Chuyển tới nội dung
Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào? Lịch tiêm chuẩn nhất

Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào? Lịch tiêm chuẩn nhất

09/05/2023

Tiêm uốn ván khi mang thai là một trong các cách bảo vệ sức khỏe Mẹ và bé được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích thực hiện. Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào? Câu trả lời có ở phần nội dung ở dưới đây.

1. Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào?

Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT của bộ Y tế ban hành, thời gian tiêm phòng uốn ván phù hợp nhất cho bà bầu mang thai lần đầu chưa từng tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin uốn ván trước khi mang thai như sau:

- Mũi tiêm 1: Tiêm khi thai kỳ được từ 20 tuần trở lên (Không nên tiêm trước 20 tuần vì lúc này thai nhi chưa thật sự ổn định). Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào? Mẹ bầu có thể tiêm mũi 1 trong khoảng thời gian từ 20 tuần - 28 tuần. 

- Mũi tiêm 2: Cách mũi 1 ít nhất 30 ngày và phải đảm bảo tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày. 

Bởi thời gian dự sinh không thể chính xác tuyệt đối, việc sinh nở có thể diễn ra sớm hơn do đó các mẹ bầu nên hoàn thành việc tiêm 2 mũi vắc xin uốn ván càng sớm càng tốt (đảm bảo mũi 1 tiêm khi thai kỳ được 20 tuần trở lên). 

Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào

Mũi 1 uốn ván tiêm khi thai kỳ được 20 tuần trở lên

2. Vì sao cần tiêm uốn ván khi mang thai?

Thực tế đã chứng minh rằng, tiêm uốn ván cho bà bầu là việc cần thiết, bất kỳ phụ nữ nào trong giai đoạn bầu bí không thể bỏ lỡ. Đây thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, giúp cơ thể nhận diện và tạo ra kháng thể với trực khuẩn Clostridium tetan. Đây là cách để bảo vệ Mẹ và bé trước nguy cơ bị uốn ván, tránh lây nhiễm cho bé trong quá trình chuyển dạ. 

Cần phải nhấn mạnh rằng, uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính, có tỷ lệ tử vong rất cao. Sở dĩ uốn ván nguy hiểm như vậy là do loại trực khuẩn gây bệnh Clostridium tetan có mặt ở khắp mọi nơi, có khả năng sinh sôi và tồn tại rất mạnh mẽ, thậm chí khi đun sôi ở thời gian dài cũng không tiêu diệt triệt để được loại trực khuẩn này.

Phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván rất cao qua vết thương hở ngoài da, khi chuyển dạ sinh nở hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn,… Với trẻ em sơ sinh, tỷ lệ tử vong trong trường hợp mặc uốn ván lên tới 95% do đó việc tiêm phòng cho Mẹ trong thai kỳ chính là cách phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trong quá trình chuyển dạ, cắt dây rốn. 

Các mẹ bầu đã biết mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào hãy tuân thủ về khoảng thời gian an toàn này và đừng quên tiêm đủ 2 mũi để hiệu quả bảo vệ cao nhất. 

Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào

Tiêm vắc xin uốn ván là cách bảo vệ cả Mẹ và thai nhi

3. Những lưu ý khi tiêm uốn ván mẹ bầu cần biết

Rất nhiều chị em còn băn khoăn có nên tiêm uốn ván khi mang thai không vì còn lo ngại về mức độ an toàn của vắc xin phòng uốn ván. Về vấn đề này, giới chuyên gia cho biết, vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho mẹ và bé, không ảnh hưởng đến thai nhi mặt khác việc tiêm phòng chính là cách bảo vệ cả Mẹ và con trước nguy cơ mắc uốn ván do đó bà bầu không nên bỏ qua. 

Dưới đây là những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván mẹ bầu nên biết:

- Không nên đi tiêm phòng uốn ván khi thấy mệt mỏi, cơ thể có dấu hiệu sốt hay khó chịu. 

- Sau khi tiêm phòng vắc xin uốn ván, bà bầu có thể bị sưng đau tại vị trí tiêm, mỗi người sẽ có mức độ đau khác nhau. Thông thường, cảm giác đau vị trí tiêm không quá nghiêm trọng, sẽ hết dần sau vài ngày. Để giảm đau, mẹ bầu có thể chườm ấm/ lạnh tại vị trí đó. 

- Nếu mẹ có phản ứng quá mức hay bất kỳ bất thường nào xảy ra sau khi tiêm phòng, hãy thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

- Mẹ bầu không nên vận động mạnh, làm việc quá sức trong tuần đầu sau khi tiêm uốn ván. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung nhiều hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào

Bổ sung nhiều trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp tăng sức đề kháng

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chị em đã biết mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào, mức độ cần thiết của việc tiêm phòng và những lưu ý khi trước - sau khi tiêm phòng vắc xin uốn ván. 

Dr Thành Sơn - Hệ thống phòng khám sản phụ khoa, vô sinh hiếm muộn là điểm đến tin cậy của hàng ngàn gia đình trong hành trình tìm kiếm con yêu, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả gia đình. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đặt lịch thăm khám ngay.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
412
Lượt xem

Bài viết khác