Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

16/03/2022

Tinh dịch loãng có thể là dấu hiệu của số lượng tinh trùng thấp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn khó thụ thai tự nhiên. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và có nguy hiểm không? Và làm thế nào để tinh binh khỏe mạnh hơn?

1/ Tinh trùng loãng là gì?

Trung bình mỗi nam giới khi xuất tinh bình thường đạt lượng tinh dịch với thể tích khoảng 2 - 5 ml. Bình thường, tinh dịch là một chất lỏng đặc sệt, màu trắng. Tinh dịch bao gồm lượng nhỏ tinh trùng và dịch. Trong đó mật độ tinh trùng khoảng 20 triệu con/ml, nếu mật độ thấp hơn 10 triệu con/ml thì là tinh trùng loãng.

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết tinh trùng loãng như thế nào? Theo các bác sĩ chuyên gia bạn có thể nhận biết bằng mắt thường như sau:

  • Tinh dịch trong suốt, có thể hơi nhầy.
  • Tinh dịch xuất ra ngoài bình thường hóa lỏng sau 30 - 45 phút, còn tinh trùng loãng sẽ nhanh hóa lỏng hơn.
  • Tinh dịch có mùi bất thường hoặc có màu bất thường.
  • Ít tinh dịch.
Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

2/ Nguyên nhân gây tinh dịch loãng

2.1 Chứa ít tinh trùng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tinh dịch loãng là số lượng tinh trùng thấp. Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch được coi là dưới mức bình thường. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là tình trạng sưng các tĩnh mạch từ tinh hoàn trong bìu. Đây là một nguyên nhân chính dẫn đến gây vô sinh nam nhưng có thể điều trị được.

Nhiễm trùng: Người bệnh có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn.

Do xuất hiện các khối u: Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Mất cân bằng hormone: Các hormone được sản xuất trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi đều cần thiết để tạo ra số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Những thay đổi trong bất kỳ hormone nào trong số này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

2.2 Xuất tinh thường xuyên làm cho tinh dịch bị loãng

Xuất tinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến sản xuất tinh dịch nhiều nước. Nếu thủ dâm nhiều lần trong ngày thì chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có khả năng loãng và nhiều nước. Cơ thể cần ít nhất vài giờ để sản xuất một lượng tinh dịch bình thường và lành mạnh.

Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

2.3 Thiếu kẽm

Một nguyên nhân khác có thể khiến tinh dịch loãng là do thiếu kẽm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc những người đàn ông bị thiếu kẽm đã bổ sung kẽm sulfat có thể chống lại tác động của kháng thể chống tinh trùng tốt hơn. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, phản ứng nhầm với tinh trùng như một vật thể lạ.

2.4 Xuất tinh trước

Nếu tinh dịch có dạng nước, điều quan trọng cần lưu ý là có một số màu hoặc có màu trong hay không. Tinh dịch rất trong có thể thực sự là chất dịch tiền xuất tinh được tiết ra trong màn dạo đầu. Nó thường chứa ít tinh trùng.

Nếu nhận thấy tinh dịch của mình bị đổi màu, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe:

Màu hồng hoặc nâu đỏ có thể có nghĩa là tuyến tiền liệt của bạn bị viêm hoặc chảy máu, hoặc có thể có chảy máu hoặc viêm trong (các) túi tinh.

Tinh dịch màu vàng có thể chỉ ra một lượng nhỏ nước tiểu hoặc lượng bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch của bạn.

Tinh dịch màu vàng xanh có thể do nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

3/ Tinh trùng loãng có phải điều trị không?

Tinh dịch loãng do số lượng tinh trùng thấp không nhất thiết phải điều trị. Số lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là không thể thụ thai. Các phương pháp điều trị hormone có thể được khuyên dùng nếu sự mất cân bằng hormone được xác định là nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng thấp. Nếu phát hiện ra giãn tĩnh mạch thừng tinh, phẫu thuật thường có thể điều trị an toàn.

Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh dịch. Có thể kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để ít xuất tinh hơn. Làm điều này để theo dõi xem liệu nó có làm thay đổi độ đặc của tinh dịch hay không.

Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

4/ Làm gì để có tinh trùng khỏe mạnh?

4.1 Giảm cân

Giảm cân nếu đang thừa cân là một trong những điều hiệu quả nhất để tăng số lượng tinh trùng. Giảm cân có thể làm tăng đáng kể lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh dịch, cũng như sức khỏe tổng thể của tinh trùng. Những thay đổi về số lượng tinh trùng được phát hiện là đáng kể nhất ở những người đàn ông có chỉ số khối cơ thể cao hơn, vì vậy cần giảm cân, thậm chí giảm một lượng cân nhỏ cũng có thể hiệu quả với những người đang mắc căn bệnh "khó nói" này.

4.2 Tập thể dục và có chế độ ăn uống hiệu quả

Ngay cả khi không cần giảm cân, năng động và có lối sống lành mạnh có thể giúp tăng số lượng tinh trùng. Tập tạ và tập thể dục ngoài trời có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn các loại hình tập thể dục khác. Tập thể dục cũng có thể giúp duy trì hoặc giảm cân, có thêm lợi ích cho sức khỏe tinh trùng.

4.3 Bổ sung vitamin

Một số loại vitamin, bao gồm vitamin D, C, E rất quan trọng đối với sức khỏe của tinh trùng. Bổ sung 1.000mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp tăng cường độ tập trung và khả năng di chuyển của tinh trùng cho nam giới. Tổng số lượng tinh trùng sẽ không cải thiện, nhưng tinh trùng có thể trở nên cô đặc hơn và có thể di chuyển hiệu quả hơn. Điều đó có thể tăng cơ hội thụ thai thành công.

Tinh dịch loãng, đổi màu và cách để tinh binh khỏe mạnh cho Nam giới

4.4 Tránh lạm dụng chất kích thích

Số lượng tinh trùng thấp và tinh trùng không khỏe mạnh có liên quan đến những người có tiền sử: uống nhiều rượu, hút thuốc lá, sử dụng ma túy bất hợp pháp… Nếu sử dụng bất kỳ chất nào trong số này và gặp khó khăn khi bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giới thiệu các chương trình giúp quản lý và điều trị chứng nghiện.

4.5 Kiểm tra môi trường của bạn

Nhiều độc tố có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Những công việc khiến bạn tiếp xúc với nhiệt độ hoặc bức xạ quá mức, hoặc thậm chí là công việc ít vận động cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

4.6 Mặc quần áo rộng rãi

Giữ cho tinh trùng ở nhiệt độ thích hợp và cho phép nhiều luồng không khí đến bìu có thể giúp nuôi dưỡng môi trường thích hợp cho tinh trùng khỏe mạnh. Nếu không cảm thấy thoải mái khi mặc quần đùi, hãy chọn quần lót cotton thay vì quần tất tổng hợp. Điều đó vẫn sẽ giúp kiểm soát luồng không khí và nhiệt độ.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề tinh trùng loãng. Nếu 

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất!


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
943
Lượt xem

Bài viết khác