Chuyển tới nội dung
Phương pháp điều trị
Những đối tượng nào nên thụ tinh nhân tạo?

Những đối tượng nào nên thụ tinh nhân tạo?

15/06/2022

Thụ tinh nhân tạo là giải pháp giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có thể mang thai và có con được. Hiện nay, thụ tinh nhân tạo được áp dụng rộng rãi nhờ kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và tiên đoán thời điểm rụng trứng.

1. Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo viết tắt của intrauterine insemination (còn gọi là IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung - bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của vợ ở thời điểm rụng trứng.

nhung-doi-tuong-nao-len-thu-tinh-nhan-tao-3.jpg (39 KB)

Hiện nay, tỷ lệ thành công bơm trinh trùng vào buồng tử cung tại một số bệnh viện thống kê lại khoảng 20%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống nếu người phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ trên 35 tuổi tỷ lệ thụ thai thành công giảm nhiều, trên 40 thì càng thấp hơn. Trung bình tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công trên thế giới và Việt Nam khoảng 15-20%.

2. Đối tượng áp dụng tinh nhân tạo

nhung-doi-tuong-nao-len-thu-tinh-nhan-tao-2.jpg (86 KB)
  • Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, có bất thường yếu tố ở cổ tử cung (quá ít chất nhầy hoặc có sẹo ở cổ tử cung)
  • Mẹ đơn thân: Các phụ nữ không có đối tác nhưng mong muốn có con có thể sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo với tinh trùng từ người hiến tặng để thụ tinh và mang thai. Tinh trùng của người hiến tặng được bảo quản đông lạnh và lấy từ các phòng thí nghiệm đạt chứng nhận kiểm định trước khi sử dụng trong quá trình thụ tinh nhân tạo.
  • Nam giới vô sinh: Phân tích tinh dịch của người chồng là một bước quan trọng trong đánh giá vấn đề vô sinh. Khi kết quả cho thấy nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, khả năng di chuyển của tinh trùng yếu hoặc sự bất thường về kích thước và hình dạng của tinh trùng, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể giúp khắc phục một số vấn đề này. Kỹ thuật viên sẽ tách tinh trùng có tính di động cao ra khỏi mẫu tinh trùng của người chồng để sử dụng trong quá trình thụ tinh nhân tạo.
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân: Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân. Quá trình này thường kết hợp với việc sử dụng thuốc kích thích gây rụng trứng để tăng cơ hội thụ tinh.

3. Lưu ý trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF

nhung-doi-tuong-nao-len-thu-tinh-nhan-tao-1.jpg (43 KB)
  • Tư vấn sức khỏe sinh sản: Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, bạn nên tham gia một buổi tư vấn với bác sĩ chuyên sản phụ khoa hoặc chuyên gia IVF. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra các phương hướng thích hợp, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
  • Tinh thần và tâm lý: Thụ tinh nhân tạo có thể là một quá trình căng thẳng và tâm lý. Hãy đảm bảo rằng bạn và đối tác đều đã chuẩn bị tinh thần cởi mở, tích cực và có sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý nếu cần thiết.
  • Cân nhắc tài chính: Chi phí thực hiện IVF có thể khá cao. Hãy xem xét và nắm rõ quy trình thụ tinh nhân tạo để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tài chính cho quá trình này.
  • Ngoài ra, các cặp đôi hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng, tránh lối sống không lành mạnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
520
Lượt xem

Bài viết khác