Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Thai máy là gì? Dấu hiệu nhận biết thai máy cho mẹ bầu

Thai máy là gì? Dấu hiệu nhận biết thai máy cho mẹ bầu

28/11/2023

Thai máy giúp bản thân người mẹ cảm nhận được những cử động của con. Việc theo dõi thai máy được xem là phương pháp hiệu quả để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Dưới đây là một số thông tin về thai máy cho mẹ bầu nắm bắt dễ dàng tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Thai máy là gì?

Thai máy là một thuật ngữ dùng để chỉ các cử động của thai nhi bao gồm đạp chân, đá chân, lắc lư hoặc cú lộn vòng khi nằm trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, thai máy cũng là cách mà thai nhi phản ứng lại với các tác động ngoại lực như ánh sáng, tiếng ồn, hoặc thậm chí là các thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể.

Thai máy là gì? Dấu hiệu nhận biết thai máy cho mẹ bầu
Các cử động của bé trong bụng mẹ được gọi chung là thai máy

Thai máy là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Mỗi mẹ bầu có những hiện tượng thai máy khác nhau, bên cạnh đó thời gian xuất hiện thai máy ở mỗi mẹ bầu cũng không giống nhau, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thai máy ở vị trí nào của bụng mẹ?

Thai máy có thể diễn ra ở bất cứ vị trí nào trong bụng mẹ, đặc biệt là phần bụng dưới và bụng trái sẽ thường xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi mẹ nằm nghiêng, thai nhi sẽ cử động nhiều hơn bởi đây là tư thế khiến bé cảm thấy thoải mái nhất vì được cung cấp nhiều máu hơn so với các tư thế khác.

Vị trí thai máy cũng phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại của bé:

 • Thai máy ở vùng bụng dưới
  Nếu đôi khi mẹ thấy bé đạp nhiều ở vùng bụng dưới, nguyên nhân là do:
  Do mẹ ăn no: Khi cơ thể mẹ được nạp nhiều thức ăn hơn, thai nhi sẽ đạp nhiều hơn. Lúc này, bé được nhận nhiều dinh dưỡng hơn, chính vì vậy mà tần suất hoạt động cũng mạnh mẽ và nhiều hơn.
  Do tác động từ môi trường bên ngoài: Nếu môi trường bên ngoài quá ồn ào sẽ khiến bé khó chịu, vì vậy bé sẽ cử động nhiều hơn.
  Do tư thế nằm của mẹ: Khi mẹ nằm nghiêng, thai máy sẽ nhiều hơn do tư thế này cung cấp nhiều máu và dinh dưỡng cho bé.
   
 • Thai máy ở vùng bụng trái
  Bé cử động nhiều ở bên phía bụng trái là tín hiệu tốt, cho thấy bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh và lớn dần trong bụng mẹ. Bởi không gian bụng mẹ không đủ rộng rãi, nên bé phải quay đầu sang phía cổ tử cung của người mẹ. Trong trường hợp khi bé quay đầu xuống dưới, lúc này mông của bé sẽ nằm ở đáy tử cung, phần lưng có thể nằm bên trái hoặc bên phải tử cung.

Mẹ bầu có thể nhận biết thai máy từ tuần bao nhiêu?

Mẹ bầu có thể cảm nhận được những cử động của thai nhi từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, những cử động của thai nhi thường không đều đặn, tuy nhiên càng về sau sẽ càng đều đặn hơn. Thời gian nhận biết thai máy rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27 đến tuần 32.

Thai máy là gì? Dấu hiệu nhận biết thai máy cho mẹ bầu

Từ tuần 20 trở đi, mẹ bầu có thể cảm nhận rõ các cử động của con

Thông thường, mẹ bầu có thể cảm nhận thấy thai nhi đối với con rạ cử động rõ rệt vào khoảng thời điểm từ 16 tuần và 22 tuần đối với con so.

Bên cạnh cảm nhận những cử động của con, thai phụ nên học cách theo dõi sự phát triển của thai nhi qua theo từng cử động thai. Ba mẹ cùng bác sĩ nên sử dụng cách thức này để theo dõi sức khỏe thai nhi một cách hoàn chỉnh.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
306
Lượt xem

Bài viết khác