Chuyển tới nội dung
Mang thai giảm ham muốn: 5 Nguyên nhân và cách cải thiện

Mang thai giảm ham muốn: 5 Nguyên nhân và cách cải thiện

20/07/2023

Mang thai giảm ham muốn ở phụ nữ hường xảy ra trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Vậy nguyên nhân tại sao và cách cải thiện như thế nào? Tham khảo ngay nội dung bài viết để có câu trả lời!

Khi mang thai ham muốn của phụ nữ thay đổi như thế nào?

Các nghiên cứu về hành vi tình dục của phụ nữ mang thai đã cho thấy, hầu hết chị em có xu hướng giảm ham muốn, không còn hứng thú, thậm chí sợ hãi khi nghĩ đến "chuyện ấy". Đặc biệt, giảm ham muốn không chỉ ảnh hưởng đến khao khát tình dục mà còn làm giảm cảm giác thỏa mãn trong mỗi lần gần gũi với chồng.

Hiện tượng này thường xảy ra trong 3 tháng đầu tiên khi phụ nữ mang thai. Lúc này, người phụ nữ trải qua những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý do lo sợ việc quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đồng thời cảm thấy mệt mỏi và có thay đổi nội tiết tố do ốm nghén. Tất cả những yếu tố này đóng góp vào việc giảm ham muốn tình dục khi mang thai.

Giảm ham muốn khi mang thai, liệu có phải bất thường?

Thực tế, mỗi người có nhu cầu và ham muốn tình dục khác nhau. Khi mang thai, một số người có thể cảm thấy hứng thú và muốn thể hiện tình cảm "gần gũi" với chồng nhiều hơn. Ngược lại, cũng có những người cảm thấy mệt mỏi và tránh xa hoạt động tình dục. Nhìn chung xu hướng tình dục khi mang thai có thể thay đổi và dao động. Việc có sự tăng hay giảm ham muốn trong thời kỳ mang thai là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu khi một số chị em gặp phải tình trạng nghén nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi, tính khí khó chịu và chưa thích nghi với những thay đổi của cơ thể.

Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ giảm đi vào những tháng tiếp theo khi cảm giác nghén giảm dần và cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần cũng thoải mái hơn.

mang-thai-giam-ham-muon-1.jpg (43 KB)

Mang thai giảm ham muốn, nguyên nhân tại sao?

Nguyên nhân khiến mang bầu giảm ham muốn

Trong quá trình mang thai, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chuyện "chăn gối" của phụ nữ. Nếu phụ nữ mang thai giảm ham muốn, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự thay đổi bên trong cơ thể và cả tác động của các yếu tố bên ngoài.

Buồn nôn, ói mửa

Trong quá trình mang thai, đa số mẹ bầu sẽ trải qua giai đoạn ốm nghén. Những người bị ốm nghén nặng thường có xu hướng ói mửa nhiều và luôn cảm giác muốn buồn nôn. Tình trạng này kéo dài, khiến các mẹ bầu không thể tập trung vào các vấn đề khác, bao gồm cả chuyện phòng the. Hầu hết mẹ bầu giảm ham muốn khi mang thai đều là những người gặp phải tình trạng ốm nghén nghiêm trọng, thậm chí có thể kéo dài suốt thai kỳ.

Quá nhiều thay đổi

Mang thai được coi là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Bước ngoặt quan trọng này mang đến nhiều thay đổi đáng kể trong cả cơ thể và suy nghĩ của mẹ bầu, do đó nhiều người cảm thấy lo lắng, căng thẳng, gặp vấn đề về ăn uống và giấc ngủ, dẫn đến cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Những tâm lý và thay đổi cơ thể này gây ra cảm giác không muốn "gần gũi" với chồng và xa lánh chuyện phòng the.

Thay đổi hormone

Thay đổi hormone là nguyên nhân chính gây giảm ham muốn tình dục khi mang thai. Rất ít phụ nữ có thể duy trì tần suất "gần gũi" với chồng như trước, trong khi hầu hết phụ nữ cảm thấy thờ ơ, lạnh nhạt và thậm chí cố tình xa lánh chuyện này.

mang-thai-giam-ham-muon.jpg (22 KB)

Mang bầu giảm ham muốn ở phụ nữ 

Lo âu, sợ hãi

Điều này thường xảy ra với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Khi đó, trong tâm trí họ luôn xuất hiện nỗi lo lắng rằng việc "gần gũi" khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của em bé trong bụng. Sự sợ hãi và lo âu này dẫn đến giảm nhu cầu tình dục, khiến họ không còn ham muốn như trước.

Ưu tiên cho em bé

Bên cạnh nỗi lo lắng cho sự an toàn của em bé, một số phụ nữ cảm thấy háo hức và hân hoan chào đón "thành viên nhí" ra đời, vì vậy họ có xu hướng bỏ qua chuyện "chăn gối". Lúc này, tâm trí và tình yêu thương của họ được dành hết cho con, khiến chuyện vợ chồng không còn được xem là điều quan trọng.

4 cách cải thiện tình trạng giảm ham muốn khi mang thai

Để cải thiện tình trạng giảm ham muốn khi mang thai, chị em phụ nữ có thể thực hiện những biện pháp sau:

1. Tập trung vào suy nghĩ lạc quan, tích cực và tìm niềm vui từ những người bạn thân thiết, đặc biệt là những người đã và đang chuẩn bị làm mẹ. Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết sinh con và chăm sóc em bé giúp tạo sự đồng cảm và giúp phụ nữ cảm thấy được hỗ trợ và đồng hành trong quá trình mang thai.

2. Giảm cơn nghén bằng cách tránh thực phẩm có mùi và thức ăn cay nóng, chia nhỏ bữa ăn và tận dụng các biện pháp giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Ngửi gừng hoặc chanh và nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp giảm cơn nghén hiệu quả.

3. Không làm việc quá sức và nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và sếp để giảm áp lực và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Việc giữ gìn sức khỏe và thời gian nghỉ ngơi cũng rất quan trọng trong giai đoạn mang thai.

4. Chia sẻ mọi tâm tư và suy nghĩ với chồng để được anh ấy hỗ trợ tốt nhất. Sự lắng nghe, thấu hiểu và tình cảm của chồng giúp tinh thần phụ nữ thoải mái hơn và cảm thấy được quan tâm và yêu thương khi chăm sóc em bé trong bụng.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi "Mang thai giảm ham muốn" cũng như nguyên nhân và cách cải thiện. Hy vọng với các chia sẻ trên bạn đọc đã có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân và kinh nghiệm trong cuộc sống.  


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
446
Lượt xem

Bài viết khác