Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

27/08/2020

Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất khó phát hiện thông qua những triệu chứng thông thường, bệnh thường chỉ được phát hiện khi thực hiện khám phụ khoa vùng chậu. Tùy theo mức độ thương tổn mà các phương pháp điều trị khác nhau.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở phần lộ tuyến ở cổ tử cung. Các tế bào tuyến bình thường nằm ở trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào, giờ phát triển ra bên ngoài, xâm lấn bề mặt cổ tử cung nên có hiện tượng tăng tiết dịch ở bề mặt cổ tử cung. Từ đó, hại khuẩn, nấm dễ phát triển và thuận lợi và gây viêm lộ tuyến.

Một số phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh, nhưng tình trạng này cũng có thể do việc dùng thuốc tránh thai hoặc trong thời kỳ mang thai.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Viêm lộ tuyến rất dễ nhầm với các bệnh phụ khoa khác như viêm tử cung hoặc viêm âm đạo bởi nó có những biểu hiện bệnh gần giống nhau như:

  • Khí hư ra nhiều và nhớt, có màu và mùi lạ.
  • Đau phần eo, bụng dưới, đau dụng kinh.
  • Tiểu nhiều, khó tiểu.
  • Dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều và hơi dính.
  • Vùng kín ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu.
  • Mức độ nặng có thể bị xuất huyết âm đạo

Khi thấy mình có một trong số những triệu chứng kể trên thì bạn hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này.

Các loại viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Viêm lộ tuyến CTC độ 1

Diện tích vùng tổn thương tại CTC nhỏ hơn 0.5cm (chiếm khoảng 1/3 bề mặt CTC). Ở cấp độ này, các biểu hiện không mấy rõ ràng nên nhiều người thường khó nhận ra rằng mình đã mắc bệnh. Một số dấu hiệu cụ thể như: huyết trắng ra nhiều mặc dù không phải thời điểm trước kì kinh nguyệt, khí hư có thể đổi màu sắc lạ (xanh, vàng đục) kèm theo mùi hôi tanh nặng.

Viêm lộ tuyến CTC độ 2

Diện tích vùng tổn thương tại CTC phát triển rộng hơn từ 0.5 – 1cm chiếm (1/3 -2/3 diện tích bề mặt CTC). Ngoài những triệu chứng như giai đoạn 1, người phụ nữ có thể thấy đau bụng dưới, tiểu rắt hoặc đi tiểu nhiều lần.

Viêm lộ tuyến CTC độ 3

Vùng tổn thương lan rộng >2 cm. Lúc này, phụ nữ sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyện quan hệ vợ chồng, đau và ra máu khi giao hợp, việc điều trị cũng phức tạp hơn vì mức độ nghiêm trọng đặc biệt nên cần điều trị ngay.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh viêm lộ tuyến có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh như:

  • Tâm lý e ngại, lo sợ khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và hạnh phúc vợ chồng
  • Gây viêm nhiễm các cơ quan lân cận như gây viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng…cản trở quá trình thụ thai và làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.
  • Ung thư cổ tử cung: tổn thương viêm nhiễm lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Như vậy, viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây vô sinh, ung thư cổ tử cung,... nên việc phát hiện và xử lý sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, phụ nữ nên đi khám tại những bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có phương án hiệu quả.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
1087
Lượt xem