Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Ít tinh trùng ở nam giới và những điều cần biết

Ít tinh trùng ở nam giới và những điều cần biết

25/11/2021

Là yếu tố đóng vai trò quyết định đến khả năng làm cha của nam giới, tinh trùng cần phải đảm bảo đạt yêu cầu về cả số lượng và chất lượng. Thế nhưng, tình trạng ít tinh trùng ít nhiều cũng sẽ làm suy giảm tỉ lệ thụ thai thành công. Do đó, nam giới cần phải chủ động tìm hiểu và nắm rõ các kiến thức cần thiết về tình trạng ít tinh trùng để có biện pháp phòng tránh, khắc phục hiệu quả giúp bảo vệ khả năng sinh sản của bản thân tốt hơn.

Thế nào là ít tinh trùng?

Theo bác sĩ Phan Văn Thắng, chuyên khoa Nam học của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, để xác định được bản thân có gặp phải hiện tượng ít tinh trùng hay không thì cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Thông thường, nam giới cần phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng có thể thay đổi trong từng trường hợp khác nhau. Căn cứ vào kết quả của mẫu tinh dịch đồ mà ít tinh trùng thường được chia làm những dạng sau:

  • Vô tinh: trong tinh dịch không có tinh trùng do không sản xuất được hoặc do nghẹt.
  • Ít tinh trùng: có ít hơn 20 triệu tinh trùng trên 1ml tinh dịch. Ở trương hợp nhẹ thì có thể đạt ngưỡng trên dưới 10 triệu còn ở những trường hợp nặng hơn thì có thể dưới 5 triệu.
  • Tinh trùng yếu, chết hoặc di động kém dù số lượng tinh trùng bình thường.
It-tinh-trung-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-can-biet-1.jpg (51 KB)

Tại sao nam giới bị ít tinh trùng

Ít tinh trùng có thể gặp ở bất cứ nam giới nào trong độ tuổi sinh sản, Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc mắc phải một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, ứ nước màng tinh hoàn. Ngoài ra, các bệnh lý viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục hay các nhiễm phải virus quai bị, thủy đậu, đậu mùa, giang mai có thể gây teo, thậm chí làm hoại tử tinh hoàn. Hậu quả là tinh trùng không chỉ bị giảm về mặt số lượng mà cả về chất lượng.

Bên cạnh đó, một số yếu tố chủ quan như tắm nước quá nóng, mặc quần áo bó sát, sử dụng chất kích thích, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi hay căng thẳng, stress kéo dài cũng là những yếu tố nguy cơ gây ít tinh trùng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ít tinh trùng.

Thực tế, ít tinh trùng thường chỉ được xác định khi nam giới xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, nam giới bị ít tinh dịch rất hay mắc phải một số triệu chứng như sau:

  • Suy giảm chức năng tinh dục, điển hình là xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương.
  • Tinh hoàn bị đau, sưng, nhiều trường hợp có thể xuất hiện khối u.
  • Số lượng lông mặt hoặc lông trên cơ thể giảm.
  • Có những dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố.
It-tinh-trung-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-can-biet-2.jpg (69 KB)

Cách khắc phục tình trạng tinh trùng ít hiệu quả

Thực tế, ít tinh trùng không đồng nghĩa với việc vô sinh. Vẫn có không ít nam giới gặp phải tình trạng này vẫn có thể có con như bình thường, nhưng thời gian có con thường lâu hơn và tỉ lệ thụ thai thành công thường không cao. Do đó, khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ít tinh trùng, tốt nhất là bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả.

Với các trường hợp ít tinh trùng do thói quen sinh hoạt và ăn uống thì người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn cách điều chỉnh sao cho khoa học và hợp lý, từ đó sớm cải thiện và nâng cao được chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Với những trường hợp ít tinh trùng do bệnh lý về nam khoa gây ra thì tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ viêm nhiễm mà người bệnh sẽ được tư vấn sử dụng các loại thuốc kháng sinh chuyên khoa phù hợp để loại bỏ tác nhân gây bệnh và cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lý này thường có nguy cơ tái phát cao khi gặp điều kiện thuận lợi (sức đề kháng kém hay không chú ý giữ gìn vệ sinh). Bởi vậy mà các bác sĩ của phòng khám cũng thường khuyên và khuyến khích người bệnh sử dụng thêm các bài thuốc giúp bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý, sinh tinh, bổ huyết, nâng cao thể trạng.

It-tinh-trung-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-can-biet-3.jpg (73 KB)

Với những trường hợp ít tinh trùng do bị rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm thì người bệnh sẽ được sử dụng máy phục hồi chức năng nam giới. Máy hoạt động theo cơ chế sử dụng các bước sóng xung kích có cường độ thấp nhằm loại bỏ các mảng xơ vữa trong thành mạch, tăng cường khả năng bơm máu cho dương vật, từ đó cải thiện khả năng cương cứng của dương vật, kéo dài thời gian quan hệ cũng như xuất tinh.

Phong khám Bác Sĩ Phạm Thành Sơn: https://phongkhamdrthanhson.vn/


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
524
Lượt xem

Bài viết khác