Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Nang trứng nói lên điều gì về khả năng sinh sản của phụ nữ?

Nang trứng nói lên điều gì về khả năng sinh sản của phụ nữ?

16/06/2022

Nang trứng nói lên điều gì về khả năng sinh sản của nữ? Đọc ngay bài viết này để có được kiến thức tổng quan, chính xác nhất! 

1. Nang trứng là gì?

Buồng trứng - cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ, trong đó nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng có chứa trứng chưa trưởng thành hay còn gọi là noãn. Nang noãn chất lượng tốt là yếu tố tiên quyết quyết định tới việc thụ tinh (khi gặp được tinh trùng khỏe mạnh). 

Trong thời kỳ rụng trứng, một quả trứng trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi nang trứng. Sau khi rụng trứng, nang trứng sẽ biến thành thể vàng. Trong 1 số trường hợp, các nang trứng không giải phóng được trứng trưởng thành sẽ bị phân hủy). Theo ước tính, có khoảng 99% các nang noãn sẽ tan rã và không bao giờ đủ trưởng thành để giải phóng trứng.

nang-trung-noi-len-dieu-gi-ve-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu.jpg (45 KB)

Hình ảnh mô tả sự phát triển của nang noãn trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Sự tăng trưởng và phát triển của nang trứng được theo dõi sát sao trong quá trình điều trị, cải thiện khả năng sinh sản ở những chị em hiếm muộn, khó có con. Kiểm tra siêu âm số lượng nang noãn có thể được thực hiện như một phần của xét nghiệm khả năng sinh sản. Xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá dự trữ buồng trứng.

2. Những vấn đề của nang trứng làm giảm khả năng mang thai

2.1 Đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang(tiếng Anh là Polycystic Ovary Syndrome – PCOS) là một dạng rối loạn nội tiết tố gặp ở rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với các triệu chứng, dấu hiệu điển hình như:

- Có nhiều hơn 10 nang trứng trên 1 lát cắt siêu âm

- Nang trứng nhiều nhưng kém phát triển trội dẫn tới rối loạn rụng trứng biểu hiện là kinh nguyệt không đều

- Sự phát triển quá mức bình thường của lông, tóc 

- Da xấu, mụn nhọt

- Tâm trạng thay đổi thất thường

Đa nang buồng trứng làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ do quá trình rụng trứng không đều gây khó khăn trong việc xác định thời điểm rụng trứng. 

Nang trứng nói lên điều gì về khả năng sinh sản của phụ nữ

Hình ảnh minh họa tình trạng đa nang buồng trứng

2.2 Suy buồng trứng, trứng lép, kém 

Trứng kém, lép, kích thước nang noãn không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Chất lượng và số lượng nang trứng của người phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và các vấn đề sức khỏe cũng như lối sống khác. Số lượng nang noãn của một phụ nữ giảm dần theo tuổi tác và chất lượng trứng cũng tương tự như vậy. 

3. Có bao nhiêu nang noãn là bình thường?

Nang noãn thường phụ thuộc vào độ tuổi. Càng lớn tuổi sẽ có ít nang hơn so với người trẻ hơn. Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến đầu 30 có khoảng 12 đến 30 nang, trong khi phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi có thể có từ 8 đến 15 và phụ nữ từ 41 đến 46 tuổi có thể có khoảng từ 4 đến 10.

Để biết chính xác số lượng và chất lượng nang trứng của mình, chị em cần đi thăm khám tại địa chỉ uy tín. Sau quá trình thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp giúp chị em sớm có được thiên chức làm Mẹ. 

Tại Dr Thành Sơn, các cặp đôi hiếm muộn được tư vấn cụ thể và chi tiết về phương pháp mang thai tự nhiên: Hiệu quả - An toàn - Tiết kiệm. Mỗi tình trạng sẽ có phác đồ “cá thể hóa” nhờ đó thời gian điều trị được rút ngắn, tỷ lệ đậu thai rất cao.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
543
Lượt xem

Bài viết khác