Chuyển tới nội dung

Siêu âm 5D

Siêu âm 5D

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

Siêu âm 5D là kỹ thuật siêu âm hiện đại nhất hiện nay, giúp ba mẹ có thể nhìn rõ nhất của chuyển động của con. Đồng thời giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, các dị tật bất thường được tốt hơn. Vậy khi nào thì nên đi siêu âm 5D? Siêu âm này có an toàn như các phương pháp siêu âm 2D, 3D?

1/ Siêu âm 5D là gì? Có an toàn không?

Siêu âm 5D hay còn có các tên gọi khác là siêu âm màu 5D, siêu âm thai 5D. Đây là kỹ thuật siêu âm hiện đại nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ.

Phương pháp này sẽ giúp mẹ có thể nhìn thấy những chuyển động, biểu cảm nhỏ nhất của con. Đồng thời còn là công cụ đắc lực giúp bác sĩ phát hiện ra những dị tật của con ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì dù là siêu âm 5D hay 2D, 3D, 4D thì đều không có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do chúng không sử dụng tia X, bức xạ nên không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2/ Ưu điểm của siêu âm 5D

Không phải tự nhiên siêu âm 5D lại được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn khi theo dõi sự phát triển của con. Phương pháp này có những ưu điểm như sau:

 • Độ sắc nét cao, màu sắc chân thực, thu được những chuyển động nhỏ nhất của con. Do màn hình LED có độ phân giải cao và đầu dò công nghệ mới nhạy hơn so với các đầu dò thông thường.
 • Máy có thể tự động phân tích, chẩn đoán các thông số nên sẽ trợ giúp rất nhiều cho các bác sĩ phát hiện dị tật bất thường. Bên cạnh đó còn giúp bác sĩ quan sát rõ ràng hình thái và cấu trúc những bộ phận bên trong cơ thể thai nhi.
 • Bộ giữ ấm gel có thể điều chỉnh nhiệt độ gel ở trong khoảng từ 30 - 39 độ. Điều này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn khi siêu âm, không còn cảm giác ớn lạnh như các phương pháp siêu âm khác.

Ngoài ra siêu âm 5D còn được áp dụng để theo dõi nang noãn buồng trứng. Phương pháp này sẽ giúp đo đạc kích thước, thể tích nang noãn, giúp tiết kiệm thời gian tối đa cho các vợ chồng muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

sieu-am-5d-thai-ky.jpg (76 KB)

3/ Khi nào nên thực hiện siêu âm 5D?

Tuy siêu âm 5D không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nhưng để đảm bảo an toàn thì các bác sĩ thường chỉ định thực hiện vào những mốc thai kỳ quan trọng. Thông thường sẽ vào các tuần thai như từ 12 - 14, 22 - 24, 32 - 34.

Thực hiện siêu âm nhằm kiểm tra sự phát triển và dị tật của thai nhi để phát hiện ra một số bất thường như:

 • Tim thai

Với kỹ thuật này bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của tim thai, phát hiện được ra những bất thường gây nên bệnh tim bẩm sinh của thai nhi. Do máy có thể cung cấp hình ảnh trên 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, hình thể cũng như cử động của các lá van; tự động đánh dấu các mạch máu lớn và buồng tim.

 • Đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là kỹ thuật quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán bé có gặp hội chứng Down hay không.

Để có được kết luận chính xác nhất thì bác sĩ sẽ kết hợp với các xét nghiệm dị tật khác như xét nghiệm máu để đo chỉ số HCG và protein PAPP-A; xét nghiệm Double Test, Triple Test. Hoặc một số xét nghiệm có xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau…

 • Hệ thống thần kinh trung ương

Siêu âm 5D còn giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở hệ thống thần kinh trung ương của trẻ. Do sóng siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ 3 mặt cắt cơ bản cùng 6 thông số thường quy (BPD, OFD, HC, não thất bên, tiểu não).

 • Đo chiều dài của xương

Quá trình phát triển của xương nếu xảy ra bất thường khi siêu âm cũng sẽ được phát hiện ra ngay lập tức. chúng có thể đo được xương tứ chi của thai nhi và sẽ đánh dấu các bất thường trong kết quả cho bác sĩ.

sieu-am-5d.jpg (45 KB)

4/ Siêu âm 5D mẹ bầu cần lưu ý gì?

Khi tiến hành siêu âm 5D các mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều mà nên tới thăm khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để có được kết quả chính xác nhất.
 • Một số trường hợp thai phụ sẽ được bác sĩ yêu cầu nhịn tiểu, uống nhiều nước để việc siêu âm được diễn ra dễ dàng hơn.
 • Nên mặc quần áo thoải mái khi đi siêu âm để việc siêu âm được dễ dàng và thuận lợi hơn.
 • Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao để có thể phát hiện ra những bất thường và đọc kết quả siêu âm được chính xác.
 • Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo 2 mẹ con có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ.

Bạn có thể lựa chọn siêu âm thai với công nghệ 5D của hệ thống phòng khám DR Thành Sơn. Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn đọc kết quả và theo dõi quá trình phát triển của con tốt nhất. Cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo riêng tư cho từng khách hàng khi tới thăm khám.

Để quá trình siêu âm diễn ra an toàn và cho kết quả chính xác nhất bạn có thể đặt lịch thăm khám tại DR Thành Sơn ngay hôm nay. Bằng cách để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline để được tư vấn và sắp xếp thời gian thăm khám sớm nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn / trung bình: 5
1122
Lượt xem
Dịch vụ khác