Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Làm xét nghiệm Double Test khi nào cho kết quả chính xác nhất?

Làm xét nghiệm Double Test khi nào cho kết quả chính xác nhất?

03/10/2023

Có rất nhiều yếu tố tác động tới sự phát triển của thai nhi. Trong đó, vấn đề rối loạn di truyền với những hội chứng dị tật bẩm sinh thường ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ. Double Test là phương pháp cần thiết để ba mẹ phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và có biện pháp can thiệp kịp thời. Vậy nên làm xét nghiệm Double Test vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất?

1. Phương pháp sàng lọc trước sinh – Double Test là gì?

Double Test là xét nghiệm sinh hóa máu, được thực hiện ở mẹ bầu để sàng lọc nguy cơ xuất hiện những dị tật mang tính di truyền ở em bé trong bụng (như Hội chứng Edward, Down và Patau). Kết quả của xét nghiệm này được tính toán dựa trên những yếu tố sau:

– Kiểm tra định lượng β-hCG tự do (thành phần của hormone HCG tính theo mU/mL) và PAPP-A (glycoprotein của thai nhi bài tiết vào máu mẹ, được tính theo mU/mL).

– Kết hợp với kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy và chiều dài đầu mông của thai nhi.

– Tuổi thai, tuổi mẹ và một số thông tin sức khỏe khác.

2. Giải đáp: Nên làm xét nghiệm Double Test vào thời điểm nào?

Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh khi thai nhi được 11 tuần 1 ngày – 13 tuần 6 ngày. Thời điểm xét nghiệm tốt nhất là vào tuần thứ 12 của thai kỳ. Nguyên nhân là bởi vì nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của người mẹ thay đổi trong suốt quá trình mang thai.

lam-xet-nghiem-double-test-khi-nao-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat-1.jpg (59 KB)

Mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào tuần thứ 12 của thai kỳ

– β-hCG tự do là một thành phần trong cấu trúc của hormone HCG ((human chorionic gonadotropin)). Đầu tiên, HCG được các tế bào lá nuôi của trứng đã được thụ tinh tiết ra, sau đó do nhau thai bài tiết. Vào khoảng ngày thứ 6 – 8 sau khi trứng thụ tinh, HCG sẽ có trong huyết thanh của mẹ, và sau 50 – 80 ngày tính từ lần kinh cuối cùng sẽ đạt nồng độ cao nhất. Trong trường hợp thai nhi mắc Hội chứng Down, nồng độ β-hCG tự do sẽ tăng đáng kể vào quý 1 và quý 2 của thai kỳ.

– PAPP-A là một loại Glycoprotein tiết ra từ nhau thai. Thông thường, nồng độ PAPP-A sẽ tăng dần trong thời kỳ mang thai. Nếu thai nhi mắc phải Hội chứng Down, nồng độ PAPP-A trong máu của người mẹ sẽ giảm trong quý 1 của thai kỳ. Còn trong quý 2, nồng độ PAPP-A có thể giảm nhẹ hoặc giảm đáng kể, hay vẫn giữ ở mức bình thường. Vì vậy, nồng độ PAPP-A chỉ được sử dụng trong quý 1 của thai kỳ để sàng lọc Hội chứng Down ở thai nhi.

3. Sàng lọc trước sinh – Double Test sau bao nhiêu lâu thì có kết quả?

Các bác sĩ sẽ thu mẫu máu tĩnh mạch tay của mẹ bầu để làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh - Double Test. Thông thường, kết quả phân tích của xét nghiệm Double Test có thể có sau khoảng vài giờ đến 2 – 3 ngày, tùy vào cơ sở thực hiện xét nghiệm.

lam-xet-nghiem-double-test-khi-nao-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat-2.jpg (66 KB)

Thời gian có kết quả xét nghiệm Double Test sẽ tùy thuộc vào cơ sở thực hiện

4. Hướng dẫn cách đọc kết quả sàng lọc trước sinh – Double Test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh khi kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ cho ra kết quả sàng lọc dị tật bẩm sinh với độ chính xác khá cao. Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh – Double Test cụ thể như sau:

4.1. Kết quả thai nhi có nguy cơ thấp mắc dị tật bẩm sinh

1:250 là ngưỡng an toàn của em bé trong bụng mẹ với nguy cơ mắc Hội chứng Down, Patau và Edward. Kết quả xét nghiệm > 250 có nghĩa là thai nhi có nguy cơ thấp và < 250 thì em bé có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh.

4.2. Kết quả thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh

Trong phiếu xét nghiệm Double Test, nếu có thông báo rằng nguy cơ thai nhi mắc Hội chứng Down là 1 : 850. Có nghĩa là trong 850 mẹ bầu thì có 1 người có thai nhi mắc Hội chứng Down, 849 mẹ bầu còn lại thì sinh con bình thường.

4.3. Ý nghĩa của chỉ số MoM

MoM (Multiple of Median) là chỉ số thể hiện giá trị của các thông số PAPP-A và β-hCG tự do trong máu mẹ bầu. Giá trị được dùng để đánh giá nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sau:

– Nồng độ β-hCG tự do > 2,5MoM; hoặc < 0,4 MoM.
– Nồng độ PAPP-A < 0,4 MoM.

lam-xet-nghiem-double-test-khi-nao-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat.jpg (57 KB)

Các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh 

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh – Double Test dựa trên sự phân tích sinh hóa máu của mẹ bầu nên tương đối nhanh chóng, đơn giản, an toàn. Khi kết quả phương pháp sàng lọc trước sinh có sự bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định mẹ bầu nên làm thêm những xét nghiệm khác như NIPT, chọc ối, hay Triple Test,…

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc cho mẹ bầu: “Nên làm xét nghiệm Double Test khi nào để kết quả chính xác nhất?”. Theo các chuyên gia y tế khuyến nghị, các mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh - Double Test để đảm bảo con yêu sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
488
Lượt xem

Bài viết khác