Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

Mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

17/03/2023

Có những trường hợp, dù bạn có những triệu chứng mang thai như buồn nôn, mệt mỏi, trễ kinh,… nhưng thực chất là không có sự thụ thai nào diễn ra. Đây là tình trạng mang thai giả hoặc mang thai ảo. Tình trạng này khá hiếm gặp nhưng có thể gây bối rối với những người đang trải qua. Dấu hiệu của mang thai giả thường giống với dấu hiệu mang thai thông thường. Mặc dù không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng mang thai giả có thể tiềm ẩn vấn đề nội tiết hoặc tâm lý. Việc hiểu rõ về tình trạng này là rất cần thiết, và nếu nghi ngờ mình bị mang thai giả, bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Mang thai giả là gì?

Mang thai giả là một hiện tượng hiếm khi xảy ra ở phụ nữ, trong đó các triệu chứng tương tự như mang thai thật, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn hoặc thay đổi kích thước ngực. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này liên quan đến tâm lý và có thể xảy ra do phụ nữ mắc một số căn bệnh nhất định.

Một số phụ nữ mắc chứng mang thai giả có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện và bụng phình to do khí. Nồng độ hormone trong cơ thể cũng tăng cao, có thể dẫn đến triệu chứng ngực căng sữa và đôi khi thậm chí tiết sữa non. Ngoài ra, mang thai giả cũng có thể gây ra các biến chứng liên quan đến thai kỳ, bao gồm tiền sản giật và cơn co thắt nguy hiểm.

Mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

Mang thai giả cũng có các triệu chứng như mang thai thật.

2. Nguyên nhân gây mang thai giả là gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là mong muốn mang thai quá mức. Khi người phụ nữ khao khát có con mãnh liệt, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết,  gây ra sự thay đổi các mức độ hormone trong cơ thể. Những thay đổi này có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu giống như mang thai thật.

Ngoài ra, sảy thai nhiều lần, chấn thương tâm lý do mất con, vô sinh, lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm cũng là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mang thai giả. Tuy nhiên, đây chỉ là các giả thuyết và vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng mang thai giả.

Tóm lại, mang thai giả có thể có nguyên nhân từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố tâm lý là nguyên nhân chính. Nếu bạn gặp tình trạng này, nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

Một trong những lí do gây nên tình trạng mang thai giả là quá mong muốn có con.

3. Cách kiểm tra mang thai giả

Để xác định có mắc phải mang thai giả hay không, bác sĩ thường sẽ đánh giá các triệu chứng và tiến hành khám vùng chậu cùng siêu âm bụng. Việc theo dõi các thay đổi về thể chất trong quá trình mang thai, chẳng hạn như sự mở rộng tử cung hay mềm cổ tử cung, cũng giúp đưa ra chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng có thể sử dụng để phát hiện mang thai giả, tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại ung thư hiếm gặp có thể sản xuất ra hormone tương tự như hormone thai kỳ, gây ra kết quả dương tính giả. Bên cạnh đó, các bệnh lý khác như ung thư hay mang thai ngoài tử cung cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự mang thai giả.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mắc phải mang thai giả, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác, đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết để loại trừ các tình trạng bệnh khác.

Để kiểm tra mang thai giả, bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm và khám lâm sàng để đánh giá các triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhân.

Các phương pháp kiểm tra mang thai giả bao gồm:

  • Khám bụng: Bác sĩ sẽ thăm khám vùng bụng để kiểm tra sự có mặt của một khối u hoặc sự phình to của tử cung. Việc này giúp loại trừ một số bệnh lý khác có triệu chứng tương tự như mang thai giả.
  • Siêu âm: Siêu âm bụng là phương pháp kiểm tra mang thai giả hiệu quả nhất. Siêu âm giúp bác sĩ xác định kích thước và hình dạng của tử cung, cũng như kiểm tra xem có sự phát triển của thai nhi hay không.
  • Xét nghiệm huyết thanh: Xét nghiệm huyết thanh có thể sử dụng để kiểm tra hàm lượng hormone trong cơ thể. Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone progesterone và estrogen hơn so với khi không mang thai. Xét nghiệm huyết thanh giúp bác sĩ xác định mức độ tăng hormone trong cơ thể và loại trừ các bệnh lý khác gây ra triệu chứng tương tự như mang thai giả.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra mang thai giả. Khi mang thai, nồng độ hormone HCG trong nước tiểu tăng cao. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất vì một số loại ung thư hiếm gặp cũng có thể sản xuất hormone giống như hormone thai kỳ, dẫn đến kết quả dương tính giả.

Tuy nhiên, để chẩn đoán mang thai giả một cách chính xác, nên thực hiện các xét nghiệm và khám lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ.

4. Nếu dùng que thử thai, mang thai giả có lên 2 vạch không?

Nếu bạn dùng que thử thai để kiểm tra mang thai giả, thường sẽ không lên 2 vạch giống như khi bạn thực sự đang mang thai.

Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hormone beta-HCG, một hormone có mặt trong nước tiểu của phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp mang thai giả, mức độ hormone beta-HCG trong cơ thể thường rất thấp hoặc không có. Do đó, que thử thai thường sẽ cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, nếu bạn có một số bệnh lý hiếm gặp, ví dụ như một số loại ung thư, có thể sản xuất ra hormone giống như hormone beta-HCG. Trong trường hợp này, que thử thai có thể cho kết quả dương tính giả.

Mang thai giả là gì? Dấu hiệu mang thai giả dễ nhận biết nhất

Khi xuất hiện các triệu chứng mang thai giả, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lí kịp thời.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về việc đang mang thai giả hoặc không chắc chắn về kết quả kiểm tra của que thử thai, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm và khám lâm sàng chính xác.

Để đặt lịch khám phụ khoa tại phòng khám Dr Thành Sơn, vui lòng đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
444
Lượt xem

Bài viết khác