Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Mang thai ăn yến được không? Ăn thế nào cho tốt cho cả mẹ và bé

Mang thai ăn yến được không? Ăn thế nào cho tốt cho cả mẹ và bé

12/04/2023

Yến được biết tới là một sản phẩm có chứa rất nhiều protein, axit amin và khoáng chất. Nên trong thời kỳ mang thai rất nhiều mẹ bầu muốn sử dụng chúng để bổ sung chất dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên rất nhiều người lo lắng không biết rừng mang thai ăn yến được không. Bài viết này sẽ giúp bạn có được đáp án chính xác cùng với cách ăn yến tốt nhất cho mẹ và bé.

1/ Mang thai ăn yến được không?

Mang thai ăn yến được không? Luôn là thắc mắc của của rất nhiều bà bầu, vì yến thường có nhiều chất dinh dưỡng. Từ lâu người ta đã coi yến là một “thần dược” vì chúng chỉ dành cho vua chúa, giúp sức khỏe tốt hơn.

Khi mang bầu bạn hoàn toàn có thể sử dụng yến để bồi bổ các vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong yến có tới 31 nguyên tố vi lượng nên chúng sẽ giúp sức khỏe của cơ mẹ và thai nhi được tốt hơn.

Bên cạnh đó chúng còn chứa hàm lượng protein lên tới 55%. Sử dụng yến sẽ giúp cho mẹ luôn tràn đầy năng lượng. Kèm theo đó là làm giảm đi các mệt mỏi khi ốm nghén trong những tháng mang thai đầu tiên.

mang-thai-an-yen-duoc-khong-1.jpg (56 KB)

2/ Ăn yến khi mang thai có tác dụng gì?

Ngoài câu hỏi mang thai ăn yến được không thì mẹ bầu cũng hay thắc mắc các tác dụng của chúng. Vì khi mang bầu chế độ dinh dưỡng và tác dụng của các thực phẩm được chú ý rất nhiều.

Mẹ bầu duy trì ăn yến thường xuyên sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

  • Giảm một số triệu chứng khi nghén

Hầu hết chị em nào khi mang thai đều phải trải qua tình trạng ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi… Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone chorionic gonadotropin và estrogen trong cơ thể. Bạn sẽ thường rơi vào tình trạng chóng mặt, tụt huyết áp do cảm giác nhạt miệng, không ăn được.

Do đó bổ sung yến với hàm lượng vừa đủ và thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon miệng hơn và cảm giác ốm nghén cũng dần được cải thiện.

  • Giảm tình trạng đau nhức chân

Vào những tháng cuối thai kỳ bạn sẽ thấy tình trạng chân phù nề, hay bị đau chân, chuột rút. Sử dụng yến vào giai đoạn này sẽ giúp hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh và tăng hoạt động của mạch máu. Do trong yến có rất nhiều khoáng chất tốt cho việc lưu thông máu.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g yến có rất nhiều chất dinh dưỡng. Như Aspartic acid, Glycine, Axit N-acetylneuraminic, Leucine, Threonine, Tryptophan, sắt, canxi, kẽm, đồng… Các chất trên có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ về sau của thai nhi.

Mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp với dùng yến thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể mẹ khỏe mạnh sẽ giúp con có được sự phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời sau này.

mang-thai-an-yen-duoc-khong-2.jpg (103 KB)
  • Tăng sức đề kháng

Mang thai ăn yến được không? Bạn hoàn toàn có thể ăn yến khi mang bầu vì trong yến có hoạt chất aspartic acid sản xuất globulin để nâng cao sức đề kháng cho bà bầu. Do bà bầu thường có sức đề kháng yếu hơn so với người bình thường. Vậy nên việc ăn yến sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý do thay đổi thời tiết, cảm cúm…

  • Ngăn ngừa tình trạng rạn da, nám

Muốn duy trì một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ ngay cả khi mang thai. Và không gặp phải tình trạng nám da, rạn da thì cơ thể cần được bổ sung collagen và elastin. Trong tổ yến có threonine sẽ giúp hình thành 2 hợp chất quan trọng này.

  • Chống viêm nhiễm, giải nhiệt

Khi mang thai bạn sẽ thường gặp tình trạng ợ nóng, táo bón, đầy bụng.. Lý do gây ra tình trạng này là do bị thiếu sắt và canxi. Trong giai đoạn mang thai bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và sử dụng yến. Chúng sẽ giúp thanh nhiệt, chống viêm không còn các tình trạng trên nữa.

  • Ngăn ngừa căng thẳng, mệt mỏi

Trong giai đoạn thi kỳ ccs mẹ thường thay đổi tâm trạng thất thường, hay lo âu và dễ trầm cảm. Bạn nên sử dụng yến sào thường xuyên, do nó có axit amin Tryptophan - thành phần giảm triệu chứng lo âu, tăng hưng phấn và tạo cảm giác thoải mái.

  • Thai nhi phát triển toàn diện

Não bộ của em bé đã bắt đầu phát triển vào tuần thai thứ 3. Để não bộ phát triển thì thai nhi sẽ rất cần glycine và alanine. Trong tổ yến có nhiều axit folic, glycine và alanine nên chúng sẽ giúp duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh của thai nhi được phát triển toàn diện.

mang-thai-an-yen-duoc-khong-3.jpg (61 KB)

3/ Mang thai nên ăn yến khi nào?

Mang thai ăn yến được không? Nên ăn vào các giai đoạn nào để tốt cho cả mẹ và con? Ăn yến trong giai đoạn mang bầu sẽ rất tốt cho mẹ và thai nhi. Theo Đông y yến có tính hàn, dễ bị lạnh bụng, lạm dụng yến sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.

Sử dụng yến quá nhiều có thể dẫn tới sảy thai, dị ứng bẩm sinh, hen suyễn… Vì thế mẹ bầu chỉ nên ăn yến theo khuyến cáo dưới đây:

  • 3 tháng đầu chỉ nên ăn yến 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 3g. Thời điểm tốt nhất để ăn yến là vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp mẹ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ yến tốt nhất.
  • Mang thai ở tháng thứ 4 - 5 thì mẹ có thể bổ sung yến nhiều hơn. Vì đây là giai đoạn con yêu đang phát triển nhanh chóng. Mẹ có thể ăn yến tăng lần 3 lần/tuần với lượng yến từ 1 - 3g.
  • Ở tháng mang thai thứ 6 - 7 thì con yêu đã phát triển khá toàn diện. Lúc này mẹ chỉ nên duy trì ăn yến với số lượng ít để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó nên bổ sung thêm các thực phẩm khác nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cho bé phát triển. Một tháng mẹ bầu chỉ nên ăn 100g yến và chia chúng thành 7 bữa nhỏ khác nhau.
  • Các tháng cuối cùng của thai kỳ: Cũng giống như 2 tháng trước đó, mẹ chỉ nên duy trì 5g/1 lần và sử dụng cách ngày. Do giai đoạn này thai nhi sẽ không cần nạp nhiều chất dinh dưỡng. Dùng yến lúc này sẽ giúp mẹ bồi bổ sức khỏe chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới.
mang-thai-an-yen-duoc-khong-4.jpg (33 KB)

4/ Bổ sung yến cho phụ nữ mang thai thế nào mới tốt?

4.1 Mang thai uống yến sào được không?

Mang thai ăn yến được không? Sử dụng yến sào được không? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng yến sào trong quá trình mang thai. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể dẫn tới tình trạng sảy thai, dọa sinh non…

Các bác sĩ khuyến cáo, bạn chỉ nên sử dụng nước yến sào tối đa 3 lần/tuần và chỉ nên ăn một chén nhỏ. Nếu mua nước yến sào đóng chai thì cần lựa chọn đơn vị cung cấp hàng uy tín và chất lượng. Việc này sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng dinh dưỡng trong mỗi hộp nước yến đúng theo chỉ định.

4.2 Mang thai uống nước yến đóng chai được không?

Nếu không có nhiều thời gian sơ chế, nấu yến sào thì bạn có thể sử dụng nước yến đóng chai trên thị trường hiện nay. Vì chúng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó thì chúng còn tiện lợi, dễ dàng mang đi làm để uống khi cần thiết.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt và chọn mua được nước yến chất lượng. Do một số loại nước yến đóng sẵn hiện nay thành phần dinh dưỡng không được cao. Vậy nên khi mua thì bạn cần chú ý nhiều hơn đến thành phần của sản phẩm.

Một số mẹo giúp bạn lựa chọn nước yến đóng chai tốt:

  • Nước yến có màu vàng tự nhiên và trong
  • Sợi yến trong nước không bị vụn, dai và giòn
  • Hương vị nước không bị ngọt gắt mà nên có vị ngọt thanh
  • Sản phẩm được cung cấp bởi nhà sản xuất uy tín, có tem chứng nhận hàng thật
mang-thai-an-yen-duoc-khong-5.jpg (77 KB)

4.3 Mang thai uống yến chưng

Nếu bạn cảm thấy không tin tưởng vào nước yến đóng chai, đóng hộp trên thị trường thì bạn nên tự chế biến yến tại nhà. Tự chế biến tại nhà sẽ giúp bạn đảm bảo được chất dinh dưỡng của thực phẩm,vệ sinh an toàn thực phẩm…

Mang thai ăn yến được không? Chế biến yến thế nào để giữ nguyên được chất dinh dưỡng của chúng. Dưới đây là một số gợi ý yến chưng tốt cho bà bầu, bạn có thể tham khảo:

  • Yến chưng đường phèn

Đây là phương pháp được nhiều mẹ bầu áp dụng nhất do chúng vừa dễ làm, vừa đảm bảo được hương vị. Đặc biệt đường phèn vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của yến.

Tuy nhiên không nên cho nước yến quá ngọt, chúng có thể khiến bạn hấp thụ quá nhiều đường. Điều này sẽ dễ dẫn tới tình trạng tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé.

  • Yến chưng với gừng

Một món cũng được nhiều mẹ bầu lựa chọn đó là chung yến với gừng. Khi chưng yến, cho một vài lát gừng cắt nhỏ sẽ vẫn đảm bảo được dưỡng chất và tốt cho mẹ. Do gừng có tính nóng, sinh nhiệt mạnh sẽ giúp trung hòa tính hàn của yến.

  • Yến chưng hạt sen

Món bổ dưỡng mẹ không nên bỏ qua khi mang bầu đó là hạt sen nấu với yến. Yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp với hạt sen - loại hạt được mệnh danh là vua của các loại hạt sẽ vô cùng tốt.

Hạt sen chứa nhiều clo, carbohydrate, protein… Trong Đông y, hạt sen có thể chữa được các bệnh như đau đầu, mất ngủ, cải thiện vòng 1 sau khi sinh đối với phụ nữ. Đặc biệt nếu mẹ muốn con thông minh, khỏe mạnh thì nên bổ sung ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ.

  • Yến hầm gà ác

Gà ác cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, ít chất béo và các axit amin. Khi gà ác khi kết hợp cùng yến sào sẽ tăng cường hệ miễn dịch, tăng đề kháng, giảm thiếu máu. Bên cạnh đó còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và là tiền đề để bé ra đời phát triển thể chất, tinh thần khỏe mạnh.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi mang thai ăn yến được không. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
660
Lượt xem

Bài viết khác