Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì?

16/10/2023

Uốn ván là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ mang thai. Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vô cùng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé.

Bệnh uốn ván là gì?

Uốn ván là một chứng bệnh do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra, khiến người mắc bệnh co giật, căng cứng cơ. Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sống, dễ dàng lây nhiễm vào người khỏe qua những vết thương hở. Khả năng sinh tồn của vi khuẩn uốn ván cũng rất mạnh. Cho dù có đun sôi hay tiệt trùng trong một khoảng thời gian dài thì vẫn không loại bỏ được chúng một cách triệt để.

Các triệu chứng của bệnh chính là những cơn co cứng cơ kèm đau đớn. Đầu tiên là ở các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy, sau đó sẽ lan ra cơ thân..

Vì sao bà bầu cần tiêm phòng vắc-xin uốn ván?

Bà bầu là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván trong lúc chuyển dạ sinh đẻ hoặc khi trẻ sơ sinh được cắt dây rốn bởi dụng cụ không vô khuẩn hoặc qua những vết thương hở ngoài da.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi

Việc tiêm phòng ]uốn ván cho bà bầu là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh bằng cách:

Giúp bà bầu tránh được lây nhiễm bệnh uốn ván bằng cách tự tạo kháng thể trong cơ thể
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng có thể tạo được kháng thể truyền sang cơ thể trẻ, giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh.

Vắc xin uốn ván dành cho bà bầu đã được chứng minh là an toàn, không ảnh hưởng đến mẹ hay thai nhi. Lưu ý, phụ nữ có thai cần tiêm phòng vắc-xin uốn ván vào đúng thời điểm thích hợp đã được quy định để đạt được hiệu quả tối đa, và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.

Nên tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu vào thời điểm nào?

Đối với tiêm vắc-xin phòng ngừa uốn ván, lịch trình tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu và lần 2 sẽ khác nhau. Số mũi tiêm có thể phụ thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời điểm đó bao lâu. Cụ thể như sau:

Nếu thai phụ mang thai lần đầu, chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm đổ lại: => Thai phụ cần tiêm theo quy tắc:

Mũi đầu tiên trong 3 tháng giữa của thai kỳ (Tháng thứ 4,5,6)
Mũi thứ 2 sẽ được tiêm sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng, và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Nếu thai phụ mang thai lần 2 hoặc những lần sau mà trong vòng 5 năm trở lại chưa tiêm vắc-xin uốn ván nhắc lại => cần tiêm một mũi trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ (Tháng thứ 4,5,6)

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng 3 mũi Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván từ bé thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Nếu thai phụ đã được tiêm phòng 3, 4 mũi uốn ván từ trước nhưng lần tiêm cuối cùng >1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì

Bà bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng uốn ván

Nếu thai phụ đã được tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì sẽ không cần phải tiêm khi mang thai các lần 3, 4, 5,... Vì sau 5 mũi tiêm thì khả năng bảo vệ đã là trên 95%, nhưng nếu thời gian tiêm phòng quá 10 năm thì cần cân nhắc tiêm lại 2 mũi. Nếu thai kỳ trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin uốn ván nhưng không quá 10 năm thì các mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin từ tuần thai 20 trở đi.

Uốn ván là một trong những căn bệnh đáng lo ngại đối với sức khỏe của mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Vì vậy, việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là vô cùng cần thiết để đảm bảo ngăn chặn tối đa những nguy cơ mà mẹ có thể gặp phải, hay những tai biến khó lường khi chuyển dạ.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn / trung bình: 5
538
Lượt xem