Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Mang thai xem điện thoại nhiều có tốt không?

Mang thai xem điện thoại nhiều có tốt không?

08/09/2023

Trong thời đại số hóa ngày nay, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi người. Phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Họ thường xem điện thoại để tìm kiếm thông tin về thai kỳ, sức khỏe và cách chăm sóc thai nhi... Mặc dù việc sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai không thể tránh khỏi, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều nó cũng có thể mang theo một số rủi ro và tác động tiêu cực.

Tác động tiêu cực của việc xem điện thoại trong thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai chính là giai đoạn quan trọng nhất. Ở giai đoạn này, phôi thai sẽ bắt đầu phát triển. Đây chính là khoảng thời gian mà phôi thai rất dễ bị tổn thương do những tác động từ bên ngoài. Do đó tốt nhất trong giai đoạn này mẹ bầu nên hạn chế sử dụng điện thoại.

Tia bức xạ điện thoại

Máy điện thoại phát ra tia bức xạ điện từ. Mặc dù mức độ bức xạ này được kiểm soát và có giới hạn nhưng việc tiếp xúc liên tục với tia bức xạ có thể gây ra lo ngại cho một số người, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Do đó nếu mẹ bầu cần nói chuyện qua điện thoại thì thời gian đàm thoại nên ngắn, tránh nghe máy quá lâu. Khi nhận thấy tín hiệu điện thoại không ổn định, tốt nhất không nên tiếp tục sử dụng máy.

mang-thai-xem-dien-thoai-nhieu-co-tot-khong-1.jpg (83 KB)

Gây thiếu ngủ

Việc sử dụng điện thoại di động vào buổi tối có thể gây ra hiện tượng thiếu ngủ. Lý do là màn hình điện thoại phát ra những ánh sáng xanh, gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin ở não, đây là chất điều hòa giấc ngủ của cơ thể. Từ đó khiến giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể bị phá vỡ. Sự thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, gây mệt mỏi và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Căng thẳng và lo âu

Mạng xã hội có thể tạo áp lực cho phụ nữ mang thai, khi họ so sánh bản thân với những hình ảnh "hoàn hảo" trên trang cá nhân của người khác. Điều này có thể gây ra căng thẳng và lo âu không tốt cho sức khỏe tinh thần.

Cách tối ưu hóa việc sử dụng điện thoại trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa việc sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Đặt giới hạn thời gian cho việc sử dụng điện thoại và tuân thủ nó. Hãy tránh việc sử dụng điện thoại quá nhiều vào buổi tối để đảm bảo có giấc ngủ đủ và chất lượng. Trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể giải trí thường xuyên nhưng cũng đừng nên dành thời gian chơi game trên điện thoại quá nhiều. Thay vào đó là các hoạt động lành mạnh như tập yoga, đi bộ thư giãn, tham gia các lớp học tiền sản,… sẽ giúp cho bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi nhé.

Chọn nội dung tích cực

Theo dõi nội dung tích cực trên mạng xã hội và tránh tiếp xúc với thông tin tiêu cực gây tâm lý lo âu hoặc gây căng thẳng. Hãy nhớ rằng, tâm lý của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ rất quan trọng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu hãy chú ý giữ gìn trạng thái tinh thần thư thái và lạc quan.

mang-thai-xem-dien-thoai-nhieu-co-tot-khong.jpg (58 KB)

Sử dụng tai nghe

Khi vừa ấn nút tiếp nhận tín hiệu điện thoại, bức xạ sinh ra lúc này cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu. Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn ngủi tiếp nhận tín hiệu, mẹ nên cầm điện thoại cách xa não bộ khoảng 15cm, như thế có thể giảm được 80-90% lượng bức xạ. Tốt hơn nữa mẹ hãy sử dụng thêm tai nghe khi gọi điện thoại để tăng khoảng cách của đầu với thiết bị, giảm tỷ lệ bức xạ tiếp xúc với cơ thể, đặc biệt là những cuộc gọi điện mất nhiều thời gian.

Tránh để điện thoại ở gần thai nhi, trước ngực

Việc để điện thoại trước ngực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tim và hệ thống nội tiết trên cơ thể. Nếu bạn để điện thoại trước ngực hay gần thai nhi thì lúc nhận hay gửi tin nhắn, gọi điện, bức xạ điện thoại sẽ gần sát cơ thể. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bởi dù bạn không sử dụng điện thoại nhưng xung quanh điện thoại vẫn luôn tồn tại bức xạ của sóng điện thừ và gây nguy hại cho cơ thể.

mang-thai-xem-dien-thoai-nhieu-co-tot-khong-2.jpg (67 KB)

Để điện thoại cách xa đầu

Khi gọi điện cho ai đó, trong khoảng thời gian bên kia tiếp nhận tín hiệu. Tốt nhất nên để điện thoại cách xa não bộ. Bởi trong khoảng thời gian này, bức xạ được sinh ra lúc này có thể cao gấp nhiều lần so với cả quá trình nhận cuộc gọi.

Nói chung, việc sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai không phải lúc nào cũng có hại, nhưng cần tập trung vào việc điều chỉnh thói quen sử dụng để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Hãy tự quản lý việc sử dụng điện thoại một cách thông thái và luôn lắng nghe cơ thể của bạn để có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh và hạnh phúc.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
263
Lượt xem

Bài viết khác