Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Những thói quen xấu gây ra yếu sinh lý và chậm có con

Những thói quen xấu gây ra yếu sinh lý và chậm có con

27/10/2021

Vấn đề về sinh lý đang trở thành nỗi lo lớn đối với đấng mày râu trưởng thành, đặc biệt là với những người đã lập gia đình và mong muốn sớm có con.

Trong khi phụ nữ phải trải qua quãng thời gian dài 9 tháng 10 ngày mang thai để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, thì nam giới cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của thai nhi. Việc cải thiện chế độ ăn uống và thói quen hàng ngày của mỗi quý ông ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng. Hãy tìm hiểu và điều chỉnh lối sống nếu bạn quyết định muốn có con!

Bỏ ngay thuốc lá

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dự định có con. Hút thuốc lá gây ra các biến dạng trong tinh trùng và làm giảm tốc độ di chuyển của chúng. Tình trạng này có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn.

Hãy nhớ, bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần ít nhất 3 tháng để tác động đến số lượng tinh trùng có sẵn và chuẩn bị cho việc thụ thai.

nhung-thoi-quen-xau-gay-ra-yeu-sinh-ly-va-cham-co-con-3.jpg (77 KB)

Hạn chế bia rượu

Mặc dù không cần phải loại bỏ hoàn toàn các loại đồ uống có cồn, nhưng sẽ tốt hơn nếu người chồng biết giảm số lượng và tần suất uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống bia rượu có thể làm giảm số lượng tinh trùng và gây ra biến dạng. Một lý do quan trọng khác là phái mạnh sẽ không thể thực hiện hoạt động tình dục hiệu quả khi đang trong tình trạng say rượu.

Cắt giảm caffein

Không chỉ cà phê, mà còn có cả trà, sô-cô-la và các loại đồ uống tăng lực khác đều chứa nhiều caffeine, gây ra sự giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Bạn không cần phải cắt hoàn toàn, nhưng nên hạn chế lượng caffeine xuống còn khoảng 300 mg mỗi ngày, bao gồm cả cà phê, trà, sô-cô-la và các loại nước tăng lực.

nhung-thoi-quen-xau-gay-ra-yeu-sinh-ly-va-cham-co-con-2.jpg (70 KB)

Giữ cân nặng vừa phải

Thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, thậm chí còn ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều nguồn protein từ thịt, rau xanh, ngũ cốc và trái cây, để đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của con cái sau này.

Bổ sung axit folic

Axit folic không chỉ quan trọng đối với phụ nữ mang thai mà còn cực kỳ quan trọng đối với nam giới. Thiếu hụt axit folic có thể gây ra các vấn đề bất thường về tinh trùng. Bạn có thể bổ sung axit folic thông qua thực phẩm như rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây.

Giữ thân nhiệt ở trạng thái mát mẻ

"Nhà máy" tinh trùng hoạt động hiệu quả nhất ở nhiệt độ ổn định. Hãy tránh đặt nguồn nhiệt trực tiếp trên vùng bụng dưới và không mặc quần chật. Nên hạn chế việc tắm hơi, xông hơi hoặc mát-xa bằng đá nóng không quá một lần mỗi tuần và không quá 15 phút mỗi lần.

Tập thể thao mỗi ngày

Stress được coi là nguyên nhân làm tăng biến dạng tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng của chúng. Do đó, hãy tập thể dục thường xuyên, chơi thể thao hoặc tập luyện tại nhà để giảm bớt stress và duy trì một lối sống lành mạnh.

nhung-thoi-quen-xau-gay-ra-yeu-sinh-ly-va-cham-co-con.jpg (99 KB)

Tránh xa các chất độc hóa học

Cố gắng tránh tiếp xúc với các chất độc hại như kim loại nặng, hóa chất, không khí ô nhiễm. Nếu không thể thay đổi môi trường, hãy đảm bảo bạn bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang và sử dụng quần áo bảo hộ, đồng thời tạo điều kiện làm việc trong môi trường thông thoáng.

Kiểm tra việc dùng thuốc

Khi đang lên kế hoạch để có con, hãy kiểm tra xem bạn đang sử dụng loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc do bệnh mãn tính, vitamin tổng hợp và thực phẩm chức năng. Một số loại thuốc, mặc dù tốt cho cơ thể, nhưng có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Hãy thảo luận với bác sĩ để có phương pháp thay thế phù hợp nhất.

Kiểm tra sức khỏe

Khi bạn đang lên kế hoạch để thụ thai, hãy đi kiểm tra sức khỏe tổng quát cùng với đối tác để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản của cả hai người.

nhung-thoi-quen-xau-gay-ra-yeu-sinh-ly-va-cham-co-con-1.jpg (69 KB)

Thông thường nam giới không hay hiểu rõ về cách thức ăn uống, luyện tập và chế độ sinh hoạt khi muốn có con. Do đó, để được tư vấn đúng đắn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
477
Lượt xem

Bài viết khác