngoài ra còn giúp mẹ phát hiện ra những bất thường của con như dính ngón tay, hở hàm ếch, sứt môi, tim bẩm sinh, suy tuyến giáp, hội chứng Down, Edwards…

test-di-tat.jpg (98 KB)

2/ Những phương pháp xét nghiệm test dị tật thai nhi phổ biến

2.1 Xét nghiệm Double Test

Test dị tật thai nhi đầu tiên các mẹ bầu phải thực hiện sau khi siêu âm đo độ mờ da gáy đó chính là Double Test. Đây là một trong những xét nghiệm giúp mẹ phát hiện ra các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Bác sĩ khi thực hiện Double Test sẽ kiểm tra được định lượng β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu của người mẹ. Sau đó kết hợp với kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ đưa ra được bé có gặp bất thường về nhiễm sắc thể hay không, có gặp các bệnh như Down, Edwards, Patau hay không.

Mẹ nên thực hiện xét nghiệm này khi thai nhi được 11 - 13 tuần tuổi - giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Phương pháp này an toàn cho cả mẹ và bé, có độ chính xác cao lên đến 90%.

2.2 Test dị tật thai nhi Triple Test

Test sàng lọc dị tật thai nhi không thể không nhắc đến đó chính là Triple Test. Đây là xét nghiệm giống với Double Test, đều sẽ giúp mẹ tầm soát các bệnh như Down, Edwards, Patau, Trisomy và nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ và phân tích 3 chỉ số của thai nhi: AFP, hCG và UE3 để chẩn đoán tình hình sức khỏe của bé.

Thông thường các mẹ sẽ thực hiện test dị tật này khi thai nhi ở tuần thứ 15 - 20. Nhưng để có kết quả chính xác nhất thì mẹ nên thực hiện vào tuần thai thứ 16 - 18. Lúc này kết quả sẽ có độ chính xác từ 80 - 90%, không xâm lấn đến con yêu trong bụng mẹ.

test-di-tat-1.jpg (100 KB)

2.3 Test sàng lọc thai nhi không xâm lấn NIPT

Phương pháp test dị tật được các bác sĩ đánh giá cao nhất hiện nay đó chính là NIPT - tên viết tắt của Non Invasive Prenatal Testing. Xét nghiệm này có thể phát hiện được các bất thường ở tuổi thi rất nhỏ mà vẫn có độ chính xác cao lên đến 99,9%.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 7 trở đi. Nhưng để có kết quả chính xác nhất thì nên thực hiện tại tuần thai thứ 9 - 10.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách phân tích mẫu ADN của người mẹ. Dựa vào đó để sàng lọc các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Do là phương pháp hiện đại nên an toàn tuyệt đối nên không xâm lấn, không thương tổn thai nhi và dẫn đến tình trạng sảy thai. Bạn sẽ không cần phải thực hiện các phương pháp xét nghiệm sàng lọc xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau…

Tất cả các mẹ bầu nên thực hiện test dị tật thai kỳ sớm, đặc biệt những mẹ bầu lớn tuổi hoặc có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh. Ngoài ra bố hoặc người thân trong gia đình có dị tật bẩm sinh, bất thường về gen. Mẹ bầu đã từng sinh con trước đó bị dị tật hoặc sức khỏe yếu, từng sảy thai, thai chết lưu cũng cần thực hiện xét nghiệm sớm.

Với sự phát triển của y học hiện nay thì việc xét nghiệm và phát hiện ra các dị tật ở thai nhi vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Mẹ cần đi khám thai định kỳ và thực hiện đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu mẹ bầu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm dị tật thai nhi để ngăn chặn các bệnh lý đáng tiếc thì có thể dùng các gói xét nghiệm trước khi sinh của DR Thành Sơn.

  • Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, theo dõi sát quá trình mang thai và hướng dẫn các xét nghiệm phù hợp.
  • Trang thiết bị hiện đại cho kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.
  • Chi phí xét nghiệm dị tật hợp lý

Trên đây là các thông tin về test dị tật thai nhi mà DR Thành Sơn muốn gửi đến các mẹ. Nếu vẫn còn các câu hỏi về thai sản hoặc đặt lịch thăm khám hãy để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn / trung bình: 5
1116
Lượt xem