Chuyển tới nội dung
Điều trị phụ khoa
Phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì để sớm khỏi bệnh?

Phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì để sớm khỏi bệnh?

10/03/2022

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Dùng thuốc hoặc phẫu thuật loại bỏ u xơ đang là những phương pháp được áp dụng nhiều nhất với các trường hợp bệnh. Tuy nhiên, để đẩy nhanh hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh về lâu dài, chị em cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống. Vậy phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

1. Người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?

1.1. Một số lưu ý về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung được hình thành từ những sợi cơ trơn tử cung bị phát triển quá mức. Phụ nữ mắc bệnh có thể có một hoặc nhiều u xơ, kích thước của những khối u này cũng khác nhau. Có những khối u chỉ vài milimet, tuy nhiên cũng có những khối u phát triển lớn đến hàng chục milimet.

U xơ tử cung là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh, chẳng hạn như gây bí tiểu, băng huyết, suy thận,… Đặc biệt những trường hợp có thai bị u xơ tử cung sẽ dễ gây sảy thai, đẻ non, bế sản dịch,…

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung. Tuy nhiên, một số yếu tố có nguy cơ gây bệnh cao đó là sự mất cân bằng nội tiết tố và gen di truyền. 

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung thường không rõ ràng vì thế dễ gây nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa thông thường khác hoặc dễ bị bỏ qua. Phần lớn, phụ nữ thường phát hiện tình cờ khi đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý với một số biểu hiện điển hình như sau: Tình trạng khí hư nhiều hơn bình thường, rối loạn kinh nguyệt, bệnh nhân bị đau bụng, đầy hơi, đau lưng, mệt mỏi, kèm theo chứng táo bón,..

Khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, phụ nữ mắc u xơ tử cung cũng cần lên kế hoạch có một chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.

1.2. Bị u xơ tử cung nên ăn gì?

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị u xơ. Trong các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong nhiều loại rau xanh còn có chứa chất chống xơ và chất chống viêm rất có lợi cho người bệnh u xơ tử cung, ngăn chặn sự phát triển của những khối u này. 

phu-nu-bi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-2.jpg (171 KB)

Hơn nữa, phụ nữ mắc u xơ tử cung cần duy trì cân nặng phù hợp và một vóc dáng cân đối. Trong khi đó, những loại rau xanh và trái cây lại có hàm lượng calo thấp nên hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho chị em rất hiệu quả. 

Một số loại rau và trái cây chị em nên bổ sung là bông cải xanh, cải xoăn, ớt chuông, bí ngô, cà chua, củ cải,… Đối với trái cây, bệnh nhân nên ăn trái cây màu cam và các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A. Đây là loại vitamin rất tốt để giúp chữa lành những mô bị bệnh và thúc đẩy sự phát triển của các mô lành. 

Các loại thịt trắng

Người mắc u xơ tử cung nên ăn thịt trắng như thịt gà, thịt vịt,… Tuy nhiên, bệnh nhân nên ưu tiên luộc, tránh kho, nấu quá mặn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.   

Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều axit béo, giảm kích thích khối u, giảm viêm, xoa dịu tổn thương và giảm nồng độ estrogen vào cơ thể. Một số loại cá mà bạn có thể bổ sung là cá thu, cá hồi, cá ngừ,… và nên ăn đan xen các loại cá để được hấp thu dinh dưỡng một cách đa dạng nhất. 

phu-nu-bi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-3.jpg (64 KB)

Các loại ngũ cốc

Những loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất xơ, giúp cân bằng nội tiết tố, có chứa lượng đường huyết thấp và giàu chất chống oxy hóa. Do đó, khi bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn, người bệnh sẽ được nâng cao hiệu quả điều trị. 

Trà xanh

phu-nu-bi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-5.jpg (49 KB)

Trà xanh là một loại thức uống thơm ngon, được nhiều người yêu thích và còn mang đến nhiều công dụng sức khỏe rất tốt. Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate. Hợp chất này có tác dụng kháng viêm và giảm nồng độ estrogen, từ đó ngăn cản sự phát triển của khối u xơ tử cung. Bên cạnh đó, lá trà xanh cũng có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng chảy máu nặng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lạm dụng trà xanh vì uống quá nhiều trà xanh có thể làm giảm hấp thu sắt  vào buổi tối để tránh gây mất ngủ. 

2. Phụ nữ bị u xơ tử cung kiêng ăn gì?

Ngoài thắc mắc bị u xơ tử cung nên ăn gì, thì bị u xơ tử cung nên kiêng gì cũng là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Dưới đây là một số thực phẩm chị em không nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày:

Kiêng các loại thịt đỏ

Phụ nữ bị u xơ tử cung cũng nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu,… vì những loại thịt này có nồng độ estrogen cao và khiến các khối u xơ phát triển nhanh hơn. 

phu-nu-bi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-4.jpg (76 KB)

Tránh thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Đây là nhóm thực phẩm dễ làm tăng nồng độ Estrogen trong máu, từ đó làm tăng sự phát triển của khối u xơ. Phụ nữ bị u xơ tử cung nên tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao như thịt hun khói, lòng đỏ trứng…

Tránh thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa đường và carbohydrate có thể làm tăng sinh khối u xơ theo nhiều cơ chế. Ngoài việc trực tiếp kích thích sự phát triển của u xơ, đường còn làm tăng tiết insulin khiến phụ nữ bị tăng cân và tăng sinh tình trạng u xơ.

Những thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate chị em cần tránh là:

  • Bánh mì trắng, cơm trắng, mì ống, bột mì;
  • Bánh quy;
  • Đường tinh luyện;
  • Nước ngọt hoặc các loại nước ép trái cây có đường;
  • Khoai tây chiên;
  • Đồ đóng gói.
phu-nu-bi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-1.jpg (50 KB)

Hạn chế caffeine

Trong caffeine có chứa nhiều hoạt chất methylxanthines có khả năng làm tăng sinh những chất hóa sinh trong cơ thể, dẫn đến hình thành nhiều khối u xơ. Vì vậy, chị em không nên uống các loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích như cafe, trà, các loại nước tăng lực…

Hạn chế rượu, bia

Phụ nữ bị u xơ tử cung tuyệt đối không nên uống bia rượu bởi có thể gây viêm và giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, rượu bia cũng chính là nguyên nhân làm tăng sự phát triển của khối u xơ.

Hy vọng những thông tin bổ ích này giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh u xơ tử cung.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
459
Lượt xem

Bài viết khác