Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Nguyên nhân thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, mẹ đã biết?

Nguyên nhân thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, mẹ đã biết?

11/08/2023

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai khiến mẹ lo lắng. Vậy mẹ đã biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào chưa? Xem chi tiết chia sẻ của Dr Thành Sơn để có thêm kiến thức mẹ nhé!

Cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi

Nhằm kiểm tra sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, bác sĩ thường sử dụng siêu âm để đo các chỉ số về chiều dài và ước tính cân nặng của em bé. Dưới đây là thông tin về mốc cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi tương ứng với từng tuần phát triển:

nguyen-nhan-thai-nhi-nhe-can-so-voi-tuoi-thai.jpg (246 KB)

Bảng cân nặng và chiều dài tiêu chuẩn của thai nhi ứng với các tuần thai kỳ (bảng có tính chất tham khảo)

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai?

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai là khi cân nặng của em bé nhỏ hơn một chút so với chỉ số cân nặng trung bình. Điều này ba mẹ cần phải phân biệt rõ so với trường hợp thai nhi bị chậm tăng trưởng trong tử cung.

 • Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai: Là em bé có cân nặng nhẹ hơn so với cân nặng trung bình tại tuổi thai tương ứng. Tình trạng này được coi là nhẹ hơn ở mức độ vừa phải, không nghiêm trọng và không đe dọa sức khỏe của thai nhi vào thời điểm hiện tại.
 • Thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung:Là em bé của bạn phát triển quá chậm và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự sống. Đây được gọi là chứng FGR - fetal growth restriction. 

Để phân biệt rõ giữa thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung và thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, cần dựa vào các yếu tố sau:

 • Chỉ số ước tính cân nặng nhỏ hơn chỉ số dưới trong khoảng cho phép. 
 • Các chỉ số về tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, như đánh giá chức năng bánh nhau bằng Doppler động mạch rốn và động mạch tử cung, và đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi thông qua Doppler động mạch não giữa và ống tĩnh mạch.

Khi cân nặng của em bé thấp hơn nhiều so với chỉ số dưới tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ xem kỹ hơn và sử dụng chỉ số bách phân vị để đánh giá mức độ của cân nặng. Chỉ số bách phân vị xếp thứ tự các chỉ số từ bé đến lớn từ 1 đến 100. Các chỉ số nằm trong khoảng bách phân vị 10 – 90 được coi là bình thường, với bách phân vị thứ 50 là trung bình chuẩn.

nguyen-nhan-thai-nhi-nhe-can-so-voi-tuoi-thai-1.jpg (287 KB)

Nguyên nhân khiến thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu cân nặng của thai nhi nằm dưới bách phân vị 10, bác sĩ chẩn đoán là "thai chậm tăng trưởng trong tử cung" và sẽ thực hiện theo dõi và điều trị đặc biệt. Trường hợp chỉ số cân nặng không quá thấp và không có vấn đề bất thường về sức khỏe của mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi tránh căng thẳng mệt mỏi.

Việc đo cân nặng của thai nhi và xác định chỉ số bách phân vị rõ ràng cho thấy cân nặng hiện tại nằm trong khoảng bình thường. Dù cân nặng có thấp hơn trung bình (bách phân vị thứ 50), nhưng không cần quá lo lắng nếu sức khỏe của em bé và mẹ đều bình thường. Hãy lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ và đảm bảo thai nhi được tăng trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh.

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, nguyên nhân?

Một số bệnh lý hoặc biến chứng thường gặp trong thai kỳ có thể ảnh hưởng tới việc thai nhi bị nhẹ cân so với tuổi thai. Cụ thể là:

Huyết áp cao

Huyết áp cao ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến cân nặng của em bé ngay từ trong bụng mẹ, khiến em bé có thể bị nhẹ cân so với tuổi thai. Điều này xảy ra vì huyết áp cao ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé, gây ra tác động trực tiếp đến cân nặng của thai nhi.

Bên cạnh đó, huyết áp cao cũng có thể là nguyên nhân của việc sinh non, và những em bé được sinh ra sớm thường nhỏ hơn so với các em bé sinh đúng hạn. Do đó, nếu bạn có tiền sử huyết áp cao, hãy thông báo cho bác sĩ để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe trong suốt thai kỳ. Điều này giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé và đảm bảo thai nhi có cơ hội phát triển khỏe mạnh nhất.

nguyen-nhan-thai-nhi-nhe-can-so-voi-tuoi-thai-2.jpg (125 KB)

Mẹ bầu cần thường xuyên đi siêu âm để theo dõi cân nặng của con (Ảnh: Sưu tầm)

Tiểu đường thai kỳ

Thông thường, nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì thai nhi sẽ nặng cân hơn so với tuổi thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tiểu đường thai kỳ làm cho thai nhi bị nhẹ cân do ảnh hưởng tiêu cực của tiểu đường lên sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Điều này xảy ra khi tiểu đường thai kỳ làm giảm tác dụng của insulin đối với sự phát triển của thai nhi, dẫn đến việc thai nhi có cân nặng thấp hơn so với mức bình thường cho tuổi thai tương ứng.

Thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu thai kỳ gây tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân do ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hồng cầu, làm giảm khả năng mang oxy và chất dinh dưỡng đến cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, mẹ thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của thai nhi.

Hội chứng kháng phospholipid

Đây là một hội chứng liên quan đến việc hình thành các khối máu đông trong động mạch và tĩnh mạch. Nếu mẹ bầu mắc hội chứng này, sẽ có nguy cơ cao khiến thai chậm phát triển trong tử cung.

Yếu tố khác

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

 • Lối sống không lành mạnh của mẹ bầu khi mang thai: Hút thuốc lá, nghiện rượu, sử dụng các chất gây nghiện như heroin, cocaine...
 • Chế độ ăn uống khi mang thai: Nếu mẹ bầu ăn quá ít, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ không được truyền cho thai nhi và khiến nó có khả năng bị thiếu cân.
 • Do từ phần phụ của thai: bệnh lý bánh nhau, dây rốn...
 • Do nguyên nhân từ thai: đa thai, nhiễm trùng bào thai, hay các rối loạn di truyền...

Ngăn ngừa tình trạng nhẹ cân ở thai nhi

Vì thai nhi có xu hướng nhỏ hơn trong bụng mẹ, chúng cũng có xu hướng nhẹ cân hơn khi sinh ra. Do đó, bạn cần phải ngăn ngừa tình trạng này ngay từ khi mang thai.

 • Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt, không quá gầy cũng không quá thừa cân, và nên bổ sung vitamin tổng hợp cả trước và trong giai đoạn mang thai.
 • Thời điểm và tuổi của mẹ khi mang thai cũng có ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Mẹ mang thai trước tuổi 18 hoặc sau tuổi 40, khoảng cách giữa hai lần sinh nở dày, công việc nặng nhọc hoặc mắc một số bệnh khi mang thai đều có thể khiến em bé nhẹ cân và chậm phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi cân bằng.
 • Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, vì vậy hãy lưu ý ăn uống một cách hợp lý.
 • Tránh hoàn toàn hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích như ma túy và rượu.
 • Nếu mẹ bầu gặp các vấn đề về chán ăn, stress, hoặc có khuynh hướng sử dụng rượu, thuốc an thần… hãy thảo luận với bác sĩ sớm để tìm giải pháp phù hợp và kịp thời.
 • Đi khám thai định kỳ là rất quan trọng để phát hiện những bất thường và chăm sóc cho thai nhi trong giai đoạn phát triển.
nguyen-nhan-thai-nhi-nhe-can-so-voi-tuoi-thai-3.jpg (223 KB)

Để ngăn ngừa thai nhi nhẹ cân mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Mẹ nên ăn gì khi thai nhi nhẹ cân

Chế độ dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình thường của thai nhi. Để giúp thai nhi tăng cân một cách tốt hơn, bạn cần tăng cường chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Dưới đây là những gợi ý để giúp thai nhi tăng cân và đạt cân nặng tiêu chuẩn:

 • Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất: Chất bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng chất. Nên đa dạng các món ăn để hấp thu đủ những chất này.
 • Tăng thực phẩm giàu đạm: Ăn nhiều các thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), cá. Cân đối trong khẩu phần ăn, mỗi tuần 3-4 bữa thịt bò hoặc cá luân phiên để bổ sung lượng đạm cho bé.
 • Bổ sung rau xanh: Ngoài chất đạm, mẹ cần bổ sung rau xanh. Rau dền, các loại rau có màu xanh đậm là những loại rau mẹ bầu nên bổ sung để đẩy nhanh cân nặng của con.
 • Bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa: Mỗi ngày bạn nên bổ sung 2-3 ly sữa ở giữa các bữa chính để cung cấp thêm dưỡng chất từ nguồn thực phẩm này, đặc biệt là canxi.
 • Bổ sung vitamin từ hoa quả: Đừng bỏ qua nguồn vitamin và khoáng chất từ hoa quả.

Mẹ cũng đừng quên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ  trong ngày để tăng cường khả năng hấp thu. Khi bé nhận được đủ dưỡng chất, sẽ mau chóng tăng cân một cách khỏe mạnh.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
746
Lượt xem

Bài viết khác