Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Nam giới không có tinh trùng có thể có con được hay không?

Nam giới không có tinh trùng có thể có con được hay không?

11/11/2023

Nghiên cứu cho thấy trong số nam giới bị vô sinh, có khoảng 10-15% trường hợp không có tinh trùng . Tuy nhiên, các chuyên gia nam học cho rằng, nếu các trường hợp được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nam giới vẫn hoàn có thể có cơ hội làm cha.

Không có tinh trùng (vô tinh) là gì?

Vô tinh (không có tinh trùng), hay còn được gọi là chứng Azoospermia ở nam giới là khi tinh dịch của một người đàn ông không có chứa tinh trùng. Nhiều người thường dễ nhầm lẫn chứng không có tinh trùng trong tinh dịch với bệnh không thể xuất tinh.

Tình trạng này thường khiến các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai. Khi tiến hành thăm khám, nam giới sẽ được xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định số lượng và chất lượng tinh trùng có trong mẫu tinh dịch.

Nam giới không có tinh trùng có thể có con được hay không

Thông thường, tinh trùng sẽ có trong tinh dịch. Không có tinh trùng là khi trong tinh dịch không có chứa tinh trùng

Để khẳng định chắc chắn và chính xác nhất thì trong vòng từ 2 tuần – 1 tháng, xét nghiệm này cần phải được tiến hành ít nhất 3 lần. Kết quả thu được sẽ xác định rõ ràng người chồng có bị vô tinh hay không.

Các triệu chứng của bệnh không có tinh trùng

Người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc thậm chí không biết mình bị bệnh không có tinh trùng cho đến khi nỗ lực thụ thai không thành công. Các dấu hiệu khác thường liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc tình trạng bất thường nhiễm sắc thể di truyền.

Nếu không, bạn có thể dựa vào các triệu chứng sau đây:

  • Ít có ham muốn tình dục 
  • Rối loạn cương dương
  • Có khối u, sưng tấy hoặc khó chịu xung quanh tinh hoàn
  • Râu, lông ít hoặc không có 

Không có tinh trùng có thể có con được không?

Để tạo thành phôi thai thì phải cần có sự kết hợp của cả tinh trùng và trứng. Các chuyên gia đã khẳng định rằng chẩn đoán không có tinh trùng hoặc ít tinh trùng không có nghĩa là không thể có con. Các biện pháp điều trị của y học hiện đại đã giúp hàng triệu bệnh nhân như vậy.

Tùy vào thể trạng bệnh, nguyên nhân gốc rễ của bệnh cũng như thể theo mong muốn của bệnh nhân mà các bác sĩ có những phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với những bệnh nhân không có tinh trùng do tắc đường dẫn, phương pháp phẫu thuật loại bỏ chứng tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ được chỉ định. Nếu tình trạng tắc được phát hiện sớm thì khả năng phẫu thuật thành công càng cao. Có đến 97% cơ hội phục hồi lại đường dẫn của ống dẫn tinh. Theo đó cơ hội thụ thai là 76%.

Nam giới không có tinh trùng có thể có con được hay không

Thăm khám để nhận biết sớm cũng như đưa ra phác đồ kịp thời có thể giúp bạn có cơ hội làm cha

Bệnh nhân không có tinh trùng do không sản xuất được tinh trùng chiến hơn 60%. Phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong đối với trường hợp này là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tìm và lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh và tinh hoàn. Với những bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn nội tiết tuyến yên thì có thể điều trị bằng các thuốc nội tiết giúp cân bằng, điều hòa lại hormone trong cơ thể.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo: Phương pháp này đặc biệt dành cho những bệnh nhân mà không sản xuất được tinh trùng. Bệnh nhân tiến hành thủ thuật trích tinh trùng chưa trưởng thành trong mào tinh hoặc tinh hoàn của bệnh nhân. Tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể lên tới 70 – 80%.

Một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn, không thể tìm thấy tinh trùng nào trong mào tinh hay tinh hoàn. Trong trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải xem xét tới biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai.

Các bác sĩ chuyên khoa vô sinh hiếm muộn khuyến cáo các cặp vợ chồng nên thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm vô sinh, đặc biệt ở nam giới là thực hiện tinh dịch đồ trong trường hợp không thể thụ thai dù không sử dụng biện pháp bảo vệ và có tần suất quan hệ đều đặn. Càng phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý khi cả hai vợ chồng đều còn trẻ thì khả năng chữa khỏi và có con càng cao.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
543
Lượt xem

Bài viết khác