Chuyển tới nội dung
Điều trị phụ khoa
Dấu hiệu dính buồng tử cung sau khi hút thai

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau khi hút thai

16/10/2023

Dính tử cung là tai biến, xảy ra sau khi chị em hút thai không an toàn. Nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể dễ sảy thai hoặc sinh non trong lần mang thai tiếp theo, thậm chí có thể bị vô sinh. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ nhận biết rõ các dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai.

Tìm hiểu dính tử cung là gì?

Dính tử cung là tình trạng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, làm cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai. Điều này gây ra nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Nguy cơ hàng đầu khiến nữ giới dễ bị dính tử cung là nạo hút thai không an toàn. Đây là một biến chứng sản khoa thường gặp sau khi chị em nạo hút thai. Biến chứng này sẽ diễn biến từ từ, không xảy ra tức thì khiến nhiều chị em chủ quan.

dinh-buong-tu-cung-01.jpg (56 KB)

Dính buồng tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Nạo hút thai thường tác động trực tiếp vào buồng tử cung, làm cho niêm mạc tử cung bị tổn thương. Thời gian hút thai càng lâu khiến cho lớp đáy nội mạc tử cung bị bào mòn, làm mất khả năng tái tạo của nội mạc tử cung khiến mặt trước và mặt sau của tử cung bị dính lại với nhau.

Nguyên nhân dính buồng tử cung

Lớp đáy nội mạc tử cung bị suy thoái

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ gọi là nội mạc tử cung. Chức năng của lớp nội mạc tử cung là giúp phôi thuận lợi làm tổ và hỗ trợ thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Vì vậy, lớp nội mạc tử cung rất quan trọng khi người phụ nữ đang mong muốn sinh con.

Lớp đáy bị suy thoái làm cho khả năng tái tạo tử cung bị yếu đi, khiến thành tử cung bị dính vào nhau.

Viêm nhiễm vùng kín

Viêm nhiễm vùng kín cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến chị em phụ nữ chúng ta bị dính buồng tử cung. Vùng viêm nhiễm có thể bắt đầu từ bộ phận ngoài rồi theo thời gian, không được điều trị kịp thời, dứt điểm, viêm nhiễm lây lan đến sâu trong tử cung, gây ra dính buồng tử cung.

Nạo hút, phá thai

Nạo hút, phá thai luôn có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này của phái nữ. Đặc biệt, dính buồng tử cung là tai biến thường gặp sau khi chị em nạo, phá thai, sót lại nhau thai.

Khi tiến hành thủ thuật nạo phá thai, bác sĩ thường cố gắng làm sạch bên trong. Nếu tay nghề của y bác sĩ không cao, thủ thuật này dễ khiến lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương đến lớp đáy, làm buồng tử cung dính lại, bạn sẽ khó mang thai về sau.

Dấu hiệu của dính buồng tử cung sau hút thai

Dính tử cung sau khi hút thai không xảy ra ngay sau khi hút thai, mà diễn biến từ từ. Do vậy, nếu chị em chủ quan không khám sức khỏe sau khi nạo hút thai có thể khiến bệnh tiến triển phức tạp, gây tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Điều quan trọng nhất sau khi thực hiện nạo hút thai là theo dõi sức khỏe. Nếu phát hiện có các triệu chứng dính tử cung sau khi hút thai, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu nhận biết dinh tử cung sau khi hút thai được chúng tôi thống kê ở dưới đây:

Kinh nguyệt không đều: Lớp niêm mạc chức năng sẽ không phát triển được khi buồng tử cung bị dính lại. Trong thời gian này, dù cơ thể vẫn có những triệu chứng báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như tức ngực, mệt mỏi, khó chịu,…nhưng người bệnh có rất ít kinh nguyệt hoặc không có kinh, tùy thuộc vào mức độ dính của tử cung.

dinh-buong-tu-cung-02.jpg (41 KB)

Nhận biết dấu hiệu dính buồng tử cung qua những cơn đau bụng âm ỉ

Đau bụng dưới: Triệu chứng này sẽ xảy ra sau khoảng 1 tháng thực hiện nạo hút thai. Những cơn đau bụng dưới sẽ xuất hiện thường xuyên, đau râm ran, âm ỉ. Trong một số ít trường hợp sẽ đau dữ dội trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các dấu hiệu dính buồng tử cung rất dễ bị bỏ qua hoặc khiến chị em nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chính vì vậy, cách để chẩn đoán dính buồng tử cung chính xác là nội soi buồng tử cung hoặc chụp X-quang tử cung vòi trứng. Ngay khi thấy hình ảnh dính tử cung trên nội soi thì có thể chẩn đoán là dính buồng tử cung. 


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn / trung bình: 5
611
Lượt xem