Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi bầu?

Mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi bầu?

02/06/2023

Tiêm phòng trước và trong khi mang thai là việc làm cần thiết mà mỗi mẹ bầu cần thực hiện. Việc này sẽ giúp mẹ gián tiếp bảo vệ thai nhi trong bụng và ngăn ngừa mắc các bệnh lý nguy hiểm sau khi được sinh ra. Vậy mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi mang bầu? Không nên tiêm những loại vắc xin nào?

1/ Tại sao nên tiêm phòng khi mang thai?

Trước khi giúp bạn trả lời câu hỏi mang thai phải tiêm phòng những gì thì chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của việc làm này. Theo các chuyên gia y tế thì việc tiêm vắc xin là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp mẹ nâng cao sức đề kháng khi mang thai và ngăn ngừa lây bệnh sang con.

Do khi mang thai sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu nên dễ dàng vị các vi rút xâm nhập. Điều này cũng gây nguy hiểm cho con dẫn tới sinh non, thai chết lưu. Kể cả khi bạn điều trị kịp thời cũng sẽ vẫn nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Vì vậy các chị em phụ nữ nên tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Các loại vắc xin khác nhau sẽ tiêm ở các thời điểm khác nhau. Do đó mẹ bầu cần nhận được sự tư vấn của các bác sĩ trước khi thực hiện.

Mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi bầu

2/ Mang thai phải tiêm phòng những gì?

Trước và trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì? Ở mỗi giai đoạn khác nhau các bác sĩ sẽ khuyên bạn tiêm một loại vắc xin khác nhau. Do chúng không thể cùng thực hiện một lúc. Do đó các mẹ bầu cần chuẩn bị tiêm phòng trước khi mang thai từ 5 - 7 tháng.

2.1 Các mũi tiêm trước khi mang thai

Trước khi mang thai các bác sĩ thường khuyến cáo bạn nên tiêm các loại vắc xin sau:

 • Sởi, quai bị, rubella

Những căn bệnh này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ nhưng có thể gây chết lưu hoặc sinh non. Em bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao vậy. Nên tiêm 3 loại vắc xin này trước khi mang thai ít nhất là 1- 3 tháng và thời gian tốt nhất là từ 3 - 6 tháng.

 • Cúm

Thời gian có hiệu lực của một mũi vắc xin cúm là trong khoảng 1 năm. Trước khi mang thai bạn nên tiêm phòng ngừa cúm trước 1 tháng để đảm bảo bệnh lý này không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu trong 3 tháng đầu bị cúm, thai nhi sẽ có nguy cơ cao gây dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân.

 • Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Do sức đề kháng của mẹ bầu khi mang thai rất kém.

Uốn ván cũng là một bệnh lý đáng lo ngại nếu chủ quan trước những vết thương hở. Vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên và rất dễ xâm nhập qua miệng vết thương.

Thời điểm tốt nhất mẹ bầu nên tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván là trước 1 tháng.

 • Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chúng có thể lây từ mẹ sang con. Nếu thai nhi không may mắc phải bệnh lý này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tương lai sau này của trẻ.

Nếu từng tiêm viêm gan B trước đó thì bạn cần xét nghiệm kiểm tra kháng thể trước khi cân nhắc có nên tiêm nhắc lại hay không. Tiêm viêm gan B sẽ cần tiêm 3 mũi nên các mẹ cần sắp xếp thời gian trước khi mang thai.

Thời gian tiêm 3 mũi như sau:

- Mũi 1: tiêm trước khi mang thai 7 tháng

- Mũi 2: tiêm cách mũi 1 khoảng một tháng

- Mũi 3: tiêm cách mũi 1 khoảng sáu tháng

 • Thủy đậu

Mang thai phải tiêm phòng những gì? Một loại vắc xin bạn không nên bỏ qua đó là vắc xin phòng ngừa thủy đậu nếu trước đó bạn chưa bị. Thời gian tốt nhất trước khi mang thai phù hợp để tiêm loại vắc xin này là 3 tháng trước bầu.

Ngoài ra trước khi mang thai và quan hệ tình dục các bạn cũng được khuyến cáo nên tiêm HPV. Virus HPV có thể dẫn tới bệnh lý ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này được khuyến nghị cho thanh thiếu niên khoảng từ 9 - 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục với 3 mũi vắc-xin.

Phụ nữ lớn tuổi hơn hoặc đã quan hệ tình dục muốn tiêm thì cần phải tầm soát ung thư trước khi tiêm. Bên cạnh đó hiệu quả của chúng cũng sẽ giảm hơn so với người dưới 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục.

Cùng với các loại loại vắc xin khác như phế cầu khuẩn, viêm màng não mô cầu BC…

Mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi bầu

2.2 Tiêm phòng trong khi mang thai

Trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì? Nếu trước khi mang thai bạn không thể tiêm những loại vắc xin trên thì có thể tiêm một số loại sau:

 • Tiêm vắc xin cúm
 • Tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván vào tam nguyệt cá thứ 3 nhưng nên tiêm trước sinh ít nhất 1 tháng.

3/ Mang thai phải tránh tiêm phòng những gì?

Mang thai phải tiêm phòng những gì và không nên tiêm gì luôn là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Vì có một số loại vắc-xin không nên tiêm trong khi mang thai. Do chúng có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.

 • Sởi, quai bị, rubella: có chứa virus sống nên không tốt cho người mang thai. Nhỡ may tiêm loại vắc xin này khi đang mang thai thì hãy thông báo ngay với các bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất.
 • Thủy đậu: cũng giống sởi, quai bị và rubella vắc xin này cũng có chứa virus sống nên không an toàn cho mẹ bầu. Nếu không may tiêm vắc xin thủy đậu thì hãy liên hệ với bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiêm globulin - có tác dụng miễn dịch tạm thời với vắc xin thủy đậu và ngăn ngừa các biến chứng trong trường hợp thai phụ bị thủy đậu.
 • Zona: Không có nhiều nghiên cứu nói về tác dụng phụ của vắc xin này đến phụ nữ mang thai. Nhưng bệnh này do virus varicella zoster gây ra, loại virus gây bệnh giống thủy đậu nên để đảm bảo an toàn thì các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu tiêm sau sinh.
 • BCG (đối với bệnh lao)
 • Bệnh viêm não Nhật Bản
 • Thương hàn

Tuy nhiên, các loại vắc xin này an toàn nếu bạn cho con bú. Vì vậy hãy tiêm sau sinh, việc này sẽ giúp truyền một số miễn dịch tạm thời cho con qua sữa mẹ.

Mang thai phải tiêm phòng những gì trước và trong khi bầu

4/ Lưu ý gì sau khi tiêm phòng?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước và trong khi mang thai, thai phụ nên tiêm một số loại vắc xin để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nếu bỏ qua các mũi vắc-xin này, bé sinh ra sẽ các bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ho gà và Rubella bẩm sinh.

Vậy nên ngoài việc bận tâm không biết mang thai phải tiêm phòng những gì thì việc cần lưu ý sau khi tiêm cũng được rất nhiều lo lắng. Do sau khi tiêm gây ra một số phản ứng không mong muốn như sốt nhẹ sau khi tiêm, sưng đau tại vị trí tiêm.

Điều này khiến nhiều mẹ bầu khó chịu và bất an nhưng không cần quá lo lắng vì đây là dấu hiệu bình thường. Mẹ bầu có thể giảm các triệu chứng bằng cách:

 • Chườm ấm vào chỗ tiêm.
 • Sốt nhẹ thì hãy lau người bằng nước ấm.
 • Hạn chế sử dụng nước lạnh để uống và tắm.
 • Không nên kiêng tắm sau tiêm sẽ khiến cơ thể khó chịu.
 • Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe…
 • Bổ sung rau xanh và trái cây giàu vitamin trong bữa ăn.

Vắc xin được khuyến cáo trong thai kỳ không gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì chúng đều được nghiên cứu và chứng minh an toàn trước khi tiêm. Vắc xin không khuyến cáo trong thai kỳ thì nên kiêng cữ theo khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Vậy nên mẹ bầu hãy yên tâm sử dụng các loại vắc xin được khuyến cáo. Và thông qua bài viết này hy vọng bạn sẽ không còn bận tâm về câu hỏi trước và trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì?

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
403
Lượt xem

Bài viết khác