Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Sàng lọc sơ sinh “Chìa khóa vàng” bảo vệ mầm non tương lai

Sàng lọc sơ sinh “Chìa khóa vàng” bảo vệ mầm non tương lai

14/09/2023

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh mang lại sự an tâm cho cha mẹ khi nắm được thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của con yêu. Đây là giải pháp hữu ích giúp cha mẹ phát hiện kịp thời các bệnh lý bẩm sinh và tạo cơ hội can thiệp, điều trị sớm.

Sàng lọc sơ sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là một xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện các rối loạn bẩm sinh liên quan đến chuyển hóa, nội tiết và di truyền ở trẻ sơ sinh. Việc này mang lại lợi ích lớn cho cả con và gia đình bằng cách tạo cơ hội can thiệp và điều trị sớm, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, máu thường được lấy từ gót chân của trẻ, không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Kết quả xét nghiệm này giúp cha mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con và có thể thực hiện các biện pháp điều trị sớm khi cần thiết. Các rối loạn bẩm sinh như thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

sang-loc-so-sinh-chia-khoa-vang-bao-ve-mam-non-tuong-lai-1.jpg (40 KB)

Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là một biện pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển bình thường của trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên xem xét và thực hiện xét nghiệm này để đảm bảo tương lai khỏe mạnh cho con yêu của mình. Khi có kết quả, cha mẹ cũng sẽ nhận được lời khuyên và hướng dẫn từ các chuyên gia y tế để chăm sóc con tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất để sàng lọc sơ sinh

Thời điểm tối ưu để thực hiện sàng lọc sơ sinh cho trẻ nằm trong khoảng từ 48 giờ đến 72 giờ sau khi bé mới chào đời. Cha mẹ cần chú ý đến "khoảng thời gian vàng" này để tiến hành xét nghiệm cho con, bởi nếu thực hiện quá sớm, tức là trước 24 giờ sau khi sinh, có thể dẫn đến kết quả giả dương. 

sang-loc-so-sinh-chia-khoa-vang-bao-ve-mam-non-tuong-lai.jpg (36 KB)

Sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện được những bệnh gì?

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh có khả năng phát hiện 5 bệnh sau đây:

  • Thiếu men G6PD: Trẻ bị thiếu men G6PD thường phát triển biểu hiện vàng da trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 ngày sau khi sinh. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh và não bộ. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có nguy cơ gặp trở ngại trong phát triển, và trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.
  • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: Biểu hiện của bệnh này có thể bao gồm nôn mửa, mất nước, da sạm màu, và ở các trường hợp nghiêm trọng, trẻ gái có thể bị nam hóa bộ phận sinh dục, còn trẻ trai có thể trưởng thành sớm. Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, nhưng nếu được phát hiện sớm, có thể sử dụng hormone để cân bằng và kiểm soát bệnh.
  • Suy giáp trạng bẩm sinh: Đây là tình trạng khi tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cơ thể, dẫn đến sự thiểu năng và phát triển chậm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm trong vòng 2 tuần đầu sau khi sinh để bổ sung hormone tuyến giáp, trẻ vẫn có thể phát triển khỏe mạnh.
  • Albinism: Trẻ mắc bệnh này thường bị giảm sắc tố ở da, tóc, mắt, và có thể xuất hiện các vấn đề như vết chàm bội nhiễm và nước tiểu có mùi mốc. Các vấn đề này có thể gây ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm và kết hợp với chế độ dinh dưỡng đặc biệt, trẻ có cơ hội phát triển như những đứa trẻ bình thường khác.
  • Rối loạn chuyển hóa đường Galactose - GALT: Trẻ mắc bệnh Galactosemia có nguy cơ mắc các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, tăng cân chậm, chậm phát triển về tâm thần và vận động, và có thể xuất hiện biểu hiện vàng da và mắt vàng.
sang-loc-so-sinh-chia-khoa-vang-bao-ve-mam-non-tuong-lai-2.jpg (31 KB)

Dựa trên nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có đến 8 triệu trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh khác nhau. Trong số các trẻ mới sinh, tỷ lệ phân bổ các dị tật này như sau: 2/100 trẻ bị thiếu men G6PD, 1/3.000 trẻ bị suy giáp bẩm sinh (CH), 1/10.000 trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH), 1/15.000 trẻ mắc chứng Phenylketonuria (PKU), và 1/35.000 trẻ mắc chứng Galactosemia (GALT).

Do đó, để đảm bảo con yêu được ra đời với sức khỏe tốt và phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, cha mẹ cần thực hiện cả sàng lọc trước khi mang thai và sàng lọc sơ sinh sau khi sinh để phát hiện và can thiệp kịp thời đối với các nguy cơ gây ra các dị tật bẩm sinh. Bất cứ thắc mắc, cha mẹ liên hệ Dr Thành Sơn để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất!


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
393
Lượt xem

Bài viết khác