Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Những xét nghiệm trước khi sinh mà các Mẹ bầu cần nắm rõ

Những xét nghiệm trước khi sinh mà các Mẹ bầu cần nắm rõ

18/11/2023

Việc nắm rõ và thực hiện những xét nghiệm trước khi sinh là điều vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu. Do đó mà mẹ bầu cần hiểu rõ từng loại xét nghiệm để chủ động hơn trong việc giữ gìn và phát triển sức khỏe của thai nhi cũng như giúp quá trình vượt cạn dễ dàng hơn.

1. Xét nghiệm trước khi sinh bao gồm những gì?

Mẹ bầu cần thực hiện rất nhiều xét nghiệm khác nhau trong suốt cả thai kỳ. Trong đó, có 2 nhóm xét nghiệm chính bao gồm: Những xét nghiệm ngay sau khi có thai và những xét nghiệm tầm kiểm soát dị tật thai nhi.

Những xét nghiệm trước khi sinh mà các Mẹ bầu cần nắm rõ

Mẹ bầu cần thực hiện một số xét nghiệm trước sinh để đảm bảo thai phát triển an toàn

Ngay sau khi biết mình mang thai cần đi xét nghiệm để có thể nắm được các thông tin cần thiết nhất về các chỉ số sức khỏe của mẹ, giúp cho quá trình theo dõi sự phát triển của thai kỳ hiệu quả hơn, gồm có:

  • Kiểm tra ở người mẹ xem có mắc phải tình trạng thiếu máu hay không. Trong trường hợp người mẹ bị thiếu máu, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị yêu cầu mẹ phải bổ sung thêm sắt.
  • Cần xác định chính xác nhóm máu của mẹ để phòng ngừa khả năng phải truyền thêm máu khi sinh em bé.
  • Kiểm tra xem mẹ bầu có mắc phải bệnh sởi, viêm gan, hay các bệnh truyền nhiễm thông qua đường tình dục hay không
  • Kiểm tra xem người mẹ có bị viêm bàng quang hay viêm thận nhằm ngăn ngừa khả năng sinh non.
  • Kiểm tra mức độ ổn định tuyến giáp của người mẹ xem có gây ảnh hưởng đến hoocmon tuyến giáp của thai nhi hay không.

2. Những xét nghiệm ngay sau khi có thai

Mẹ bầu cần thực hiện rất nhiều xét nghiệm trước khi sinh. Kèm theo đó là cần chú ý và tuân theo đầy đủ chỉ định của bác sĩ để theo dõi toàn diện sức khỏe của thai nhi, đồng thời cũng giúp mẹ vượt cạn thành công.

2.1 Xét nghiệm máu thường quy

Xét nghiệm máu thường quy là xét nghiệm quan trọng của mẹ bầu trước sinh nhằm đánh giá chung tình trạng sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Việc xét nghiệm máu thường quy cũng giúp bác sĩ dự đoán được những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ có thể xảy ra. Dựa vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án cần thiết nhằm hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Những xét nghiệm trước khi sinh mà các Mẹ bầu cần nắm rõ

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng để đánh giá mẹ bầu có thiếu máu hay không

Thông qua xét nghiệm máu thường quy trước sinh, những chỉ số có thể kiểm tra được bao gồm:

– Xác định chính xác nhóm máu. Khi nắm rõ nhóm máu của mẹ,bác sĩ sẽ có sự chuẩn bị phù hợp đề phòng khả năng mẹ bầu phải truyền máu trong thai kỳ cũng như khi vượt cạn, đặc biệt là các mẹ có nhóm máu hiếm.

– Xét nghiệm yếu tố Rh: Mục đích là để nhóm máu của em bé có thể sẽ mang Rh+ trong trường hợp mẹ mang nhóm máu có yếu tố Rh- và bố có yếu tố Rh+. Xét nghiệm này nhằm tránh việc người mẹ sẽ sản sinh ra những kháng thể gây phá hủy hồng cầu của thai nhi

– Đánh giá xem mẹ bầu có thiếu máu hay không thông qua hàm lượng sắt có trong máu.

– Phát hiện được các bệnh lý ở mẹ gây rối loạn tế bào máu như là tình trạng thiếu máu cho cả mẹ bầu và thai nhi.

– Phát hiện các bệnh lý truyền nhiễm ở mẹ bầu: virus Rubella, viêm gan B, HIV, Cytomegalo, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai,…

– Thông qua các xét nghiệm sàng lọc trước sinh (Double test, Triple test hoặc NIPT) để tầm soát nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

2.2 Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước sinh

Tiểu đường thai kỳ thường được chẩn đoán vào khoảng thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ. Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ hormone nhau thai sản xuất nhằm giúp cho thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, các hormone này cũng giúp ngăn chặn insulin thực hiện chức năng, khiến cho đường trong máu không được chuyển hóa. Lúc này, tế bào sẽ trở nên dư thừa và kháng insulin.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như: Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, mẹ bầu bị đa ối, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng nguy cơ huyết áp cao và tiền sản giật,…

Xét nghiệm trước khi sinh thường được thực hiện thông qua nghiệm pháp dung nạp đường glucose qua đường uống. Thời gian thực hiện xét nghiệm là vào tuần thứ 24-28 và vào buổi sáng. Mẹ bầu cần nhịn đói ít nhất 8 giờ và không quá 12 giờ trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, mẹ bầu sẽ được lấy máu vào 3 thời điểm:

– Lần thứ 1: Lấy máu sau khi nhịn đói
– Lần thứ 2: Lấy máu sau khi mẹ bầu uống glucose khoảng 1 giờ
– Lần thứ 3: Lấy máu sau khi mẹ bầu uống glucose khoảng 2 giờ

Mẹ bầu không gặp bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, sau khi uống đường glucose một khoảng thời gian, mẹ có thể sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc chóng mặt. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng hoàn toàn bình thường.

2.3 Xét nghiệm nguy cơ mắc tiền sản giật

Tiền sản giật thường xuất hiện sau tuần thai thứ 20,  và sẽ kéo dài cho đến sau khi mẹ sinh được 6 tuần, là một biến chứng rất dễ gặp phải trong thai kỳ. Nguyên nhân là do mẹ bầu bị giảm lưu lượng máu đến nhau thai (Đây là nơi thực hiện chức năng nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ).

Cả mẹ bầu và thai nhi có thể sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm khi bị tiền sản giật: bị tăng huyết áp, bệnh thận sau sinh, nhau bong non, sinh non, thai nhi bị chậm phát triển trong bụng mẹ,…

2.4 Xét nghiệm nước tiểu

Mẹ bầu có thể xác định sớm các dấu hiệu của những tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nhờ sự hiện diện của một số chất có trong nước tiểu. Việc xét nghiệm nước tiểu gồm những mục đích sau:

– Phát hiện nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu

– Cảnh báo nguy cơ tiền sản giật khi kết quả cho thấy có thành phần protein trong nước tiểu

– Mẹ bầu có thể bị mắc phải bệnh lý về thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang nếu nước tiểu có lẫn máu

– Khi kết quả cho thấy có đường trong nước tiểu thì mẹ bầu đang mắc phải tiểu đường thai kỳ

– Việc phân tích tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang có xuất hiện trong nước tiểu dưới kính hiển vi có thể phát hiện và chẩn đoán bệnh lý ung thư bàng quang

– Nếu phát hiện thấy nitrite do vi khuẩn tạo ra hoặc enzym do bạch cầu tạo ra, mẹ bầu có thể đang gặp tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu

Thông thường, bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm nước tiểu đối với các mẹ bầu khi đi khám thai. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ.

2.5 Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B thường được thực hiện vào khoảng thời gian từ tuần thứ 35-37 của thai kỳ, nhằm phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi. Liên cầu khuẩn nhóm B là một trong nhiều loại vi khuẩn sinh sống trong cơ thể và thường sẽ không gây nên những bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên đối với những mẹ bầu đang mang thai thì vi khuẩn có thể lây sang con vào thời kỳ cuối của thai kỳ.

Những xét nghiệm trước khi sinh mà các Mẹ bầu cần nắm rõ

Tuần 35 - 37 của thai kỳ mẹ nên thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Có 2 loại nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B cho em bé sơ sinh đó là giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Cả hai loại này đều có nguy cơ gây nên những hậu quả vô cùng nghiệm trọng như là:

– Đối với nhiễm giai đoạn sớm: Thường xảy ra vào tuần đầu tiên của em bé sơ sinh, lây nhiễm trong vòng 24-48 giờ sau sinh. Em bé sơ sinh sẽ bị lây nhiễm khi di chuyển qua âm đạo của người mẹ và có một số em bé bị nhiễm do tiếp xúc với vi khuẩn. Những hệ lụy có thể xảy ra như là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm da mủ, viêm màng não,…

– Đối với nhiễm giai đoạn muộn: Thường xảy ra sau 6 ngày tuổi và cũng bị lây nhiễm khi thai nhi đi qua đường âm đạo của người mẹ hoặc là tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Hệ lụy có thể xảy ra như là viêm phổi, viêm màng não.

Quá trình xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B được thực hiện bằng cách: Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng tăm bông lấy dịch từ tử cung và trực tràng của mẹ bầu. sau đó mẫu thử sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Các thao tác này diễn ra vô cùng nhanh chóng và không gây ra cảm giác đau đớn cho mẹ, nên mẹ bầu có thể an tâm thực hiện nhé.

Nếu như, kết quả xét nghiệm cho ra dương tính thì mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh trong quá trình vượt cạn để ngăn ngừa việc vi khuẩn có thể lây truyền sang con.

Vậy là, chúng ta có thể thấy rằng những xét nghiệm trước khi sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi hành trình mang thai của người phụ nữ.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
545
Lượt xem

Bài viết khác