Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Phụ nữ cần được khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hàng năm

Phụ nữ cần được khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hàng năm

29/10/2021

Nhiều phụ nữ cho rằng viêm nhiễm phụ khoa là một vấn đề phổ biến, thường chỉ coi nhẹ và bỏ qua việc thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phụ khoa, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, viêm nhiễm phụ khoa có thể gây nguy hiểm trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Chuyên gia cũng chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ là do viêm âm hộ và âm đạo, đây là bệnh nhẹ nhưng nhiều bệnh nhân không chú ý. Điều đáng chú ý, 80% phụ nữ không nhận biết rằng họ đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vì vậy, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên thường xuyên thăm khám phụ khoa mỗi năm để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mình. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe và tiến hành sàng lọc các bệnh dựa trên độ tuổi và các yếu tố nguy cơ cụ thể.

1. Khám sức khỏe phụ khoa định kỳ

Thăm khám định kỳ phụ khoa thường bao gồm hai phần:

Đầu tiên, kiểm tra âm hộ để đánh giá sự phát triển của âm hộ và quan sát có tồn tại những nốt mụn nhỏ, tăng sinh lạ, ngứa ngáy hoặc vết loét ở vùng âm hộ. Những biểu hiện này thường bị phụ nữ bỏ qua, tuy nhiên chúng có thể là dấu hiệu của phát ban, mụn cóc sinh dục, thậm chí là ung thư âm hộ hoặc các vấn đề khác.

Thứ hai, thực hiện chẩn đoán kết hợp phụ khoa: Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để đánh giá tình trạng của tử cung và phần phụ hai bên.

Nếu phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục, thăm khám qua đường hậu môn cũng có thể được thực hiện để đánh giá rõ hơn tình trạng của tử cung và phần phụ hai bên trong trường hợp cần thiết.

phu-nu-can-duoc-kham-suc-khoe-dinh-ky-hang-nam.jpeg (53 KB)

2. Kiểm tra phụ trợ

Khám phụ khoa có thể xét nghiệm dịch tiết âm đạo, tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HPV và siêu âm B phụ khoa (qua đường âm đạo hoặc qua ổ bụng).

3. Phát hiện dịch tiết âm đạo

Phụ nữ trên 18 tuổi được khuyến khích kiểm tra dịch tiết âm đạo ít nhất một lần mỗi năm. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán viêm âm đạo, nhiễm trùng phụ khoa và các vấn đề liên quan đến cổ tử cung.

Viêm âm đạo là một tình trạng viêm nhiễm thường gặp ở phụ nữ. Do đó cần làm xét nghiệm dịch âm đạo thật kỹ để biết mình có bị viêm âm đạo hay không.

Theo thống kê, 75% phụ nữ sẽ ít nhất một lần phải đối mặt với bệnh viêm âm đạo trong suốt cuộc đời. Thậm chí khi tuân thủ vệ sinh cá nhân đúng cách, phụ nữ vẫn có thể lây nhiễm từ nguồn gốc gián tiếp như chia sẻ khăn tắm, quần áo, vật dụng cá nhân ẩm ướt và đồ lót... nên cần chủ động kiểm tra.

4. Siêu âm phụ khoa

Phương pháp sử dụng sóng siêu âm, cho phép tạo ra nhiều hình ảnh mặt cắt khác nhau của cơ quan và bộ phận xung quanh. Phương pháp này thường được áp dụng để kiểm tra sự tổn thương của cơ quan sinh sản, chẳng hạn như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang buồng trứng... trong giai đoạn đầu khi những bệnh này được kiểm tra, điều trị kịp thời có thể chữa khỏi.

phu-nu-can-duoc-kham-suc-khoe-dinh-ky-hang-nam-1.jpg (94 KB)

Ngoài ra, siêu âm cũng có thể phát hiện ra các bệnh lý sinh lý như tràn dịch vùng chậu, u nang sinh lý buồng trứng, u nang cổ tử cung... Những bệnh này có thể biến mất sau một thời gian điều trị.

Có 2 dạng bao gồm siêu âm qua âm đạo và siêu âm qua bụng:

  • Siêu âm qua âm đạo thích hợp để quan sát các cơ quan vùng chậu trong không gian nhỏ hẹp của âm đạo hoặc trực tràng, giúp chẩn đoán chính xác hơn.
  • Siêu âm qua bụng được thực hiện đặt trực tiếp lên bụng dưới để kiểm tra tình trạng tử cung và phần phụ.

5. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung và HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV thích hợp cho phần lớn phụ nữ đã kết hôn. Thông thường, xét nghiệm HPV được thực hiện hàng năm, trong khi tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện ba năm một lần. Cả hai phương pháp này đều hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV tập trung vào vi-rút gây u nhú ở con người để phát hiện bất kỳ tổn thương nào trên cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung trong tầm soát ung thư cổ tử cung có thể lên đến hơn 90%. Đồng thời, xét nghiệm cũng có thể phát hiện sự xuất hiện của các tổn thương tiền ung thư và nhiễm trùng do vi khuẩn như nấm mốc, Trichomonas, Chlamydia...

Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sự tồn tại của virus nguy cơ cao có khả năng gây tổn thương và ung thư cổ tử cung. Trong khi đó, tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng để kiểm tra sự biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung dưới ảnh hưởng của các yếu tố gây bệnh.

6. Khám vú

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố dữ liệu về tình hình toàn cầu về ung thư năm 2020. Theo dữ liệu này, ung thư vú đã trở thành loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu.

phu-nu-can-duoc-kham-suc-khoe-dinh-ky-hang-nam-2.jpg (40 KB)

Phòng ngừa ung thư vú hiệu quả nhất là thực hiện kiểm tra đều đặn. Phụ nữ trên 20 nên kiểm tra ít nhất ba năm một lần và phụ nữ trên 40 tuổi nên khám hàng năm.

Trong giai đoạn đầu của ung thư vú, hầu hết các trường hợp có thể được phát hiện thông qua siêu âm Doppler màu và chụp nhũ ảnh. Nếu có sự phát triển tăng sản vú hoặc các nốt sần thì thường là lành tính chị em không cần quá lo lắng.

7. Nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Khi đến tuổi trưởng thành, có thể thực hiện kiểm tra sức khỏe hàng năm trong thời gian học đại học và sau khi bắt đầu sự nghiệp. Thông thường, kiểm tra siêu âm B - phụ khoa sẽ được thực hiện qua ổ bụng. Quá trình kiểm tra sức khỏe sinh sản hàng năm giúp đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại và lên kế hoạch các xét nghiệm sàng lọc thích hợp.

Với phụ nữ đã có quan hệ tình dục, việc thực hiện xét nghiệm cổ tử cung và kiểm tra HPV là cần thiết. Thường xuyên thực hiện kiểm tra và khám phụ khoa định kỳ mỗi năm. Trong trường hợp phát hiện bất thường, cần điều trị ngay lập tức. Quá trình điều trị cụ thể cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ dựa trên kết quả kiểm tra.

Bỏ qua việc thực hiện kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ và điều trị bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có tình trạng vô sinh. Vì vậy, phụ nữ nên tự ý thức thực hiện kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ, duy trì vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, cũng như theo dõi bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên cơ thể. Trong trường hợp phát hiện mắc bệnh phụ khoa, việc điều trị sớm có thể ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.

Phòng khám Bác Sĩ Phạm Thành Sơn: https://phongkhamdrthanhson.vn/


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
572
Lượt xem

Bài viết khác