Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Teo tinh hoàn là gì? Tác hại của teo tinh hoàn trong sinh sản

Teo tinh hoàn là gì? Tác hại của teo tinh hoàn trong sinh sản

25/11/2023

Tinh hoàn bị teo gây ảnh hưởng không nhỏ đến một trong hai, hoặc có thể là cả hai loại tế bào mầm cơ bản là tinh trùng và tế bào sản xuất testostone. Do đó, nguy cơ vô sinh hiếm muộn, rối loạn hormone giới tính ở nam giới xảy ra rất cao.

Ảnh hưởng của teo tinh hoàn đối với nam giới

1. Rối loạn hormone giới tính

Khi bị teo tinh hoàn, chức năng của tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí trong một số trường hợp không còn hoạt động được.

Điều này đồng nghĩa với việc sản xuất và điều tiết hormone quy định của nam giới là testosterone cũng không còn, dẫn đến tình trạng nam giới ngày càng bị nữ tính hóa.

2. Suy giảm chức năng sinh dục

Nam giới bị teo tinh hoàn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng này. Tinh hoàn bị teo sẽ khiến nội tiết tố nam Testosterone suy giảm, khiến cho nam giới không còn có ham muốn tình dục như trước.

3. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tinh hoàn có vấn đề làm cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng cũng bị suy giảm, không còn được khỏe mạnh. Điều này khiến cho quá trình thụ thai sẽ rất khó thành công, bởi tinh trùng không đủ mạnh và khỏe để di chuyển đến tử cung gặp trứng.

Teo tinh hoàn là gì? Tác hại của teo tinh hoàn trong sinh sản

Teo tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới

4. Gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Trong một số trường hợp, nam giới bị teo tinh hoàn khiến cho tinh trùng chết hoàn toàn, nam giới gặp tình trạng này không còn khả năng thụ thai như thông thường.

5. Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Dù bị teo một hoặc cả hai bên tinh hoàn, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, lâu dần sẽ lãnh cảm chuyện yêu. Điều này cũng khiến cho tâm lý bất ổn, dễ nóng giận, cáu gắt,... Vợ chồng nếu không thông cảm cho nhau, không có tiếng nói chung thì nguy cơ đổ vỡ rất cao.

Teo tinh hoàn có quan hệ tình dục và có con được không?

Teo tinh hoàn không đồng nghĩa với vô sinh. Khi tinh hoàn bị teo, các tế bào sinh tinh ít đi, gây khó khăn cho việc sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó, lượng testosterone cũng bị giảm đáng kể, gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục và vấn đề sinh sản của nam giới. Ngoài ra, teo tinh hoàn còn ảnh hưởng đến xương và cơ bắp, dễ tăng cân, thay đổi tính tình,…

Nam giới bị teo tinh hoàn cả 2 bên là nguyên nhân dẫn đến giảm khả năng tình dục và vô sinh hiếm muộn. Nam giới nếu bị teo 1 bên tinh hoàn hoặc phải cắt bỏ một bên tinh hoàn thì tinh hoàn ở bên còn lại vẫn có thể đảm bảo hoạt động tình dục cũng như khả năng sinh sản. Do đó, nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục và có con trong trường hợp này, tuy nhiên cần điều trị sớm và tích cực.

Điều trị teo tinh hoàn như thế nào?

Teo tinh hoàn ở nam giới thường khó chữa, gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục, tỷ lệ hiếm muộn cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn còn cơ hội chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời.

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa có thể sử dụng thuốc kích để tinh hoàn to lên. Sau đó tiếp tục quá trình kích để giúp tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng.

Teo tinh hoàn là gì? Tác hại của teo tinh hoàn trong sinh sản

Nam giới gặp tình trạng teo tinh hoàn cần phối hợp điều trị cùng bác sĩ trong thời gian dài

Điều trị teo tinh hoàn đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và hợp tác tốt, tuân theo chỉ định của bác sĩ. Khi bị teo tinh hoàn, chế độ thực đơn đầy đủ dinh dưỡng hoặc quan niệm ăn uống “ăn gì bổ nấy” hầu như không giúp ích được gì.

Điều trị teo tinh hoàn là quá trình khó khăn. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần chăm sóc bộ phận sinh dục của con thật kỹ. Nếu phát hiện bất cứ bất thường nào thì nên đưa con đi khám chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm. Nếu bé trai bị quai bị cần chăm sóc đúng cách, tránh gây ra biến chứng viêm tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị teo dần. Đây là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn của nam giới khi trưởng thành.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
690
Lượt xem

Bài viết khác