Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Tử cung ngả sau có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Tử cung ngả sau có ảnh hưởng đến sinh sản không?

24/01/2024

Phụ nữ có thể có tử cung ngả trước, ngả sau hoặc trung gian. Điều này là tùy vào cấu tạo của mỗi người và hết sức bình thường. Tuy nhiên, tử cung ngả sau vẫn khiến cho nhiều chị em phụ nữ lo lắng về khả năng thụ thai. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tử cung ngả sau.

Cổ tử cung ngả sau là gì?

Tử cung là bộ phận giữ vai trò thiết yếu trong hệ sinh sản của phụ nữ, vị trí nằm ở giữa trực tràng và bàng quang. Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung lệch, bị nghiêng về phía sau, và dựa vào trực tràng thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang. Có một dạng khác của tình trạng tử cung lệch là tử cung ngả trước (tử cung hướng về thành bụng). Ngoài ra, hiện tượng tử cung ngả về phía sau còn được gọi là tử cung lệch sau hay tử cung gập sau.

tu-cung-nga-sau-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-01.jpg (24 KB)Tử cung ngả sau không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Theo nghiên cứu, tình trạng tử cung lệch sau ở nữ giới chiếm khoảng 25%. Tử cung gập sau là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, và có thể không cần điều trị nếu nữ giới không bị đau hay xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngả sau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử cung ngả sau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Sự suy yếu của dây chằng trong vùng chậu ở thời kỳ mãn kinh, khiến cho tử cung của các chị em phụ nữ vốn trung gian hoặc ngả trước chuyển sang ngả sau.
 • Việc tử cung nở lớn do mang thai cũng có thể gây ra tình trạng đảo ngược tư thế của tử cung. Thông thường chị em sau khi sinh, tử cung sẽ trở lại tư thế ban đầu, nhưng trong một số trường hợp tử cung sẽ ngả ra phía sau.
 • Do nguyên nhân mắc u xơ tử cung cũng sẽ khiến tử cung ngả sau
 • Lạc nội mạc tử cung do lớp tế bào nội mạc tử cung tăng trưởng bên ngoài, khiến cho tử cung bị lộn ngược, dính vào bộ phận ở vùng lưng dưới.
 • Do nguyên nhân mô sẹo vùng chậu, khiến cho tử cung ngả về phía sau.

Biểu hiện của tử cung ngả sau là gì?

Một số phụ nữ gặp tình trạng tử cung ngả sau sẽ không thấy có biểu hiện nào nên không biết bản thân đang mắc phải tình trạng này. Dưới đây sẽ là một số biểu hiện của tình trạng tử cung ngả sau mà chị em nên lưu ý:

 • Đau vùng lưng dưới hay đau ở âm đạo khi quan hệ tình dục
 • Đau khi đến kỳ kinh nguyệt
 • Nhiễm trùng đường tiểu
 • Cảm thấy khó khăn khi sử dụng tampon
 • Bị căng tức bàng quang và đi tiểu lắt nhắt

Hiện tượng tử cung ngả sau có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Chính xác thì tử cung ngả sau không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay đến quá trình mang thai. Tuy nhiên, tình trạng ngả sau của tử cung có thể tạo nhiều áp lực hơn đối với bàng quang trong tam cá nguyệt thứ nhất. Bên cạnh đó cũng khiến mẹ bầu khó tiểu hoặc tiểu không kiểm soát khi mang thai.

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai, tử cung sẽ được mở rộng và thẳng đứng trở lại, thường sẽ bắt đầu vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ. Việc này giúp cho tử cung vượt qua khung chậu và không bị ngả sau. Nhiều khi tử cung sẽ không thể nâng lên được như trên, tình trạng này có khả năng là do bị dính chặt vào khung chậu. Có nhiều trường hợp gây ra nguy cơ sảy thai khi tử cung không hướng về phía trước, tuy nhiên hiếm khi xảy ra trường hợp này. Nếu được phát hiện và chữa trị sớm tình trạng tử cung bị dính thì sẽ làm giảm hoặc loại bỏ khả năng sảy thai.

tu-cung-nga-sau-co-anh-huong-den-sinh-san-khong-02.jpg (30 KB)Trong một số trường hợp, phụ nữ gặp tình trạng tử cung ngả sau cần đến gặp bác sĩ

Ngoài ra, nếu bị tử cung ngả sau khi có thai kèm các biểu hiện dưới đây, thai phụ cần đến gặp bác sĩ ngay:

 • Thường xuyên bị bí tiểu
 • Đi tiểu không tự chủ
 • Đau dạ dày hoặc khu vực gần trực tràng
 • Bị táo bón

Một số thai phụ thường bị đau lưng khi chuẩn bị sinh vào tam cá nguyệt thứ ba có khả năng gặp tình trạng tử cung ngả sau, tuy nhiên cũng có thể thai phụ cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
239
Lượt xem

Bài viết khác