Chuyển tới nội dung

Điều trị phụ khoa

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau khi hút thai

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau khi hút thai

27/07/2021

Dính tử cung là tai biến thường xảy ra sau khi hút thai không an toàn. Nếu không phát hiện kịp thời để điều trị, người bệnh có thể bị sảy thai hoặc sinh non trong lần mang thai kế tiếp, thậm chí có thể bị vô sinh. Bài viết sau đây sẽ giúp các chị em tìm hiểu các dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dính tử cung là gì?

Dính tử cung là tình trạng thành tử cung phía trước và sau dính vào nhau bởi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, qua đó cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, làm tổ của trứng. Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Nạo hút thai không an toàn là nguy cơ hàng đầu khiến nữ giới dễ bị dính tử cung. Đây là biến chứng sản khoa thường gặp sau khi nạo hút thai. Biến chứng này không xảy ra tức thì sau khi hút thai mà diễn biến từ từ khiến nhiều chị em chủ quan.

Nạo hút thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương, hút thai càng lâu làm lớp đáy nội mạc tử cung bị bào mòn, từ đó mất khả năng tái tạo của nội mạc tử cung khiến cho hai mặt trước và sau của tử cung dễ bị dính lại với nhau.

Nguyên nhân dính buồng tử cung

Lớp đáy nội mạc tử cung bị suy thoái

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ gọi là nội mạc tử cung. Chức năng của lớp nội mạc tử cung là giúp phôi thuận lợi làm tổ và hỗ trợ thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Vì vậy, lớp nội mạc tử cung rất quan trọng khi người phụ nữ đang mong muốn sinh con.

Khi lớp đáy bị suy thoái, khả năng tái tạo tử cung bị yếu đi, dễ khiến thành tử cung bị dính vào nhau.

Viêm nhiễm vùng kín

Viêm nhiễm vùng kín cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến chị em phụ nữ chúng ta bị dính buồng tử cung. Vùng viêm nhiễm có thể bắt đầu từ bộ phận ngoài rồi theo thời gian, không được điều trị kịp thời, dứt điểm, viêm nhiễm lây lan đến sâu trong tử cung dẫn đến dính buồng tử cung.

Nạo hút, phá thai

Nạo hút, phá thai luôn có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này của phái nữ. Đặc biệt, dính buồng tử cung là tai biến thường gặp sau khi chị em nạo, phá thai, sót lại nhau thai.

Khi tiến hành thủ thuật nạo phá thai, bác sĩ thường cố gắng làm sạch bên trong. Nếu tay nghề bác sĩ không cao, thủ thuật có thể khiến lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương đến lớp đáy, khiến buồng tử cung bị dính lại, bạn sẽ khó mang thai về sau.

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dính tử cung sau khi hút thai không xảy ra ngay mà diễn biến từ từ, do đó nếu chủ quan không khám sức khỏe định kỳ sau khi nạo hút thai có thể khiến bệnh tiến triển phức tạp gây vô sinh, hiếm muộn.

Điều quan trọng nhất sau khi nạo hút thai là thoe dõi sức khỏe, nếu phát hiện có các triệu chứng dính tử cung sau hút thai phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết dinh tử cung sau khi hút thai:

  • Kinh nguyệt không đều: khi buồng tử cung bị dinh lại, lớp niêm mạc chức năng sẽ không phát triển được, dù cơ thể vẫn có những triệu chứng báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt như tức ngực, mệt mỏi, khó chịu,… nhưng người bệnh sẽ có rất ít kinh hoặc không có kinh tùy thuộc vào mức độ dính của tử cung.
  • Đau bụng dưới: triệu chứng này thường xảy ra sau khi nạo phá thai khoảng một tháng. Những cơn đau bụng dưới xuất hiện thường xuyên, đau râm ran, một số ít trường hợp đau dữ dội trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các dấu hiệu dính buồng tử cung rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, để chẩn đoán dính buồng tử cung chính xác cần chụp X-quang tử cung vòi trứng hoặc nội soi buồng tử cung, khi thấy có hình ảnh dày dính tử cung trên nội soi có thể chẩn đoán là dính buồng tử cung.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
289
Lượt xem