Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
Teo tinh hoàn có phải vô sinh hiếm muộn?

Teo tinh hoàn có phải vô sinh hiếm muộn?

11/11/2023

Tinh hoàn là bộ phận có nhiệm vụ sản sinh tinh trùng và tế bào Leydig (nơi sản xuất hormone testosterone) quyết định giới tính nam. Teo tinh hoàn là tình trạng hai bên tinh hoàn không đều, một bên bị nhỏ dần so với bên kia hoặc cả 2 bên đều nhỏ dần đi. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn ở nam giới.

1. Biến chứng của bệnh quai bị dẫn đến teo tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây teo tinh hoàn. Hay gặp nhất là các trường hợp biến chứng viêm tinh hoàn khi bệnh nhân mắc quai bị. Khi đó, tinh hoàn thường sưng to, sau đó bị xơ và teo nhỏ. 

Viêm tinh hoàn do quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và thanh thiếu niên mới trưởng thành. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên (ít gặp viêm 2 bên), tinh hoàn sưng to, đau, mật độ chắc, da bìu bị phù nề, căng, bóng, đỏ. Bệnh nhân cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tuỵ, viêm não, màng não... 

Teo tinh hoàn có phải vô sinh hiếm muộn

Nam giới bị quai bị có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn

Để đánh giá bệnh nhân có bị biến chứng teo tinh hoàn hay không thì cần được theo dõi chặt chẽ sau này. Thường ở nam giới sưng đau tinh hoàn xảy ra khi cơn sốt trở lại sau sốt sưng mang tai từ 5-7 ngày. 70% bệnh nhân sưng một bên, chỉ có 30% sưng đau hai bên tinh hoàn với kích thước to gấp 2-3 lần bình thường và trong vòng một tuần là hết sưng. Với nam giới sưng tinh hoàn 2 bên thì nguy cơ vô sinh cao hơn. 

2. Nguyên nhân do bệnh lý

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là do bệnh lý gây ra thì nam giới tuyệt đối không được chủ quan. Bởi liên quan đến bệnh lý là vô cùng nguy hiểm, vừa khó điều trị dứt điểm, mà các triệu chứng cũng diễn biến phức tạp. Nếu không cẩn thận, căn bệnh này còn để lại nhiều biến chứng khó lường là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn.

Viêm tinh hoàn

Viêm là bệnh nhiễm trùng gây đau và viêm ở tinh hoàn do siêu vi khuẩn hoặc vi khuẩn.

Một số nguyên nhân phổ biến của viêm bao gồm: Chlamydia, bệnh lậu, vi khuẩn đường ruột di chuyển lên đường sinh sản sau khi giao hợp qua đường hậu môn, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), phẫu thuật trên đường tiết niệu, sử dụng ống thông, ...

Bệnh tật

Một số bệnh hoặc nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ teo tinh hoàn, bao gồm quai bị và HIV. Một số phương pháp điều trị có thể đảo ngược việc teo, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự co lại tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra nếu tinh hoàn quay, xoắn dây tinh trùng nối các tinh hoàn với phần còn lại của đường sinh dục. Ngoài đau và sưng, dây xoắn làm mất máu đến tinh hoàn. Nếu người bị không được điều trị kịp thời, gây mất oxy và lưu lượng máu có thể dẫn đến teo tinh hoàn vĩnh viễn.

Teo tinh hoàn có phải vô sinh hiếm muộn

Một số bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ

Giãn tĩnh mạch tinh (Varicocele)

Varicocele khiến các tĩnh mạch chạy qua bìu được mở rộng. Varicocele thường chỉ xảy ra ở phía bên trái. Trong nhiều trường hợp, người bị có thể không nhận ra rằng họ có varicocele, vì nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, họ có thể nhận thấy rằng tinh hoàn trái xuất hiện nhỏ hơn bình thường.

Ung thư tinh hoàn

Trong một số ít trường hợp, ung thư tinh hoàn có thể gây teo tinh hoàn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tuổi trung bình để chẩn đoán ung thư tinh hoàn là 33.

Trong khi ung thư tinh hoàn có xu hướng ảnh hưởng đến người đàn ông trẻ tuổi, nếu phát hiện sớm thì nó có thể điều trị.

Lạm dụng rượu, bia

Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone. Uống rượu quá mức cũng có thể gây tổn thương mô tinh hoàn, có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

3. Teo tinh hoàn một bên do yếu tố sinh lý

Nguyên nhân teo tinh hoàn một bên do yếu tố sinh lý thường có mức độ nguy hiểm nhẹ hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà nam giới được phép chủ quan. Bạn hãy chủ động trong việc đi thăm khám kịp thời, để được bác sĩ tư vấn nhằm khắc phục căn bệnh càng sớm càng tốt một cách hiệu quả. Cụ thể những nguyên nhân đó là:

Chấn thương: Thường là do nam giới quan hệ tình dục quá mức, vận động sai tư thế,...

Tinh hoàn lạc chỗ: Là tình trạng tinh hoàn chui qua lỗ ống bẹn lọt vào ổ bụng. Cùng với nhiệt độ cao và sự chèn ép của các cơ quan đã khiến cho tinh hoàn không thể hoạt động bình thường và teo dần.

Yếu tố tâm lý: Nam giới nếu bị căng thẳng, stress sẽ phản ứng làm các cơ trơn ở vùng kín co thắt, cản trở máu lưu thông đến tinh hoàn và dần dần khiến tinh hoàn teo nhỏ.

Teo tinh hoàn có phải vô sinh hiếm muộn

Căng thẳng, stress kéo dài cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng này

Sự mất cân bằng của hoormon: Sự mất cân bằng nội tiết đôi khi có thể gây teo tinh hoàn. Nếu cơ thể được thúc đẩy để sản xuất ít testosterone, tinh hoàn có thể bắt đầu co lại. Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây mất cân bằng nội tiết tố làm ức chế sản xuất testosterone bao gồm: Liệu pháp thay thế testosterone, dùng estrogen (hóc môn sinh dục nữ),...

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh teo tinh hoàn còn do:

Tuổi: Theo thời gian, tinh hoàn có thể sẽ bắt đầu co lại. Đây là một quá trình tự nhiên, vì cơ thể sản xuất ít testosterone hoặc tinh trùng hơn sau những năm sinh sản cao điểm.

Hóa chất: Với những chất hóa học độc hại từ quân địch. Hoặc nam giới ngày nay làm trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ gây nên bệnh vô sinh nam.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
535
Lượt xem

Bài viết khác