Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai em bé nằm bên nào mới dễ sinh? Xác định bằng cách nào?

Mang thai em bé nằm bên nào mới dễ sinh? Xác định bằng cách nào?

09/08/2023

Mang thai em bé nằm bên nào mới dễ sinh luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì vị trí thai sẽ quyết định mẹ có thể sinh thường hay phải sinh mổ. Bài viết này sẽ giúp mẹ xác định vị trí nằm của con ở mỗi tháng trong thai kỳ. Từ đó sẽ chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt hơn trước khi vượt cạn.

1/ Mang thai em bé nằm bên nào?

Mang thai em bé nằm bên nào phụ thuộc rất nhiều vào tuần thai. Ở mỗi tuần thai bé sẽ liên tục phát triển, di chuyển và vị trí nằm cũng sẽ thay đổi. Hãy cùng Dr Thành Sơn tìm hiểu vị trí thường nằm phổ biến của các bé qua các tam nguyệt cá như sau:

1.1 Tam nguyệt cá thứ 1 (3 tháng đầu)

Từ tuần thứ 2 của thai kỳ thì phôi thai sẽ bắt đầu làm tổ tại tử cung. Lúc này phôi thai sẽ chọn một vị trí phù hợp trong tử cung để “định cư”, mẹ sẽ không thể quyết định được vị trí làm tổ của con.

Trong 3 tháng đầu tiên, vị trí của con trong tổ tử cung sẽ không ngừng thay đổi do con liên tục phát triển. Dù nằm ở vị trí nào thì đầu con sẽ thường quay đầu lên phía trên. Một vài trường hợp đặc biệt thì con sẽ có thể quay đầu xuống dưới.

Tư thế nằm của mẹ bầu cũng ảnh hưởng đến tư thế và sự phát triển của thai nhi. Mặc dù con mới hình thành và còn nhỏ nên mẹ có thể nằm thoải mái. Tuy nhiên để con phát triển khỏe mạnh và thoải mái thì mẹ không nên nằm sấp và không nên ôm gối ngủ.

mang-thai-em-be-nam-ben-nao-moi-de-sinh.jpg (19 KB)

1.2 Tam nguyệt cá thứ 2 (3 tháng giữa)

Ở giai đoạn này mẹ có thể cảm nhận được con thường nằm ở dưới rốn hoặc bụng dưới. Vì lúc này con sẽ di chuyển, thai máy liên tục trong bụng. Mẹ bầu có thể dựa vào các chuyển động này để xác định sức khỏe của bé có tốt hay không.

Tư thế nằm thoải mái nhất cho mẹ và bé lúc này là nằm nghiêng bên trái. Trường hợp thai nhi quá to và mẹ khó khăn trong việc nằm nghiêng thì mẹ có thể nằm ngửa. Tuy nhiên nên kê dưới chân một chiếc gối hoặc chăn mỏng để có giấc ngủ tốt hơn.

1.3 Tam nguyệt cá thứ 3 (3 tháng cuối)

Mang thai em bé nằm bên nào ở 3 tháng cuối luôn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Vì lúc này vị trí nằm của thai nhi đã cố định và sẽ định rõ được phương pháp chào đời của bé. Một số ngôi thai phổ biến mẹ có thể gặp phải:

 • Ngôi đầu: thai nhi nằm đầu hướng xuống dưới. Có 3 loại thai ngôi đầu là ngôi mặt (mặt bé áp vào cổ tử cung), ngôi trán (trán bé áp vào cổ tử cung) hoặc ngôi cằm (có thể nhìn thấy cằm của bé khi kiểm tra âm đạo).
 • Ngôi mông: mông của thai nhi áp vào cổ tử cung. Có 3 kiểu thai ngôi mông là ngôi mông hoàn toàn, ngôi mông thiếu mông và ngôi mông kiểu bàn chân
 • Ngôi ngang: vai hoặc lưng của thai nhi áp vào cổ tử cung. Em bé lúc này nằm trong buồng tử cung của mẹ giống như một chiếc võng.
 • Khóa ngôi: Đay là tình trạng mang đa thai, các bé ở trong bụng nằm ở 2 ngôi khác nhau.
mang-thai-em-be-nam-ben-nao-moi-de-sinh-1.jpg (82 KB)

2/ Xác định mang thai em bé nằm bên nào bằng cách tự thăm dò

Mang thai em bé nằm bên nào mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được từ tam nguyệt cá thứ 2. Lúc này mẹ có thể ghi lại chuyển động của bé để xác định ngôi thai. Hoặc bạn có thể sờ bụng để xác định vị trí của mông và đầu của bé.

Nếu khối cứng tròn giống như một quả bóng nhỏ thì đó có thể đầu của em bé. Khối tròn nhưng lại mềm hơn chút có thể đó là mông. Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây để xác định được vị trí của bé:

 • Ấn nhẹ khối cứng ở bên bụng trái hoặc phải. Nếu toàn thân của trẻ chuyển động thì có thể em bé đang ở trong tư thế đầu hướng xuống dưới.
 • Nếu khối cứng tròn ở ngay dưới xương sườn thì đó cũng có thể là đầu của em bé và em bé đang trong tư thế đầu hướng lên trên.
 • Nếu sờ được hai khối cứng (phần đầu và mông của em bé) thì ở cả 2 bên bụng trái và bụng phải thì có khả năng em bé đang nằm ngang. Thai nhi sẽ thường nằm ở tư thế này khi được khoảng 8 tháng.

Mẹ bầu cũng có thể hình dung được vị trí nằm bằng cách xác định chính xác vị trí đạp của thai nhi. Như:

 • Nếu bé đạp ở trên rốn của bạn thì đầu bé sẽ quay xuống dưới. 
 • Nếu các cú đạp đó xuất hiện ở dưới rốn thì cũng có thể bé đang được quay đầu lên trên.
 • Nếu bạn cảm nhận được tất cả các cú đạp ở xung quanh rốn thì rất có thể trẻ đang nằm các tư thế ngôi đầu, mặt quay ra ngoài. Đầu của bé được hướng xuống dưới nhưng phần mặt quay ra ngoài, lưng quay vào bên trong bụng. Lúc này bụng của bạn sẽ không được tròn như trước.
mang-thai-em-be-nam-ben-nao-moi-de-sinh-2.jpg (36 KB)

3/ Xác định mang thai em bé nằm bên nào nhờ y khoa

Nhiều mẹ bầu không có kinh nghiệm nên việc tự xác định vị trí nằm của con sẽ có nhiều sai sot. Để xác định mang thai em bé nằm bên nào mẹ có thể nhờ đến các bác sĩ với các cách như sau:

 • Nhờ bác sĩ xác định bằng sờ bụng

Thông thường các bác sĩ có chuyên môn sẽ chỉ cần sờ vào bụng mẹ bầu là có thể xác định được vị trí nằm của thai nhi. Mỗi lần đi thăm khám định kỳ mẹ có thể nhờ bác sĩ thực hiện và hướng dẫn để có thể tự thực hành ở nhà.

 • Nghe nhịp tim thai

Vào 2 tháng cuối thai kỳ thì nghe nhịp tim thai cũng giúp bạn xác định được vị trí nằm của bé. Bạn có thể nghe ở trên, dưới rốn hoặc một vài vị trí khác ở trên bụng để xác định về vị trí của nhịp tim bé đập to và rõ nhất

- Vị trí tim thai dưới rốn thì có thể bé đang nằm xoay đầu xuống dưới

- Vị trí ở trên rốn mẹ thì bé có thể xoay đầu lên trên

 • Siêu âm

Siêu âm được coi là một phương pháp để xác định về vị trí của trẻ một cách chính xác nhất. Với phương pháp này, sẽ sử dụng sóng âm để ghi lại tất cả các hình ảnh, cử động của trẻ trong bụng mẹ.

Mẹ nên đi siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, không nên vì lo lắng mà siêu âm nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó cũng nên đi siêu âm tại những cơ sở y khoa có trang thiết bị hiện đại để thấy hình ảnh của con được rõ ràng hơn.

mang-thai-em-be-nam-ben-nao-moi-de-sinh-3.jpg (92 KB)

4/ Mang thai em bé nằm bên nào mới dễ sinh?

Mang thai em bé nằm bên nào mới dễ sinh luôn là thắc mắc của các mẹ bầu. Bởi vì vị trí nằm của thai nhi sẽ quyết định phương pháp sinh của mẹ. Nếu thai nhi nằm ở vị trí thuận lợi thì mẹ có thể sinh thường thuận lợi mà không mất nhiều thời gian và sức lực.

Ngược lại nếu vị trí thai khó sinh thường thì mẹ bầu sẽ phải mất nhiều sức lực hơn do thời gian chuyển dạ bị kéo dài. Hoặc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con thì mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Theo các chuyên gia, mang thai em bé nằm tại các vị trí đầu quay xuống, mặt quay sang phần lưng của mẹ, lưng của trẻ quay về phía bụng. Đây được cho là ngôi đầu sinh thuận lợi nhất cho mẹ.

Với các ngôi đầu khác thì mẹ có thể vẫn sinh thường được nhưng thời gian sinh sẽ lâu hơn. Mẹ cũng sẽ đau lưng nhiều hơn và để giảm cảm giác khó chịu, đau đớn khi đẻ thì cần gây tê màng cứng.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ không còn băn khoăn về câu hỏi mang thai em bé nằm bên nào nữa. Bên cạnh đó có thể xác định được ngôi thai và lựa chọn cho mình phương pháp đi sinh phù hợp.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
410
Lượt xem

Bài viết khác