Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Suy Buồng Trứng Sớm - “Thủ Phạm” Gây Vô Sinh Nữ

Suy Buồng Trứng Sớm - “Thủ Phạm” Gây Vô Sinh Nữ

04/11/2023

Suy buồng trứng sớm là một tình trạng khiến nhiều chị em phụ nữ bị suy giảm chức năng sinh sản. Khi các nang, noãn trứng không phát triển được, không thể phóng noãn thì đồng nghĩa với việc trứng không có cơ hội gặp tinh trùng, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

1. Thế nào là suy buồng trứng sớm?

Suy buồng trứng sớm là hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ. Đây là hiện tượng buồng trứng không còn hoạt động bình thường ở những phụ nữ trẻ, gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt và đồng thời, sức khỏe sinh sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả nặng nhất là gây ra căn bệnh vô sinh hiếm muộn cho người phụ nữ.

Suy Buồng Trứng Sớm - “Thủ Phạm” Gây Vô Sinh Nữ

Suy buồng trứng sớm cũng tương đồng với hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ gặp tình trạng suy buồng trứng sớm sẽ có những biểu hiện tương tự như phụ nữ tiền mãn kinh. Một số dấu hiệu rõ ràng như dễ cáu gắt, bốc hỏa, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, đau rát khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt,…

2. Nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm ở phụ nữ

– Do điều trị một số bệnh lý: Những người phụ nữ phải cắt một phần hoặc cả hai bên buồng trứng sẽ gây ra rối loạn chức năng buồng trứng.
– Suy buồng trứng tự phát: Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh để bị mất kinh, có những dấu hiệu như thời kỳ tiền mãn kinh như bực bội, cáu gắt, bốc hỏa, khô âm đạo.

– Nhiễm virus: các loại virus như virus herpes simplex (HSV) gây bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ; virus gây bệnh quai bị,… lây nhiễm vào buồng trứng làm rối loạn chức năng hình thành noãn của buồng trứng.

– Giảm cân quá mức: Trọng lượng cơ thể và chất béo giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất estrogen trong cơ thể, vì chất béo là thành phần chủ yếu để tạo thành estrogen.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Sử dụng các chất kích thích, thường xuyên thức khuya, stress,.. làm rối loạn kinh nguyệt và sự rụng trứng bị giảm xuống, lâu dần khiến các tế bào trứng không phát triển được gây suy buồng trứng.

– Áp lực tinh thần quá lớn: Khi áp lực công việc khiến bạn căng thẳng kéo dài sẽ khiến nội tiết tố của cơ thể suy giảm, rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Sự suy giảm hoóc môn estrogen khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm.

3. Tại sao suy buồng trứng sớm gây vô sinh hiếm muộn?

Trong khi độ tuổi hoạt động của buồng trứng bị suy giảm thường ở độ tuổi trên 50. Nhưng hiện nay số lượng phụ nữ mắc chứng mãn kinh sớm đang có xu hướng gia tăng, trẻ hóa dần ở độ tuổi còn rất trẻ khiến nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong vấn đề sinh con hay vô sinh hiếm muộn. Hầu hết phụ nữ suy buồng trứng sớm muốn sinh đẻ phải nhờ đến sự trợ giúp của cấy ghép trứng hay làm .

Suy buồng trứng sớm khiến phụ nữ bị giảm chức năng sinh sản là điều dễ hiểu. Bởi khi các nang, noãn trứng không phát triển, không phóng noãn thì sẽ không có cơ hội gặp tinh trùng.

Suy Buồng Trứng Sớm - “Thủ Phạm” Gây Vô Sinh Nữ

Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Nhiều phụ nữ còn bị áp lực về tâm sinh lý quá lớn khi mắc suy buồng trứng. Họ còn có hiện tượng khô âm đạo, đau đớn khi quan hệ tình dục dẫn đến né tránh quan hệ vợ chồng, lãnh cảm dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Ngoài biến chứng gây vô sinh hiếm muộn thì suy buồng trứng sớm còn gây nên hiện tượng loãng xương, trầm cảm, lo âu khiến phụ nữ sa sút về tinh thần là sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

4. Phòng tránh suy buồng trứng sớm

– Thường xuyên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ: Phát hiện chu kỳ kinh nguyệt bất thường, lượng máu kinh thưa dần hay các biểu hiện kho rát âm đạo, đau khi quan hệ,…phải đi khám ngay.

– Tránh để căng thẳng, stress kéo dài.
– Chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều độ, giữ trọng lượng cơ thể ổn định.
– Phòng tránh các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm sinh dục,…

Nếu có các biểu hiện nghi ngờ bị suy buồng trứng sớm, các bạn nên sớm đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và bác sĩ cho lời khuyên.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
517
Lượt xem

Bài viết khác