Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? 10 thực phẩm giúp thụ thai nhanh chóng

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? 10 thực phẩm giúp thụ thai nhanh chóng

29/12/2021

Có nhiều cách để nâng cao khả năng thụ thai cho phụ nữ, trong đó chế độ dinh dưỡng được coi là phương thức thực hiện đơn giản nhất. Vậy để tăng khả năng thụ thai, phụ nữ nên ăn những thực phẩm nào? Hãy cùng xem xét 10 loại thực phẩm dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi "Phụ nữ nên ăn gì để dễ thụ thai?".

Một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp tăng cường khả năng thụ thai bằng cách kích thích vi khuẩn đường ruột, điều chỉnh hormone và giảm căng thẳng. Những yếu tố này đồng loạt hỗ trợ quá trình thụ thai trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 1. Quả bơ

Trong việc chọn lựa thực phẩm để tăng khả năng thụ thai, quả bơ được xem là một lựa chọn xuất sắc cho phụ nữ. Điều này bởi vì trong bơ chứa một lượng lớn vitamin E và vitamin B6, hai thành phần quan trọng giúp cải thiện sức khỏe niêm mạc tử cung và tăng cường nồng độ progesterone trong cơ thể.

Quả bơ không chỉ là nguồn chất béo thực vật lành mạnh, giảm viêm nhiễm, mà còn thúc đẩy quá trình rụng trứng đều đặn và nâng cao khả năng sinh sản. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lượng chất béo nhất định từ quả bơ có thể tăng tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công gấp 3,5 lần. Đồng thời, chất xơ hòa tan trong bơ giúp loại bỏ hormone dư thừa và duy trì cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều vitamin K, kali và folate (axit folic), có lợi trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin khác nhau và điều hòa huyết áp.

phu-nu-an-gi-de-de-thu-thai-17-thuc-pham-giup-thu-thai-nhanh-chong.jpg (49 KB)

2. Khoai lang

Khoai lang đặc biệt giàu beta-carotene, giúp kích thích sản xuất hormone progesterone. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình thụ thai mà còn giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ trên 32 tuổi nhờ vào chất xơ hòa tan có trong khoai lang. Những tính chất này đồng thời làm cho khoai lang trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hỗ trợ sinh sản và duy trì sức khỏe sinh sản.

3. Ăn gì để dễ thụ thai? Đừng bỏ qua rau màu xanh đậm

Những loại rau màu xanh đậm như rau bina, cải ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, cải xoong, cải thìa... là nguồn giàu vitamin A, C, E, K và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các loại rau này còn chứa hàm lượng folate cao, đã được chứng minh có tác dụng cải thiện quá trình rụng trứng. Việc ăn nhiều rau xanh không chỉ giúp giảm nguy cơ sảy thai mà còn giảm khả năng phát sinh vấn đề di truyền không bình thường ở trẻ em sau khi chúng sinh ra.

4. Củ dền

Củ dền và rau dền có khả năng cải thiện lưu lượng máu đến tử cung giúp hỗ trợ quá trình thụ thai của phụ nữ. Công dụng này của củ dền đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện khả năng cấy ghép phôi thai, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng thực hiện quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Chính vì lý do này, khi được hỏi về việc phụ nữ nên ăn gì để dễ thụ thai, một trong những câu trả lời thường là củ dền. 

5. Các loại cá giàu omega-3

Nghiên cứu đã chứng minh rằng omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ, với khả năng điều chỉnh hormone kích thích rụng trứng và tăng cường lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản.

Với sự dồi dào của axit béo omega-3 và DHA, cá hồi đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết hormone sinh sản, cải thiện lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản của phụ nữ, hỗ trợ sự phát triển của não và mắt ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin D, giảm nguy cơ vô sinh và tăng khả năng mang thai ở phụ nữ. Mỗi 85 gam cá hồi cung cấp 97% lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày.

Đối với những phụ nữ quan tâm đến sinh sản, nên lựa chọn cá hồi tự nhiên để tránh nhiễm thủy ngân, thuốc kháng sinh và thuốc nhuộm thực phẩm độc hại từ cá nuôi trong trang trại. Cá hồi tự nhiên không chỉ chứa ít thủy ngân mà còn có tính chất chống viêm. Điều này giải thích tại sao cá hồi được coi là một lựa chọn tốt khi phụ nữ đặt câu hỏi "Phụ nữ nên ăn gì để dễ thụ thai?".

Các loại cá khác như cá cơm, cá mòi và cá trích cũng là những nguồn cung cấp DHA và omega-3 hữu ích để tăng cường trí não, phát triển hệ thần kinh của trẻ và giảm nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, phụ nữ nên tránh ăn các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngói khi cố gắng mang thai.

phu-nu-an-gi-de-de-thu-thai-17-thuc-pham-giup-thu-thai-nhanh-chong-3.jpg (86 KB)

6. Trái cây

Trái cây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và axit folic, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi sau khi thụ thai. Một số loại trái cây được coi là lựa chọn thích hợp khi phụ nữ quan tâm đến việc ăn uống để tăng khả năng thụ thai, bao gồm:

  • Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây và mâm xôi là nguồn giàu chất chống oxy hóa như folate và kẽm. Những chất này giúp vô hiệu hóa gốc tự do, bảo vệ tế bào trứng khỏi tổn thương và lão hóa tế bào. Ngoài ra, quả mọng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật chống viêm, giảm nguy cơ vô sinh và cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Vitamin C trong quả mọng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
  • Chuối: Chuối chứa nhiều vitamin B6, hỗ trợ hình thành hợp tử bằng cách điều chỉnh hormone liên quan đến quá trình rụng trứng. Đồng thời, chuối cung cấp kali và vitamin C, giúp cải thiện chất lượng trứng. Do đó, chuối là một trong những câu trả lời cho thắc mắc "Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?".
  • Trái cây có múi: Các loại trái cây họ cam quýt như cam và bưởi là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt. Bưởi và cam còn chứa polyamine putrescine, được nghiên cứu cho thấy có khả năng cải thiện sức khỏe của trứng dựa trên một số nghiên cứu trên động vật.
  • Lựu: Lựu giàu chất chống oxy hóa, nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, folate, cùng một số vitamin và khoáng chất khác giúp hỗ trợ khả năng sinh sản.

7. Các loại hạt

Một số loại hạt là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt, thực phẩm này thường chứa lượng selen cao, giúp giảm tổn thương nhiễm sắc thể trong trứng và thúc đẩy khả năng sinh sản. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn tác động của các gốc tự do và tăng cường quá trình sản xuất trứng. Dưới đây là một số loại hạt có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ:

  • Hạt hướng dương: Giàu vitamin E, kẽm, folate và selen, đều đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của phụ nữ. Chúng cũng cung cấp axit béo omega-6 và một lượng nhỏ axit béo omega-3, đóng góp vào việc tăng cường khả năng thụ thai.
  • Hạt diêm mạch: Thường bị nhầm lẫn là ngũ cốc, là nguồn cung cấp protein, kẽm và axit folic hoàn hảo. Tính chất không chứa carbohydrate và giàu chất xơ của hạt diêm mạch giúp ổn định đường huyết và có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, làm tăng cơ hội thụ thai và duy trì sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
  • Hạt bí ngô: Hạt bí ngô chứa nhiều sắt, giảm nguy cơ khó thụ thai cho phụ nữ. Đồng thời, chúng hỗ trợ việc tạo ra tế bào trưởng thành và kích thích lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản, giúp duy trì và kiểm soát hệ thống sinh sản.
  • Hạt quả óc chó: Quả óc chó là nguồn giàu chất béo omega-3, omega-6 và vitamin E, có tác dụng điều chỉnh hormone và hỗ trợ sức khỏe nội mạc tử cung. Chúng cũng cung cấp magiê, protein, chất xơ và vitamin B, đồng thời chứa chất chống oxy hóa như folate và kẽm, giúp nâng cao chất lượng tế bào trứng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng folate cao hơn liên quan đến tỷ lệ cấy ghép và mang thai cao hơn ở phụ nữ.

phu-nu-an-gi-de-de-thu-thai-17-thuc-pham-giup-thu-thai-nhanh-chong-4.jpg (90 KB)

8. Măng tây

Măng tây là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, một chất rất quan trọng đối với phụ nữ đang cố gắng mang thai. Một chén măng tây cung cấp 60% axit folic được khuyến nghị hàng ngày, 100% lượng vitamin K và hơn 20% các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin A, vitamin C và vitamin B. Măng tây cũng chứa glutathione, kẽm và selen, là những chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng trứng. Vì vậy, hãy ăn măng tây nếu đang phân vân “Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”.

9. Sữa chua

Sữa chua, nhất là sữa chua tự làm hoặc sữa chua Hy Lạp, chứa nhiều men vi sinh, canxi và vitamin D, có tác dụng kích thích các nang buồng trứng trưởng thành, cải thiện quá trình rụng trứng và thúc đẩy xương chắc khỏe. Vi khuẩn probiotic trong sữa chua còn có thể giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ sau sinh. Ngoài ra, sữa chua cũng cung cấp một lượng protein dồi dào, giúp chu kỳ rụng trứng diễn ra đều đặn chính xác hơn, nâng cao khả năng thụ thai thành công. Tuy nhiên, phụ nữ nên chọn loại sữa chua nguyên chất với đầy đủ chất béo và không đường để đạt được hiệu quả tốt nhất.

phu-nu-an-gi-de-de-thu-thai-17-thuc-pham-giup-thu-thai-nhanh-chong-2.jpg (79 KB)

10. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một chất béo không bão hòa đơn giúp tăng độ nhạy insulin và giảm viêm khắp cơ thể. Tình trạng viêm làm cản trở quá trình rụng trứng, thụ thai và phát triển sớm của phôi thai. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn những loại thực phẩm bổ dưỡng mà dễ tìm để nâng cao khả năng thụ thai cho phụ nữ. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
460
Lượt xem

Bài viết khác