Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
IVF là gì? Khi nào sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

IVF là gì? Khi nào sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

04/11/2023

IVF, hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ mang thai thành công cao. Biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Dưới đây là một số thông tin về thụ tinh trong ống nghiệm cho bạn tham khảo.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là một biện pháp nhằm hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng ở bên ngoài cơ thể. Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công, phôi thai được tạo thành sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi thai sau đó tiếp tục làm tổ và phát triển thành thai nhi giống như những trường hợp thụ thai tự nhiên.

IVF là gì? Khi nào sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp sinh sản được nhiều gia đình lựa chọn để tăng tỷ lệ thụ thai

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật đặc biệt trong môi trường phòng thí nghiệm giúp trứng và tinh trùng có thể kết hợp với nhau. Sau khi lọc rửa tinh trùng, sẽ đem đi cấy chung với trứng trong đĩa môi trường, sau đó để ủ trong tủ. Tinh trùng có thể đi xuyên vào trứng và xảy ra quá trình thụ tinh chỉ trong vài giờ đầu. Đối với kỹ thuật này, tinh trùng và trứng gặp và kết hợp với nhau một cách tự nhiên để tạo thành phôi.

2. IVF (thụ tinh ống nghiệm) được chỉ định cho những đối tượng nào?

  • Lạc nội mạc tử cung
  • Tắc hai vòi trứng
  • Xin trứng
  • Tinh trùng yếu, mật độ ít, nam giới xuất tinh ngược dòng hoặc không xuất tinh.
  • Vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân, sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng không thành công
  • Nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch

3. Quy trình thực hiện IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)

Quy trình thực hiện IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và đánh giá sức khỏe sinh sản của vợ chồng.

Đối với người vợ:

Xét nghiệm nội tiết: Định lượng nồng độ hormon hướng sinh dục (LH, FSH) và hormon sinh dục (progesterone, estrogen,...).

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Lấy máu xét nghiệm xem bệnh nhân có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, giang mai, viêm gan B,...) và lấy dịch âm đạo để xét nghiệm Chlamydia,...

Siêu âm phụ khoa: Nhằm phát hiện các vấn đề phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, những vấn đề bất thường của đường sinh dục nữ... Vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, tiến hành đếm nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng.

Đối với người chồng: Làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh giá số lượng, chất lượng tinh dịch của người đàn ông.

IVF là gì? Khi nào sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

Nhận biết chính xác tình trạng bệnh của vợ chồng trước khi đưa ra chỉ định làm IVF

Trong một số trường hợp người chồng không có tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt khác (siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm hormon sinh dục,...). Bên cạnh đó, lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra xem người chồng có mắc các bệnh lây qua đường tình dục(viêm gan B, lậu, HIV, giang mai,...) hay không.

Bước 2: Kích thích buồng trứng của người vợ

Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong khoảng thời gian 9 - 11 ngày. Người vợ cần đến bệnh viện siêu âm và kèm theo làm xét nghiệm máu theo lịch hẹn của bác sĩ trong quá trình tiêm thuốc. Điều này nhằm theo dõi chính xác sự phát triển của nang noãn và bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc dựa trên sự đáp ứng với thuốc của cơ thể.

Nang noãn khi đạt tới kích thước tiêu chuẩn, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm mũi thuốc cuối cùng vào chính xác khung thời gian đã lên kế hoạch. Đây là mũi kích rụng trứng giúp kích thích trứng trưởng thành.

Bước 3: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Sau 36 - 40 giờ tiêm mũi kích rụng trứng, người vợ sẽ tiến hành chọc hút trứng. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ dùng thuốc gây mê lên người vợ, nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Sau đó người vợ cần ở lại bệnh viện để theo dõi sức khỏe trong khoảng 2 - 3 giờ sau đó.

Các bác sĩ sau đó tiến hành kiểm tra, tách trứng và dịch nang dưới kính hiển vi.

Đồng thời, tiến hành lấy tinh trùng từ người chồng để chuẩn bị thụ tinh.

Bước 4: Tiến hành thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Sau khi lấy được trứng và tinh trùng sẽ chuyển đến phòng Labo để tiến hành thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và tạo phôi. Thông thường, trước khi tiến hành chuyển lại vào trong tử cung của người vợ, phôi sẽ được nuôi cấy từ 2 đến 5 ngày.

Có thể thu được nhiều phôi trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Số phôi này có thể được chuyển lại vào tử cung của người vợ, được gọi là chuyển phôi tươi. Bên cạnh đó cũng có thể được trữ lạnh, để sử dụng cho những lần chuyển phôi tiếp theo.

Bước 5: Chuyển phôi vào trong tử cung của người vợ

Tùy thuộc vào tình trạng và số phôi thu được ở mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ và gia đình sẽ cùng nhau thống nhất chuyển bao nhiêu phôi vào buồng tử cung và số phôi còn lại để trữ lạnh. Sau khi chọc hút trứng 2 - 5 ngày, khi độ dày niêm mạc tử cung vừa đẹp, ổn định cho sự phát triển của phôi thai, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung.

IVF là gì? Khi nào sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

Phôi thai sau khi đã chuyển thành công vào buồng tử cung của mẹ sẽ tiếp tục phát triển

Người vợ nếu chuyển phôi trữ đông sẽ sử dụng thuốc và bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo sẽ siêu âm theo dõi niêm mạc tử cung trong 14 - 18 ngày, chọn ngày thích hợp tiến hành chuyển phôi trữ đông vào tử cung người vợ.

Bước 6: Thử thai sau khi chuyển phôi thành công

Sau 2 tuần khi chuyển phôi, người vợ sẽ cần làm xét nghiệm máu tại bệnh viện để kiểm tra nồng độ beta HCG. Sau 2 ngày cần làm lại xét nghiệm này một lần nữa.

Nồng độ beta HCG tăng từ 1,5 lần trở lên: thai đang phát triển. Tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai cho người mẹ và mẹ cần đến siêu âm theo lịch hẹn để xác định túi thai và tim thai.

Nếu nồng độ beta HCG không tăng hoặc giảm sau 2 ngày: Tiếp tục theo dõi. Trong trường hợp nồng độ beta HCG trở về âm tính (nhỏ hơn 5 UI/l) sẽ bị sảy thai.

Nếu gặp tình trạng này, người vợ có thể sử dụng phôi trữ đông để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo,  không cần tiến hành lại các bước trước nữa.

Bước 7: Theo dõi thai

Phôi sau khi đã phát triển thành thai, mẹ bầu cần đi siêu âm và khám thai định kỳ nhằm theo dõi và kiểm tra sự ổn định của thai, tình trạng phát triển cho tới ngày sinh nở.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
591
Lượt xem

Bài viết khác