Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai em bé đạp nhiều có nguy hiểm không?

Mang thai em bé đạp nhiều có nguy hiểm không?

25/07/2023

Mang thai em bé đạp nhiều bắt đầu từ tam nguyệt cá thứ 2 trở đi. Điều này khiến rất nhiều mẹ bầu lo lắng, vì những cử động thể hiện sức khỏe của bé có tốt hay không. Hãy cùng Dr Thành Sơn tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này qua bài viết dưới đây.

1/ Mang thai em bé đạp nhiều vào tuần thứ mấy?

Theo các chuyên gia thì mang thai em bé đạp nhiều bắt đầu từ tam nguyệt cá thứ 2 và thứ 3. Thông thường từ tuần thứ 7 - 8 là em bé đã thai máy, cử động. Nhưng do còn quá nhỏ nên mẹ sẽ khó cảm nhận được.

Đến khoảng tuần 15 - 16 mẹ sẽ cảm nhận được bé đạp nhẹ và từ tuần thứ 20 trở đi tình trạng này lại càng rõ ràng hơn. Lúc này mẹ sẽ thấy những nhịp gõ nhẹ nhàng vào thành bụng hoặc cảm giác lúng búng.

Từ tuần thứ 30 - 38 ở tam nguyệt cá thứ 3 em bé sẽ đạp nhiều và mạnh mẽ hơn. Mẹ bầu cần theo dõi và thực hiện việc đếm cử động thai để biết thai khỏe hay yếu.

Thông thường các bé sẽ đạp nhiều trong một số trường hợp sau đây:

  • Sau khi mẹ ăn no, ăn đồ ngọt hoặc uống đồ uống lạnh.
  • Khi tiếp xúc với âm thanh lớn vì từ tuần thứ 16 trở đi bé sẽ cảm nhận được ánh sáng, âm thanh. Do đó khi mẹ bầu sinh hoạt trong môi trường âm thanh lớn thì bé sẽ đạp nhiều hơn.
  • Khi mẹ nằm nghiêng sang trái thì tuần hoàn máu, dưỡng chất và oxy sẽ vận chuyển đến thai nhi tốt hơn.
  • Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm do lúc này không gian yên tĩnh, mẹ sẽ cảm nhận được con đạp rõ ràng hơn.
Mang thai em bé đạp nhiều có nguy hiểm không

2/ Mang thai em bé đạp nhiều có nguy hiểm?

Mang thai em bé đạp nhiều có tốt không? Có nguy hiểm không? Hay có bất thường gì không? Đây là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu khi thấy con mình đạp liên tục và thường xuyên. Sợ rằng đây là lời kêu cứu của bé khi có các bất thường.

Theo các chuyên gia sản khoa thì mẹ không cần quá lo lắng nếu bé đạp nhiều, liên tục và đều đặn mỗi ngày vào những tuần cuối tam cá nguyệt thứ 3. Việc thai nhi đạp nhiều, ổn định là điều khá bình thường.

Nguyên nhân khiến bé đạp nhiều trong bụng mẹ có thể là do không gian trong tử cung đang dần hẹp lại và con đang lớn dần. Tiếp theo là trong bụng mẹ em bé cũng cần vận động để xương, khớp và các cơ quan phát triển. Mẹ có thể dễ dàng cảm nhận thấy con nhào lộn, đấm, đá, nấc cụt… 

Bên cạnh đó, việc thai nhi ít hoạt động có thể là dấu hiệu cảnh báo thai yếu, bé không nhận đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu. Vậy nên bé hoạt động nhiều sẽ tốt hơn ít đạp và không có mối liên hệ với tình trạng tăng động giảm chú ý trong tương lai của con.

Mang thai em bé đạp nhiều có nguy hiểm không

3/ Mang thai em bé đạp nhiều như thế nào là bất thường?

Tần suất, lực cử động của mỗi bé là khác nhau, theo lý thuyết thì bé sẽ đạp 4 lần/giờ là bình thường. Một ngày sẽ đạp từ 10 - 15 lần thì mẹ có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe của bé. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của bé, nếu bé đạp ít hơn 4 lần/giờ thì có thể bé đang ngủ.

Nếu trong 4 giờ liên tiếp mẹ không đếm đủ 10 - 15 lần cử động của bé thì mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra xem con yêu có đang khỏe mạnh. Sau tuần thứ 28 mẹ nên theo dõi cử động của con thường xuyên hơn, ít nhất là 2 lần/ngày.

Nếu bé yêu giảm hoạt động một cách đột ngột kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ nên báo ngay với bác sĩ theo dõi thai kỳ. Với những mẹ có thành bụng dày, không thể theo dõi được cử động của con thì hãy đi thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi gặp tình trạng mang thai em bé đạp nhiều. Hãy lựa chọn địa chỉ thăm khám thai uy tín và chuyên môn cao để khi có các dấu hiệu bất thường được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
344
Lượt xem

Bài viết khác