Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Tác dụng của DHA và EPA trong hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Tác dụng của DHA và EPA trong hỗ trợ sức khỏe sinh sản

16/10/2023

Tất cả màng tế bào, bao gồm màng tế bào thần kinh trong cơ thể chúng ta đều có cấu tạo từ chất béo. Để màng tế bào có tính linh hoạt, mềm dẻo đáp ứng tốt chức năng của tế bào, thì cơ thể cần có đủ chất béo không no, đặc biệt là EPA và DHA. Ngoài ra, DHA, EPA cũng vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản, đặc biệt là chị em phụ nữ có thai và cho con bú.

1. Tác dụng của DHA, EPA đối với khả năng sinh sản

Khoảng 50 năm trước, phụ nữ đặc biệt quan tâm đến vấn đề tránh thai. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều phụ nữ lại quan tâm tới vấn đề làm sao để có thai. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do độ tuổi mang thai ngày càng tăng lên. Nhiều phụ nữ ngoài 40 tuổi vẫn có mong muốn có con, mà ở độ tuổi càng cao thì cơ thể càng dễ mất cân bằng Eicosanoids.

Tăng nồng độ insulin trong máu có thể làm giảm khả năng thụ thai đối với những người có chế độ ăn có hàm lượng Carbohydrate cao. Ngược lại, bổ sung DHA và EPA giúp tăng khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ.

Tác dụng của DHA và EPA trong hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Việc bổ sung DHA và EPA đúng cách góp phần ảnh hưởng tích cực đến thai nhi

Thống kê cho thấy các bệnh nhân thụ tinh nhân tạo có lượng máu đi đến tử cung thấp sẽ giảm khả năng thụ thai. Cải thiện lượng máu đến tử cung bằng cách bổ sung dầu cá. Omega-3 có trong dầu cá sẽ làm giảm thromboxane (TXA2 - loại eicosanoid gây co mạch), tăng tỷ lệ prostacyclin/thromboxane (loại eicosanoid gây giãn mạch) giúp giảm cản trở mạch máu tử cung, tăng tưới máu tử cung. Ngoài ra, dầu cá còn giúp cải thiện khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh, giảm sản xuất eicosanoid gây viêm. Bổ sung dầu quả sẽ làm tăng tỷ lệ thụ thai và chuyển phôi thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Tác dụng của DHA, EPA trong thời kỳ mang thai

Giảm nguy cơ sinh non: Việc mẹ bầu được bổ sung đầy đủ DHA và EPA trong thời gian mang thai có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển của em bé sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá từ tuần 30 của thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh non tới 40-50% bởi DHA, EPA làm tăng prostacyclin, giảm sự co cơ tử cung. Việc bổ sung dầu cá giàu acid béo Omega-3 cũng giúp tăng cân nặng khi sinh của trẻ tới 100g. Người ta cho rằng dầu cá kéo dài thai kỳ do thay đổi sự cân bằng giữa các eicosanoid tham gia vào quá trình chuyển dạ, tăng mức độ tăng trưởng của thai nhi do cải thiện dòng máu tới nhau thai. Những mẹ bầu ăn ít hải sản trong giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn. So với nhóm phụ nữ ăn nhiều hải sản thì trẻ khi sinh có cân nặng thấp hơn. Một nghiên cứu tiến hành trên 9.000 phụ nữ Đan Mạch (2002) cho thấy chế độ ăn ít hải sản có liên quan tới sinh non và trẻ nhẹ cân, nhất là khi ăn dưới 150mg acid béo Omega-3 mỗi ngày. Trong số những người không bao giờ ăn cá có tới 7,1% sinh non so với 1,9% ở nhóm phụ nữ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần.

Giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ: Bổ sung dầu cá cũng ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ do tăng độ nhạy cảm màng tế bào với insulin, giảm tình trạng đề kháng insulin và như vậy là có thể ngừa đái tháo đường thai kỳ.

Phòng ngừa tiền sản giật và sản giật: Tiền sản giật là một trong những biến chứng nặng nề trong thai kỳ thường xảy ra ở khoảng 6% phụ nữ mang thai và thường phát triển ở 3 tháng cuối thai kỳ, đặc trưng bởi các triệu chứng: cao huyết áp, protein niệu, phù. Việc bổ sung Omega-3 giúp làm tăng prostacyclin, giảm TXA2 có thể ngừa tiền sản giật.

3. Tác dụng của DHA, EPA đối với thai nhi và trẻ sơ sinh

Bổ sung dầu cá trong thai kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhu cầu của thai nhi cần bổ sung DHA cao nhất ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Sau khi sinh, người mẹ vẫn nên tiếp tục bổ sung Omega-3, nhất là khi mẹ cho bú để hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng não bộ của trẻ sơ sinh, cũng góp phần giúp mẹ giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Tác dụng của DHA và EPA trong hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Bổ sung đầy đủ dầu cá trong thai kỳ để thai nhi được phát triển tốt nhất

Mới đây vào năm 2008, nhóm các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa tại châu Âu đã cùng đạt được sự đồng thuận về vai trò của acid béo chưa no chuỗi dài đối với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Trong đó nhấn mạnh các acid béo chưa no chuỗi dài DHA cần được tích lũy đủ trong não bộ và các mô khác của thai nhi và giai đoạn sớm sau khi sinh. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa lượng cá béo, dầu cá chứa acid béo chưa no chuỗi dài trong quá trình mang thai và cho con bú với sự phát triển khả năng nhìn và nhận thức cũng như các chức năng khác của trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần đạt được ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.

4. Kết luận

Những acid béo Omega-3 chuỗi dài (DHA, EPA) rất cần thiết cho chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, khi mang thai và cho con bú. DHA, EPA được chứng minh là có tác dụng giúp tăng khả năng thụ thai, tăng khả năng làm tổ và sống sót của thai nhi. Việc trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, EPA từ trong bụng mẹ và cả những năm đầu đời sẽ giúp trẻ tăng khả năng phát triển về não bộ, tư duy, khả năng nhìn vượt trội hơn hẳn so với những trẻ không được bổ sung đầy đủ DHA, EPA.

DHA và EPA được đặc biệt khuyến cáo sử dụng liều cao và theo tỷ lệ chuẩn (DHA/EPA = 4/1) cho các trường hợp phụ nữ hiếm muộn, những người cần được hỗ trợ sinh sản, có tiền sử gia đình về bệnh dị ứng, các vấn đề về phát triển, hành vi hay tâm thần, có nguy cơ sinh non, tiền sử sinh non, có nguy cơ rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, béo phì và phụ nữ mang thai ở lứa tuổi không lý tưởng (>34 tuổi hoặc dưới 21 tuổi).

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline 078.666.9696. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
505
Lượt xem

Bài viết khác