Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
Xét nghiệm AMH – Đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng

Xét nghiệm AMH – Đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng

19/01/2021

Những tiến bộ về khoa học gần đây cho thấy xét nghiệm AMH là xét nghiệm có độ chính xác cao để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Xét nghiệm mới này đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, đặc biệt là trước khi thực hiện kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

AMH là gì?

AMH (Anti-Mullerian Hormone ) là một hormon được tiết ra từ tế bào nang buồng trứng của phụ nữ. Còn ở nam giới, nó cũng có thể tìm thấy ở các tế bào tinh hoàn. Tuy nhiên phần đó là rất ít, bởi vậy AMH vẫn chủ yếu để đánh giá chính xác khả năng sinh sản của buồng trứng ở nữ giới.

Chỉ số AMH cho biết số tế bào nang noãn non có trong của buồng trứng, còn gọi là khả năng dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng cao có nghĩa là khả năng sinh sản của phụ nữ càng tốt và ngược lại.

Ở người phụ nữ, chỉ số AMH cao nhất khi 25 tuổi và giảm dần theo độ tuổi.

Ở một người phụ nữ, dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng tốt. Như vậy, xét nghiệm này giúp xác định, đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt quan trọng ở bệnh nhân suy buồng trứng sớm.

Xét nghiệm AMH khi nào?

Xét nghiệm AMH – Đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng

Nhiều mẹ nhầm lẫn xét nghiệm AMH chỉ có thể thực hiện được vào ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Theo nghiên cứu, xét nghiệm AMH được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ cũng cho ra kết quả chính xác. Vậy nên bạn có thể đi làm xét nghiệm vào bất kỳ ngày nào.

Chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường?

  • Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 – 6,8ng/ml. Mức AMH bình thường là điều kiện tốt để đáp ứng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.
  • Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội mang thai.
  • Mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) – có rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là vấn đề đáng lo ngại. Khi chỉ số AMH thấp, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với thụ tinh nhân tạo (IUI).
  • AMH cao và quá cao (>10 ng/ml) thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nếu không có các biện pháp can thiệp hiện đại thì khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Vai trò của xét nghiệm AMH trong lâm sàng

Theo dõi hiện tượng lão hóa buồng trứng

Xét nghiệm AMH – Đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng

Lão hóa buồng trứng là hiện tượng giảm cả số lượng lẫn chất lượng noãn ở buồng trứng theo thời gian. Mặc dù độ tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ là 50¸nhưng một số trường hợp phụ nữ sẽ mãn kinh sớm hơn bình thường.

Có khoảng 1/10 phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi, 1/100 mãn kinh trước 40 tuổi. Xét nghiệm này thường xuyên giúp đánh giá số noãn còn lại trong buồng trứng, từ đó xem xét diễn tiến của hiện tượng lão hóa buồng trứng.

Tiên lượng khả năng sinh sản

Chỉ số AMH tương quan trực tiếp với số lượng nang trứng, do vậy độ tuổi, nồng độ AMH sẽ giảm dần với tốc độ khác nhau ở mỗi người phụ nữ. Vì thế, xét nghiệm AMH nhiều lần theo thời gian có thể giúp bác sỹ tiên lượng khả năng mang thai và tốc độ lão hóa của buồng trứng. Từ đó có thể tư vấn thời điểm thích hợp để người phụ nữ có thể mang thai tự nhiên hay can thiệp sinh sản.

Đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng

AMH cho biết số lượng nang noãn hiện đang có ở buồng trứng, chính vì vậy chỉ số này giúp đánh giá tình trạng đáp ứng sau phẫu thuật của buồng trứng có tốt hay không. Đồng thời phát hiện sớm những ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung nếu có.

Tiên lượng tuổi mãn kinh

Ở những người mãn kinh sớm hoặc bị suy buồng trứng sớm, nồng độ AMH sẽ giảm sớm. Vì thế, định lượng AMH có giá trị tốt hơn FSH trong tiên lượng sự khởi phát của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ. Từ đó chủ động dùng hormone thay thế, giảm nguy cơ loãng xương, các bệnh do mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm khá mới, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt trước khi thực hiện kích trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm. Hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp ước đoán khả năng sinh con và kịp thời đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp nhằm tăng khả năng mang thai.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn / trung bình: 5
552
Lượt xem

Bài viết khác