Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có mang thai được không?

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có mang thai được không?

16/11/2023

Giai đoạn tiền mãn kinh là thời kỳ đặc trưng bởi sự biến đổi đồng loạt về mặt cảm xúc và thể chất của phụ nữ. Thắc mắc về khả năng mang thai trong giai đoạn tiền mãn kinh thường là đề tài được khá nhiều chị em quan tâm. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, xin vui lòng tham khảo nội dung dưới đây.

1. Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh thường là giai đoạn kéo dài từ 2 đến 10 năm trước khi phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh. Thời gian này có thể khác nhau đối với mỗi người phụ nữ.

Tâm lý và sinh lý của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường trải qua những biến đổi đáng kể. Trên mặt thể chất, phụ nữ thường trải qua cảm giác uể oải, suy nhược thần kinh, da trở nên mỏng và khô, xuất hiện sạm nám, tóc khô xơ và gãy rụng, cùng với nhiều vấn đề khác như cơ xương khớp, bệnh đường sinh dục, tim mạch, và thần kinh. Mặt tinh thần cũng trở nên không ổn định, với các triệu chứng như nóng nảy, căng thẳng, cơn bốc hỏa, mệt mỏi, khó ngủ và tiết mồ hôi ban đêm. Ngoài ra, có những tình trạng tâm lý như lo lắng, cáu kỉnh, trầm cảm.

Đặc biệt, về sức khỏe sinh lý, phụ nữ thường trải qua cảm giác đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục do suy giảm nội tiết tố, khô âm đạo, đi tiểu nhiều, tiểu buốt, và khó kiểm soát tiểu tiện. Đây là những thách thức mà phụ nữ có thể đối mặt trong giai đoạn tiền mãn kinh, tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều trải qua những vấn đề này do tâm trạng và sức khỏe từng người khác nhau.

phu-nu-tuoi-tien-man-kinh-co-mang-thai-duoc-khong.jpg (73 KB)

2. Khả năng mang thai ở tuổi tiền mãn kinh

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ thường có nhiều biến đổi cơ thể, kinh nguyệt không đều, thưa dần, lượng máu kinh không bình thường. Do đó, khi mới trải qua vài tháng kinh nguyệt ở giai đoạn này, chưa hẳn là đã bước vào thời kỳ mãn kinh hoàn toàn. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn này cần phải cẩn trọng và tiếp tục sử dụng phương pháp ngừa thai trong ít nhất 12 tháng tiếp theo để tránh thai không mong muốn. Mặc dù khả năng mang thai trong giai đoạn này thấp, nhưng không có nghĩa là không có.

Người phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh vẫn có khả năng mang thai, vì lúc này kinh nguyệt vẫn xuất hiện và buồng trứng vẫn hoạt động. Trong giai đoạn này, kinh nguyệt có thể không đều, thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất. Trước khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh, buồng trứng có thể tiếp tục hoạt động và một số nang trứng có thể chín và rụng đột ngột. Do đó, ở giai đoạn này, quan trọng để phụ nữ không chủ quan và duy trì việc sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả nếu như không còn ý định sinh con.

3. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh muốn có con phải làm sao?

Đối với những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, nhiều trường hợp vẫn muốn có thêm con mà không có khả năng mang thai tự nhiên. Trong tình huống này, các chuyên gia y tế sẽ tư vấn về việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Trong trường hợp phụ nữ ở tuổi mãn kinh không lâu và siêu âm cho thấy buồng trứng vẫn giữ nang noãn, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp kích thích để kích thích sự phát triển của trứng hoặc nang noãn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng phôi phát triển từ trứng của phụ nữ mãn kinh thường mang những biến đổi nhiễm sắc thể, làm tăng nguy cơ phát sinh vấn đề sức khỏe hoặc dị tật ở thai nhi.

Đối với phụ nữ đã mãn kinh lâu, khi buồng trứng đã giảm kích thước và nang noãn không đủ lớn, việc kích trứng trở nên khó khăn. Trong trường hợp này, phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nếu quá trình IVF thành công, phôi sẽ được cấy vào niêm mạc tử cung như trong trường hợp mang thai tự nhiên. Quyết định về việc thực hiện IVF sẽ phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, đòi hỏi sự tư vấn kỹ lưỡng từ chuyên gia hỗ trợ sinh sản. Do đó, phụ nữ mãn kinh cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi thực hiện quy trình IVF.

4. Những chú ý khi mang thai ở độ tuổi mãn kinh

Quá trình mang thai kéo dài 9 tháng 10 ngày đòi hỏi sự chuẩn bị và chăm sóc đặc biệt từ phía mẹ. Đối với phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, việc này trở nên quan trọng hơn để tránh những rủi ro sản khoa nguy hiểm trong suốt thai kỳ và quá trình chuyển dạ. Bác sĩ Công khuyến cáo những phụ nữ này lưu ý các điều sau đây để giảm thiểu rủi ro khi mang thai:

  • Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ sản khoa và chuyên gia hỗ trợ sinh sản để lên kế hoạch theo dõi thai kỳ chặt chẽ, đánh giá và đối phó với các nguy cơ một cách hiệu quả nhất.
phu-nu-tuoi-tien-man-kinh-co-mang-thai-duoc-khong-1.jpg (74 KB)
  • Thực hiện các xét nghiệm và tầm soát để đánh giá tình trạng sức khỏe, xác định thời điểm thuận lợi nhất để mang thai.
  • Bảo dưỡng cơ thể, duy trì sức khỏe tốt nhất có thể bằng cách tránh uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và kiểm soát cân nặng một cách đầy đủ.
  • Tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt thai kỳ, thăm khám đúng hẹn để đảm bảo theo dõi thai kỳ một cách kỹ lưỡng và giảm thiểu nguy cơ và mối đe dọa có thể xảy ra.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
348
Lượt xem

Bài viết khác