Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
Lý do và ý nghĩa của xét nghiệm Tinh Dịch Đồ

Lý do và ý nghĩa của xét nghiệm Tinh Dịch Đồ

21/09/2021

Tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của người chồng, tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh.

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhằm cung cấp các thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới t rở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh,...

2. Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

- Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng, để có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh. Chính vì vậy, tinh dịch đồ hầu hết chỉ mang tính chất là một xét nghiệm sàng lọc, không có ý nghĩa tuyệt đối.

- Các mẫu tinh dịch đồ cho ra những chỉ số quá tốt hoặc quá xấu (như không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị dạng,...) mới có ý nghĩa kết luận cao. Trong khi đó, các mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu thường không đủ mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của người bệnh nhưng đủ để định hướng chẩn đoán và điều trị về sau.

- Việc đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ giúp hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây ra bất thường trong tinh dịch, đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn nhiều kinh nghiệm đọc và đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất.

- Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Lý do và ý nghĩa của xét nghiệm Tinh Dịch Đồ

3. Ý nghĩa các chỉ số của xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh dịch ở người đàn ông khỏe mạnh sẽ có các yếu tố:

  • Thể tích tinh dịch: từ 1.5 – 5 ml, rất ít có 6-7 ml.
  • Màu sắc: màu trắng đục
  • Trạng thái: có độ nhờn, quánh nhất định, sau 30 - 60 phút tiếp xúc với môi trường sẽ hóa lỏng.
  • Tổng số tinh trùng trên 39 triệu con bắt đầu có khả năng có thai tự nhiên, từ 20tr-39tr con có thể lọc rửa bơm IUI, dưới 20tr con thường phải làm IVF
  • Độ di động (độ tiến tới) trên 32%
  • Tỉ lệ sống trên 58%
  • Hình thái bình thường trên 4% (tỷ lệ dị dạng < 96%).
  • Tinh trùng yếu (viết tắt là TTY) là khi ở nam giới tỷ lệ tinh trùng sống <58%, tỷ lệ tinh trùng tiến tới < 32%. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm cơ hội được làm cha của phái mạnh.
Lý do và ý nghĩa của xét nghiệm Tinh Dịch Đồ

4. Lưu ý trước khi thực hiện tinh dịch đồ.

Để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đúng và phản ánh chính xác khả năng sinh sản nhất thì nam giới cần:

Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và tối đa là 7 ngày trước khi kiểm tra.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý trong vòng 3 tháng trước ngày kiểm tra để có được chỉ số tốt nhất.

Nên bổ sung thêm hải sản trong khẩu phần ăn mỗi ngày giúp không chỉ tăng cường dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, selen rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Nên sắp xếp thời gian kiểm tra tinh dịch đồ vào buổi sáng để có được tinh thần thoải mái và lượng tinh dịch nhiều nhất.

Uống nhiều nước để tránh gây tình trạng tinh dịch bị cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá. Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có chất kích thích như rượu bia.

Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi đang trong tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
413
Lượt xem

Bài viết khác