Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai không nên ăn gì? 10 thực phẩm kiêng kị khi mang bầu ai cũng nên biết!

Mang thai không nên ăn gì? 10 thực phẩm kiêng kị khi mang bầu ai cũng nên biết!

16/03/2023

Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng trong suốt thai kỳ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Trong khi đó, cũng cần phải tránh một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho cả hai. Vậy phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh hoặc kiêng kị trong suốt thời gian mang thai.

1. Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Thịt chưa nấu chín hoàn toàn có khả năng chứa kí sinh trùng toxoplasmosis, gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi và bà mẹ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thịt được nấu chín hoàn toàn để tiêu diệt bất kỳ loại kí sinh trùng nào có thể ẩn náu trong đó.

mang-thai-khong-nen-an-gi-1.jpeg (52 KB)

2. Caffeine

Việc uống quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và làm tăng nguy cơ sảy thai. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu thai kỳ và không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

mang-thai-khong-nen-an-gi-2.jpeg (66 KB)

3. Rau sam

mang-thai-khong-nen-an-gi-3.jpeg (66 KB)

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, trừ giun và giải độc, nhưng lại có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, gây nguy hiểm cho thai nhi và sức khỏe của bà mẹ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, nên kiêng kị rau sam trong thời gian này.

4. Đu đủ

Đu đủ là loại thực phẩm có thể gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzyme có thể gây sự co thắt tử cung và gây ra sảy thai. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ nên kiêng kị ăn đu đủ.

5. Dứa

mang-thai-khong-nen-an-gi-4.jpg (63 KB)

Quả dứa chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và có thể kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là những trái dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn quá nhiều dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh nguy cơ sảy thai. Chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

6. Thực phẩm để lâu

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, vì chúng không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong 2-3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, lúc này nếu độc tố xâm hại có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng như nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh hoặc ngừng phát triển.

7. Đồ ngọt

mang-thai-khong-nen-an-gi-5.jpeg (94 KB)

Phụ nữ mang thai có chức năng thải đường của thận giảm ở mức độ khác nhau. Nếu lượng đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh và nhiễm virus.

8. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, ung thư vú và ung thư cổ tử cung có yếu tố di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều thức ăn giàu mỡ trong thời gian dài có thể tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Mỡ ăn vào không gây ra ung thư, nhưng sự lạm dụng của nó trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư sinh dục.

9. Đồ ăn quá mặn

Theo các nghiên cứu y học, lượng muối ăn hằng ngày có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp, và ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp trong phụ nữ mang thai. Tăng huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như phù, albumin niệu và nhiễm độc thai nghén. Do đó, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 6g muối mỗi ngày để giữ sức khỏe.

10. Lạm dụng các loại thuốc bổ

mang-thai-khong-nen-an-gi-6.jpg (36 KB)

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ tăng sản xuất máu, tim phải làm việc nhiều hơn, và các cơ quan sinh sản như tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái sung huyết. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng dễ tích nước và natri, gây ra các vấn đề sức khỏe như phù nề, tăng huyết áp và táo bón. Trong trường hợp này, lạm dụng các loại thuốc bổ như nhân sâm, lộc nhung và các loại thuốc khác có thể làm mất cân bằng nội tiết, gây ra phù nề, tăng huyết áp, táo bón và thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên tránh trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và thai nhi. Ngoài ra, để có thực đơn ăn uống phù hợp và tối ưu cho thai kỳ, mẹ nên tham vấn ý kiến như bác sĩ đồng thời lựa chọn những món ăn có chứa dinh dưỡng cần thiết để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Để đặt lịch khám phụ khoa tại phòng khám Dr Thành Sơn, vui lòng đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
415
Lượt xem

Bài viết khác