Chuyển tới nội dung
Bạn đã biết gì về hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)?

Bạn đã biết gì về hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)?

04/04/2024

Bạn đã biết hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn như thế nào? Hơn 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc PCOS, khiến nó trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh. Hiểu rõ về PCOS giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy cùng Dr Thành Sơn khám phá thêm về PCOS và tìm kiếm giải pháp phù hợp cho bạn!

1. Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một vấn đề phổ biến về rối loạn nội tiết trong đối tượng phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Khi mắc đa nang buồng trứng, quá trình hoạt động của buồng trứng bị ảnh hưởng và không diễn ra như bình thường. Các trứng hình thành các nang nhỏ trong buồng trứng, dẫn đến sự phình to của buồng trứng và sự hình thành các cụm nang dịch bên ngoài.

Tình trạng này có thể dẫn đến sự giảm sức khỏe sinh sản, cùng với các biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt không đều và lượng máu kinh nguyệt ra ít. Phụ nữ mắc PCOS thường gặp khó khăn trong việc thụ thai do trứng hiếm khi được giải phóng, cũng như có mức nội tiết tố nam androgen cao hơn và vấn đề liên quan đến sự sản xuất insulin.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-7.jpg (31 KB)

2. Các dấu hiệu thường gặp của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Một số phụ nữ có thể bắt đầu cảm nhận các dấu hiệu của đa nang buồng trứng từ thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình. Trong khi đó, những người khác có thể chỉ phát hiện ra họ mắc PCOS sau khi cân nặng của họ tăng nhanh chóng hoặc gặp khó khăn trong việc thụ thai. Các dấu hiệu phổ biến nhất của PCOS bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự thiếu rụng trứng có thể làm cho niêm mạc tử cung không thể rụng hàng tháng. Một số phụ nữ mắc PCOS có thể có ít hơn 8 chu kỳ kinh một năm hoặc thậm chí không có chu kỳ kinh nào.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-6.jpg (90 KB)

Lượng máu kinh ra nhiều

Niêm mạc tử cung phát triển trong một thời gian dài, vì vậy lượng máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt có thể nhiều hơn so với bình thường.

Mọc nhiều lông

Hơn 70% phụ nữ mắc PCOS gặp tình trạng mọc lông trên mặt và cơ thể, bao gồm cả lưng, bụng và ngực.

Mụn trứng cá

Sự tăng nồng độ nội tiết tố nam có thể làm cho da tiết dầu nhiều hơn bình thường và gây ra mụn trên khuôn mặt, ngực và lưng.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-3.jpg (66 KB)

Tăng cân

Khoảng 80% phụ nữ mắc PCOS có vấn đề về thừa cân hoặc béo phì.

Rụng tóc

Tóc trên đầu có thể trở nên mỏng hơn và có thể rụng nhiều hơn.

Da sạm

Có thể xuất hiện các vùng da sẫm màu hoặc nếp nhăn, thường xuyên xuất hiện ở cổ, bắp chân và dưới vú.

Đau đầu

Sự biến đổi hormone có thể gây ra đau đầu ở một số phụ nữ.

3. Nguyên nhân của buồng trứng đa nang

Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang vẫn chưa được các chuyên gia xác định chính xác. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy lượng hormone nam cao có thể gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất hormone và phát triển trứng trong buồng trứng. Các yếu tố như gen di truyền, kháng insulin và viêm nhiễm được cho là có liên quan đến sự dư thừa của hormone androgen.

Di truyền

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng buồng trứng đa nang thường xuất hiện ở những gia đình có tiền sử về hội chứng này. Các nhà nghiên cứu cho rằng không chỉ một gen mà nhiều gen cũng có thể góp phần vào sự phát triển của đa nang buồng trứng.

Kháng insulin

Có đến 70% phụ nữ mắc PCOS có thể bị kháng insulin, khiến cho các tế bào trong cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả. Insulin là một hormone do tuyến tụy sản xuất để giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng. Khi sự kháng insulin xảy ra, nhu cầu về insulin của cơ thể tăng lên, khiến cho tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn để đối phó. Việc sử dụng insulin bổ sung này có thể kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hormone nam hơn. Béo phì thường là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin, và cả hai yếu tố này đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Viêm

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường có mức độ viêm trong cơ thể tăng lên. Sự thừa cân cũng có thể đóng vai trò trong việc gây ra tình trạng viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa viêm và sự tăng cao của hormone androgen trong cơ thể phụ nữ.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-2.jpg (69 KB)

3. Mắc đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Trước đây, mọi người thường chú ý đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) do ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản giảm của phụ nữ. Tuy nhiên, ngày nay, PCOS được coi là ảnh hưởng đến các vấn đề về chuyển hóa và nội tiết trong cơ thể. Nếu không được kiểm soát tốt, PCOS có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và kéo dài như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim, tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa.

Béo phì

Khoảng 30-35% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bị béo phì. Cân nặng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích các triệu chứng lâm sàng của PCOS. Kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp có thể cải thiện tiên lượng của bệnh.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-8.jpg (37 KB)

Ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ tăng sinh nội mạc tử cung gấp 4 lần và ung thư nội mạc tử cung gấp 6 lần so với phụ nữ không mắc PCOS. Việc nội mạc tử cung không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, một biểu hiện thường gặp ở PCOS, có thể dẫn đến tăng sinh và phát triển dày của nội mạc tử cung, tăng nguy cơ biến chứng thành ung thư.

Bệnh tim

Phụ nữ đa nang buồng trứng có tỷ lệ tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì và các yếu tố nguy cơ khác như protein phản ứng C (CRP) và homocystein. Nghiên cứu INTERHEART năm 2004 đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ mắc PCOS gần gấp đôi so với phụ nữ không mắc PCOS.

Tiểu đường

Phụ nữ mắc PCOS thường gặp kháng insulin, khiến cho cơ thể kháng lại insulin và dẫn đến lượng glucose cao hơn trong máu, tiềm ẩn nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Rối loạn chuyển hóa

Buồng trứng đa nang có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa như tăng huyết áp, đường huyết cao, cholesterol HDL thấp, cholesterol LDL cao, dẫn đến nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, và đột quỵ.

Vô sinh

Hội chứng đa nang buồng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn phóng noãn và quá trình rụng trứng, gây tăng nguy cơ vô sinh. Bất thường nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-5.png.jpg (115 KB)

Việc di truyền bệnh cho con

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý có thể ảnh hưởng toàn thân. Khi mắc hội chứng này, buồng trứng của phụ nữ sẽ sản xuất nhiều hormone androgen hơn thông thường, gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng phóng noãn của buồng trứng. Nếu có mẹ hoặc chị gái mắc hội chứng buồng trứng đa nang, nguy cơ mắc bệnh của con cái sẽ cao hơn so với những người không có tiền sử gia đình về bệnh này.

Biến chứng khác (Mất ngủ, lo âu, trầm cảm, mụn trứng cá...)

Ngoài những vấn đề về chức năng tim mạch và chuyển hóa, bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng đối mặt với nguy cơ cao hơn về rối loạn tâm lý và giảm chất lượng cuộc sống so với phụ nữ không mắc bệnh. Một phân tích tổng hợp gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ trầm cảm trong PCOS dao động từ 14% đến 67%, với tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn gấp 4 lần so với phụ nữ đối chứng cùng độ tuổi.

Hơn nữa, hội chứng này cũng gây ra một số vấn đề liên quan đến ngoại hình như tăng cân không kiểm soát, mụn trứng cá, hói đầu, lông rậm, sạm da... Điều này ảnh hưởng đến vẻ ngoài của phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang không nhỏ.

Tóm lại, hội chứng buồng trứng đa nang không chỉ ảnh hưởng đến sinh sản mà còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Việc quản lý và điều trị PCOS là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng này.

4. Ngăn ngừa ảnh hưởng của buồng trứng đa nang

Cách giảm thiểu nguy cơ biến chứng từ hội chứng buồng trứng đa nang là một vấn đề mà nhiều phụ nữ quan tâm. Biến chứng của bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và thường kéo dài suốt cuộc đời, do đó để hòa nhập với tình trạng này một cách hài hòa, có một số điều bạn nên lưu ý:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên hạn chế thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường, thay vào đó là ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và tự nhiên chưa qua chế biến... Việc cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát calories giúp bạn giảm cân và kiểm soát thân hình tốt hơn.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-9.jpg (63 KB)

Thay đổi lối sống tích cực

Một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang là duy trì một cân nặng hợp lý và chế độ tập thể dục đều đặn. Chỉ cần giảm đi 5-10% cân nặng, bạn đã có thể giảm đi một số triệu chứng của bệnh và cải thiện chu kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng giúp kiểm soát các vấn đề liên quan đến đường huyết và quá trình phóng noãn của trứng.

Phòng khám sản phụ khoa Dr Thành Sơn hiện đang tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp mang thai tự nhiên, hỗ trợ thành công nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang, người có dự trữ buồng trứng thấp, lớn tuổi đi kèm vấn đề sức khoẻ, mong con nhiều năm, thất bại nhiều lần. Với phác đồ "cá thể hoá" và sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, Dr Thành Sơn không chỉ mang đến món quà “con yêu" cho hơn 7200 gia đình mà còn là điểm tựa - Nơi ba mẹ được sẻ chia, đồng hành và thấu hiểu.

Ban-da-biet-gi-ve-hoi-chung-buong-trung-da-nang-(PCOS)-1.jpg (86 KB)

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline 078.666.9696. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
50
Lượt xem

Bài viết khác