Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
U xơ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

28/11/2023

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khối u này hiếm khi phát triển thành ung thư, tuy nhiên nếu không được tầm soát và điều trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở nữ giới.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là một bệnh lý lành tính của tử cung, ở tử cung có những khối u được cấu tạo bởi các tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi. Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 70 – 80% phụ nữ vào một khoảng thời gian nào đấy có thể phát triển khối u xơ trong tử cung. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có các triệu chứng như nhau hoặc cần điều trị.

U xơ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?
U xơ tử cung được xem là một bệnh lý lành tính ở chị em phụ nữ

Kích thước khối u sẽ to dần lên theo thời gian nhưng rất chậm. Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, khối u sẽ có xu hướng nhỏ dần đi. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển to lên nhanh bất thường thì đây có thể là biểu hiện của bệnh lý ác tính.

Bác sĩ thường quan tâm đến kích thước, vị trí và số lượng khối u trên tử cung, bên cạnh đó là những triệu chứng của bệnh gây ra. Tuỳ vào tình trạng của người bệnh mà họ sẽ gặp những triệu chứng khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng u xơ ở cổ tử cung

Tính đến này, nguyên nhân gây ra bệnh lý u xơ cổ tử cung ở phụ nữ vẫn chưa được xác định rõ ràng. Phần lớn những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp tình trạng này và thường không gặp ở những phụ nữ trẻ chưa có kỳ kinh đầu. Theo một số giả thuyết, u xơ trong cổ tử cung có liên quan đến nội tiết.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố  cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung như:

 • Di truyền học: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về các tế bào bình thường và gen giữa u xơ trong tử cung .
 • Các yếu tố tăng trưởng: Một số chất có vai trò duy trì mô như yếu tố tăng trưởng giống insulin đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của u xơ.
 • Chất nền ngoại bào (ECM): ECM có tác dụng làm cho các tế bào của bạn kết dính với nhau. Người ta phát hiện có nhiều ECM trong các khối u xơ hơn các tế bào bình bình thường.

Một số triệu chứng bệnh u xơ tử cung

Thông thường, các bệnh nhân gặp tình trạng u xơ tử cung rất ít khi xuất hiện triệu chứng điển hình, số đông sẽ phát hiện được bệnh qua thăm khám phụ khoa hoặc khám hiếm muộn.

U xơ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?
Nên đi thăm khám, siêu âm để phát hiện khối u

Một số triệu chứng có thể có khi khối u có kích thước lớn như:

Chu kỳ kinh dài bất thường, không đều, kinh nguyệt ra nhiều.

 • Vùng chậu chịu áp lực và bị đau.
 • Ra máu âm đạo giữa kỳ kinh.
 • Đau ở phần lưng dưới.
 • Thường xuyên tiểu tiện, táo bón.
 • Ra khí hư nhiều hơn mức bình thường.
 • Khi quan hệ tình dục cảm thấy đau rát và bị chảy máu.
 • Cảm thấy đầy bụng, chướng bụng.
 • Đặc biệt, khó mang thai.

Điều trị u xơ tử cung

Giảm chảy máu bằng thuốc nội tiết tố hoặc thuốc không nội tiết tố (thuốc chống viêm không steroid [NSAID], thuốc tránh thai estrogen-progestin, axit tranexamic, progestin).

 • Làm thuyên tắc u xơ tử cung
 • Thực hiện cắt bỏ u xơ (để bảo tồn khả năng sinh sản), hoặc cắt bỏ tử cung
 • Một số biện pháp điều trị nội khoa, thủ thuật hoặc ngoại khoa.
 • Nếu không gặp triệu chứng thì bệnh nhân không cần điều trị, tuy nhiên cần được đánh giá lại định kỳ (Mỗi 6 đến 12 tháng).

Đối với u xơ có triệu chứng, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa trước tiên, sau đó mới cân nhắc sử dụng thủ thuật hoặc ngoại khoa. Điều trị bằng thuốc không tối ưu, tuy nhiên vẫn có hiệu quả ở một số bệnh nhân. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh có các triệu chứng nhẹ, có thể các triệu chứng sẽ hết khi u xơ giảm kích thước sau khi mãn kinh.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
311
Lượt xem

Bài viết khác