Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Giải đáp tinh trùng yếu có thụ thai được không?

Giải đáp tinh trùng yếu có thụ thai được không?

28/10/2023

Theo nghiên cứu, có tới 30% các ca đến khám hiếm muộn có nguyên nhân xuất phát từ người chồng. Trong đó, phần lớn nguyên nhân là do chất lượng tinh trùng yếu. Do đó mà việc xác định được nguyên nhân sớm sẽ giúp nam giới chủ động hơn đối với việc điều trị, cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu

Việc suy giảm Testosterone ở nam giới thường do sự lão hóa của cơ thể. Nam giới có tuổi tác càng cao thì nồng độ Testosterone suy giảm cũng càng nhiều, dẫn đến số lượng “tinh binh” khỏe mạnh càng ít.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Nam giới trong độ tuổi sinh sản rất dễ ăn uống không đủ chất, ăn uống không theo giờ giấc và thường xuyên quên bữa dẫn tới tình trạng tinh trùng yếu.

Stress, căng thẳng kéo dài: Do áp lực công việc, cuộc sống, gia đình dẫ đến tinh tinh thần dễ bị kiệt quệ, mệt mỏi. Nếu trạng thái này kéo dài sẽ làm suy giảm khả năng làm cha ở nhiều phái mạnh.

Giải đáp tinh trùng yếu có thụ thai được không

Căng thẳng quá dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu

Vận động luyện tập quá sức: Chẳng hạn như bộ môn đạp xe, việc nam giới vận động quá sức làm tinh hoàn bị “hâm nóng”, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích: Các độc tố có trong rượu bia, thuốc lá gây suy yếu các tế bào sinh tinh, làm cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Do viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Nam giới bị viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,… có thể cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng, làm gián đoạn quá trình sinh tinh, gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Môi trường sống không lành mạnh: Các kết quả nghiên cứu cho thấy, nam giới khi thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm độc hại, nhiều hoá chất, phóng xạ, kim loại nặng sẽ làm tinh trùng yếu đi.

Sinh hoạt tình dục không lành mạnh: Việc quan hệ quá sớm hay với tần suất quá nhiều, không có kiểm soát sẽ gây ra rối loạn khả năng sinh dục ở nam giới, đồng nghĩa với việc giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Ngoài ra, rối loạn di truyền cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, gây ảnh hưởng đến cơ hội làm cha của phái mạnh.

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

Đối với phái nam, việc có thể có con hay không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng tinh trùn. Khi tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu tinh trùng yếu thì tỉ lệ tinh trùng sống sót và có thể bơi đến gặp trứng là rất thấp.

Giải đáp tinh trùng yếu có thụ thai được không

Tinh trùng yếu làm giảm khả năng thụ thai ở nhiều nam giới

Tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch và không ai có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, có một số biểu hiện bên ngoài dễ nhận biết được tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng (số lượng tinh dịch ít, tinh dịch loãng, đông đặc, bị vón cục, hay có màu sắc bất thường như đỏ, vàng, xanh,...). Để có thể đánh giá chính xác nhất chất lượng tinh trùng, bạn nên kiểm tra tinh dịch đồ tại cơ sở y tế.

Phòng ngừa tinh trùng yếu bằng cách nào?

Thứ nhất, có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Đa dạng hóa các khẩu phần ăn thường ngày, bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tránh tình trạng tinh trùng yếu. Bên cạnh đó, hãy hạn chế bổ sung những thực phẩm có cay nóng hay chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn đựng trong hộp xốp nóng, đồ ăn nhanh,...

Thứ hai, xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh: Kiêng rượu bia, thuốc lá, đặc biệt không nên quan hệ tình dục quá sớm, thủ dâm hay thường xuyên quan hệ tình dục với tần suất cao.

Thứ ba, tránh mặc quần áo quá chật hay bó sát, ngồi quá lâu một chỗ, thức quá khuya, tâm lý quá căng thẳng,…


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
650
Lượt xem

Bài viết khác