Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào?

23/03/2022

Trái cây tươi có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và một số loại có lượng đường khá cao. Do đó với những mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế sử dụng các loại quả này. Vậy các loại hoa quả nào tốt cho bà bầu khi bị đái tháo đường thai kỳ? Hãy xem ngay nội dung trong bài viết dưới đây.

1/ Lợi ích khi bổ sung trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường

Để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh thì khi mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài các nhóm dưỡng chất chính như tinh bột đường, đạm, chất béo, cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Hoa quả tươi là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng trên. Vì chúng có hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

  • Chất xơ hòa tan: thải cholesterol ra ngoài theo đường tiêu hóa.
  • Chất xơ không hòa tan: hạn chế tăng lượng đường trong máu sau ăn.

Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường rất tốt. Vì cơ thể không hấp thụ hoàn toàn chất xơ nên việc tiêu thụ những thực phẩm này làm tăng lượng đường hấp thụ chậm hơn.

Với những lợi ích trên bạn đã có thể thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung các loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường. Do đó cần lựa chọn hoa quả và khối lượng phù hợp.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào

2/ Các loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường

Để ngăn ngừa tình trạng đái tháo đường thì những hoa quả mẹ bầu tiêu thụ phải đáp ứng 2 tiêu chí sau:

  • Có lượng đường thấp (chỉ số đường huyết GI thấp)
  • Giàu dưỡng chất cần thiết dành cho phụ nữ mang thai và thai nhi, như vitamin B, vitamin C, natri, canxi, kali…

Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt có thể chuyển biến thành đái tháo đường type 2 và gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó bạn có thể bổ sung một số loại hoa quả sau đây vào thực đơn hàng ngày:

2.1 Quả cam

Nhắc đến trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường thì cam chính là loại quả bạn không nên bỏ qua. Một quả cam có thể cung cấp cho bạn 78% lượng vitamin C cần thiết trong một ngày và 237mg kali giúp điều hòa huyết áp.

Cam cũng là loại quả có công dụng cấp nước, giải khát, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do có chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, trong quả cam còn chứa axit folic, một loại vitamin nhóm B rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống (khuyết tật ống thần kinh). Đây là chất dinh dưỡng được các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung trước khi mang thai với lượng là 400mcg và 600mcg mỗi ngày.

Một quả cam còn chứa 15g carbohydrate và 62 calo. Do đó nên chúng rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

2.2 Quả bưởi

Cũng giống như cam, quả bưởi cũng được xem là một loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường, đặc biệt là bưởi đỏ. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, beta - carotene và nhiều chất chống oxy hóa.

Không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất và vitamin cần thiết, bưởi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy, phụ nữ mang thai bị tiểu đường có thể ăn nửa trái bưởi mỗi ngày để cơ thể thêm khỏe mạnh.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào

2.3 Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi… là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường. Bởi vì trong quả mọng có ít đường và rất giàu chất xơ cũng như chất chống oxy hóa.

Nhưng lại có một lượng dồi dào vitamin C, folate, flavonoid và anthocyanin khi ăn loại trái cây này. Bên cạnh đó chất carbohydrate phức hợp có trong quả mọng cung cấp rất nhiều năng lượng cần thiết và dễ dàng đi qua nhau thai đến thai nhi.

Một cốc quả mọng hoặc một ly sinh tố sẽ bổ sung 84 calo và 21g carbohydrate mỗi ngày. Do đó bạn có thể ăn hoặc uống vào các bữa nửa buổi để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2.4 Quả táo

“Một quả táo mỗi ngày có thể khiến bác sĩ tránh xa” - Đây hoàn toàn là câu nói chính xác về các dưỡng chất của táo. Một quả táo sẽ chỉ chứa 95 calo và 25g carbs nhưng lại chứa đến 4g chất xơ và 8,73mg vitamin C.

Do đó nếu thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua táo khi muốn hạn chế tiểu đường thai kỳ. Đặc biệt chúng lại càng tốt hơn khi bạn ăn cả vỏ táo, cung cấp thêm chất chống oxy hóa bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra, táo còn chứa vitamin A, kali và pectin – một loại prebiotic cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Vì vậy nên hãy ăn 1 quả táo mỗi ngày các mẹ nhé.

2.5 Quả đào

Những quả đào thơm, ngon ngọt là một trong những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường vì có chỉ số đường (GI) thấp. Đây cũng được xem là một món ăn giải nhiệt cho thời tiết ấm áp. Người bị tiểu đường thai kỳ nên đưa quả đào vào chế độ ăn uống vì loại quả này rất thân thiện với sức khỏe đường huyết.

Hàm lượng dinh dưỡng trong đào rất phong phú. Một quả đào vừa chứa:

  • 59 calo
  • 14g carbohydrate
  • 10mg vitamin C
  • 285 mg kali

Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn nhẹ phù hợp với bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy xay sinh tố những lát đào cùng với một chút quế hoặc gừng. Bạn cũng có thể bỏ đào vào trà đá để thưởng thức hương vị trái cây.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào

2.6 Quả bơ

Bạn có biết bơ có nhiều folate hơn các loại trái cây khác? Không những thế, lợi ích của một quả bơ còn nằm ở việc giàu các chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin C
  • Vitamin B
  • Vitamin K
  • Chất xơ
  • Choline
  • Magiê
  • Kali

Nhờ có kali và và magiê, bơ giúp giảm buồn nôn ở những phụ nữ mang thai. Kali cũng có thể làm giảm nguy cơ bị chuột rút ở chân trong thai kỳ. Trong khi đó, choline là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của não và thần kinh của bé. Thiếu choline có thể gây ra dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ suốt đời. Ngoài ra, quả bơ còn chứa lượng chất béo rất tốt cho phụ nữ mang thai, đồng thời cung cấp nhiều chất xơ cho người bị tiểu đường thai kỳ. Vì những lợi ích trên, bơ xứng đáng nằm trong danh sách các loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường.

2.7 Quả kiwi

Một quả kiwi ngon sẽ chứa 215mg kali, 64mg vitamin C, 2g chất xơ, 42 calo và 10g carbohydrate. Vì vậy, đây là một trong những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường. Nhờ hàm lượng carbs thấp, kiwi giúp điều chỉnh mức đường huyết hiệu quả cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường.

2.8 Chuối

Chuối là loại quả cung cấp nhiều kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ. Mặc dù chuối có lượng đường khá cao khiến bệnh nhân tiểu đường thai kỳ e ngại, nhưng nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng, chuối sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình mang thai của mẹ bầu.Để giảm nguy cơ bị chuột rút, buồn nôn, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể, mẹ bầu bị tiểu đường chỉ nên ăn những trái chuối chưa chín hẳn, còn hơi xanh. Việc ăn chuối quá chín có thể khiến lượng đường trong máu tăng rất cao.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên ăn loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường này cách xa các bữa ăn. Và mỗi khi ăn chuối, mẹ bầu nên cắt giảm lượng tinh bột trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, khi ăn chuối, bà bầu bị tiểu đường không được ăn chung với đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt…

Bổ sung 1-2 quả chuối/ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ đáng kể.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì ăn hoa quả như thế nào

3/ Lượng trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường trong một ngày bao nhiêu là đủ?

Trái cây là một loại thực phẩm lành mạnh, nhưng nó lại chứa nhiều đường tự nhiên có thể làm nghiêm trọng hơn bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, cần biết được lượng trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường trong một ngày bao nhiêu là đủ.

Lượng trái cây mà mẹ bầu bị tiểu đường có thể ăn mỗi ngày chỉ nên tương đương 15g carbs. Tùy thuộc vào loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường mà khẩu phần ăn có thể khác nhau. Một số ví dụ về trái cây chứa 15g carbs là:

  • Nửa quả táo
  • Một nửa quả chuối vừa
  • 1 cốc mâm xôi
  • 3/4  cốc việt quất
  • 5/4 cốc dâu tây nguyên quả
  • 2 quả kiwi

Nếu bạn lỡ ăn trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường nhiều hơn 15g carbs, hãy chủ động cắt bớt tinh bột trong bữa ăn thường ngày.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được các loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường và lượng trái cây cần bổ sung mỗi ngày. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất!


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
420
Lượt xem

Bài viết khác