Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
Vòi trứng thông hạn chế là gì? Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Vòi trứng thông hạn chế là gì? Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

26/03/2024

Vòi trứng thông hạn chế là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về vấn đề này, bao gồm dấu hiệu nhận biết, phương pháp chẩn đoán và các lựa chọn điều trị hiệu quả.

Vòi trứng thông hạn chế là gì?

Vòi trứng (hay ống dẫn trứng) đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Vòi trứng được xem là cầu nối giúp tinh trùng và trứng gặp nhau, và cũng chính là con đường duy nhất để trứng di chuyển vào tử cung.

Vòi trứng thông hạn chế là hiện tượng vòi trứng bị tắc nghẽn, chít hẹp. Hiện tượng này cũng tương tự với hiện tượng tắc vòi trứng không hoàn toàn. Vòi trứng cho dù bị chít hẹp vì bất kể nguyên nhân nào cũng ảnh hưởng không ít đến khả năng mang thai của người phụ nữ. 

voi-trung-thong-han-che-la-gi-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-01.jpg (26 KB)

Vòi trứng thông hạn chế bao gồm các dạng:

  • Vòi trứng tắc hoàn toàn 1 bên: Một bên vòi trứng hoạt động bình thường, bên còn lại bị tắc nghẽn hoàn toàn và không hoạt động được nữa. Cơ hội mang thai đối với trường hợp này chỉ còn ở mức 50%.
  • Vòi trứng tắc không hoàn toàn cả hai bên: Cả 2 bên vòi trứng của chị em đều bị chít hẹp, nhưng không tắc hoàn toàn. Cơ hội thụ thai trong trường hợp này là 25-35%
  • Vòi trứng bị tắc một bên, bên còn lại tắc không hoàn toàn: 1 bên ống dẫn trứng hoàn toàn không thể hoạt động được, bên còn lại bị giảm một nửa khả năng hoạt động. Cơ hội mang thai của chị em lúc này chỉ còn dưới mức 25%.

Dấu hiệu nhận biết vòi trứng thông hạn chế

Vòi trứng thông hạn chế sẽ có những dấu hiệu tương tự như vòi trứng tắc hoàn toàn, tuy nhiên mức độ sẽ nhẹ hơn. Một số triệu chứng dễ nhận biết như:

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Vòi trứng bị thông hạn chế sẽ gây rối loạn phóng noãn khiến cho chu kỳ kinh không ổn định. Kinh nguyệt có thể tới sớm, tới muộn, lượng máu kinh không đều, vón cục, có màu bất thường.

2. Đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh

Nhiều chị em cứ nghĩ đau bụng vào ngày dâu là chuyện bình thường. Tuy nhiên đây được xem là dấu hiệu nhận biết rõ cho thấy bạn đang gặp vấn đề về vòi trứng. Nếu tình trạng đau bụng trở nên dữ dội, kèm theo tình trạng khó tiêu, mệt mỏi, buồn nôn,…có thể chị em đã gặp hiện tượng vòi trứng tắc nghẽn nghiêm trọng. Đối với những trường hợp đau nhẹ hơn có thể là do vòi trứng của chị em bị thông hạn chế.

voi-trung-thong-han-che-la-gi-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-02.jpg (28 KB)

3. Âm đạo tiết dịch nhiều hơn

Khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, âm đạo của chị em sẽ tiết dịch nhiều hơn. Vùng kín của người bệnh lúc này sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt, ra nhiều dịch khí hư màu vàng, xanh lá, đặc sệt, và có mùi hôi bất thường.

4. Vùng bụng dưới đau âm ỉ

Chị em nếu thấy vùng bụng dưới bị đau âm ỉ, kéo dài, đau nhói từng con nhưng không bộc phát dữ dội có thể đã mắc bệnh vòi trứng thông hạn chế.

5. Canh thả lâu nhưng không đậu thai

Nhiều trường hợp bệnh nhân xem nhẹ các triệu chứng trên, cho đến khi mãi không thấy đậu thai mới đi thăm khám. Lúc này, phần lớn bệnh đã chuyển nặng, vòi trứng của chị em tiết ra nhiều dịch mủ, viêm nhiễm gây nên sẹo xơ trong lòng ống dẫn trứng. Tinh trùng và noãn vì lý do này mà không thể gặp được nhau để thụ thai.

Vòi trứng thông hạn chế có mang thai tự nhiên được không?

Đối với trường hợp vòi trứng bị tắc nghẽn không hoàn toàn, chị em vẫn có thể thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng mang thai tự nhiên lúc này chiếm rất thấp.

Vòi trứng thông hạn chế chiếm khoảng 25-30% tỉ lệ vô sinh ở nữ giới. Nữ giới gặp tình trạng này khó thụ thai do tinh trùng sẽ không thể tiếp cận trứng và trứng cũng không thể vào làm tổ trong tử cung. Vòi trứng thông hạn chế thường được phát hiện rất muộn nên chị em cần lưu ý đi thăm khám sớm.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả

1. Phương pháp chẩn đoán

Các kỹ thuật chẩn đoán thường được sử dụng bao gồm: 

  • Chụp X-quang
  • Siêu âm đầu dò 
  • Siêu âm ổ bụng

Dựa trên kết quả chẩn đoán và thể theo yêu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

voi-trung-thong-han-che-la-gi-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-03.jpg (30 KB)

2. Phương pháp điều trị

2.1. Mang thai tự nhiên

Như đã nói ở trên, nữ giới gặp tình trạng vòi trứng thông hạn chế vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên, tuy nhiên tỷ lệ lại rất thấp. Phòng khám Dr Thành Sơn - Địa điểm tin cậy của hàng ngàn gia đình hiếm muộn đã hỗ trợ thành công cho các cặp vợ chồng gặp tình trạng vòi trứng thông hạn chế có được tin vui bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên.

Đây là phương pháp giúp chị em tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao trong quá trình cải thiện.

2.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để điều trị vòi trứng thông hạn chế. 

Phương pháp này có ưu điểm là ít gây đau đớn, an toàn, và có thời gian phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

2.3. Thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản được dùng khi hai phương pháp trên không hiệu quả. Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách sử dụng tinh trùng và trứng để nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn. Nhờ phương pháp này, nhiều chị em cũng đã có cơ hội đón được con yêu.

Nếu bạn đang mong con, hoặc canh thả đã lâu nhưng vẫn chưa đậu thai, hãy đi khám sớm nhất để phát hiện nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề vòi trứng thông hạn chế, hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline 078.666.9696 để được giải đáp nhanh chóng.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
108
Lượt xem

Bài viết khác