Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Làm thế nào để trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ?

Làm thế nào để trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ?

07/03/2022

Tất nhiên, vấn đề di truyền có sự ảnh hưởng đáng kể đối với trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bạn nghĩ liệu chúng ta có thể hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của em bé ngay từ trong bụng mẹ, trước khi em bé chào đời? Thực tế cho thấy điều này hoàn toàn có thể, và làm thế nào để thúc đẩy sự thông minh của trẻ từ giai đoạn này?

Tính di truyền quyết định trí tuệ như thế nào?

GS. Thomas J. Darvill nói rằng “Trí thông minh là kết quả từ sự tương tác giữa gen di truyền và yếu tố môi trường mà trẻ phát triển. Chúng ta ít có khả năng kiểm soát yếu tố di truyền, nhưng môi trường trong tử cung nơi thai nhi phát triển thì lại hoàn toàn có thể kiểm soát tốt và nó là yếu tố cực kỳ quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua”

Các bậc cha mẹ trong tương lai, nếu có tiền sử bệnh di truyền trong gia đình, có thể cần quan tâm và tìm kiếm sự tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định mang thai. Các chỉ số sinh học liên quan đến trí tuệ cho thấy rằng tính di truyền đóng một vai trò quan trọng trong chỉ số thông minh. Ngoài kích thước não và tốc độ phản ứng, việc truyền đạt thông tin trong hệ thần kinh cũng có thể là các chỉ số sinh học của trí tuệ ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu của GS. Richard Plomin tại Viện Tâm thần học, Đại học King ở Luân Đôn, đã xác định các gen liên quan đến dự đoán trí tuệ, chứng khó đọc từ bẩm sinh và các rối loạn về tâm thần ở trẻ. Theo ông, yếu tố di truyền đóng góp đến sự khác biệt trong chỉ số thông minh với tỷ lệ khoảng 40% trước khi vào trường học và lên đến 80% ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các trẻ có tiềm năng thông minh cũng cần được nuôi dưỡng trong môi trường tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nguyên tắc đầu tiên, bảo vệ sự phát triển não bộ của trẻ

Lời khuyên quan trọng nhất để giúp bé phát triển thông minh là không làm hại đến sự phát triển tự nhiên của não bộ của bé. Thậm chí trước cả khi thai kỳ bắt đầu, người mẹ và người bố nên tránh sử dụng các chất như thuốc phiện, rượu, thuốc lá, và cà phê. Điều này được GS. Stephen J. Schoenthaler, một chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và hành vi tại Đại học bang California, Hoa Kỳ khuyến nghị.

Các tế bào thần kinh phụ thuộc vào tín hiệu hóa học để nhận biết, kết nối và truyền thông gen quyết định việc bật hoặc tắt. GS. Darvill lý giải rằng "Các hóa chất từ bên ngoài, gây trở ngại cho quá trình truyền thông này, có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ ở thai nhi." Điều này đặc biệt đúng với các chất gây nghiện có tác động tiêu cực đến thai nhi.

lam-the-nao-de-tre-thong-minh-ngay-tu-trong-bung-me-4.jpg (77 KB)

Khói thuốc lá khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ 

Hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho não bộ

Có những yếu tố tiềm ẩn khó nhận biết, nhưng cũng có thể gây hại cho não bộ không kém những yếu tố khác. Một trong những nguy cơ ẩn là kim loại nặng chì, có thể xuất hiện trong sơn và ống nước cũ. Những gia đình sống trong các ngôi nhà cũ nên xem xét kiểm tra hệ thống thoát nước và hệ thống lọc không khí.

Các loại hải sản bắt từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa các chất gây hại cho não bộ như PCBs, Methyl thủy ngân, chì, Cadimi, hay thuốc diệt côn trùng. Cơ quan có trách nhiệm phải cảnh báo người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, về việc tránh ăn các loại cá bắt từ khu vực ô nhiễm. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại cá săn mồi như cá kiếm, cá mập vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao. Thay vì tiêu thụ cá biển từ các vùng ô nhiễm, phụ nữ mang thai có thể xem xét bổ sung DHA/EPA trực tiếp qua các loại thực phẩm bổ sung đáp ứng tiêu chuẩn dược phẩm.

lam-the-nao-de-tre-thong-minh-ngay-tu-trong-bung-me-2.jpg (56 KB)

Hải sản bắt từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa các chất gây hại cho não bộ

Trong giai đoạn thai kỳ đầu, các loại nhiễm trùng như Rubella hay ký sinh trùng toxoplasma có thể gây hại cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với những người mắc các bệnh trên hoặc đang ốm. Tiêm phòng Rubella trước khi mang thai cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Bệnh lý tuyến giáp là một nguy cơ mà nhiều bà bầu thường không để ý. Trẻ sơ sinh của những người mẹ bị tuyến giáp hoạt động kém thường có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn. Thiếu iốt là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, các vấn đề như bệnh lý tuyến giáp bẩm sinh và suy giáp thứ phát cũng có thể gây ra nguy cơ cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi.

Nghe nhạc Mozart

Trong một khoảng thời gian dài và đến ngày nay, chúng ta đã nghe rất nhiều về tác động của âm nhạc đối với sự phát triển não bộ. Có sự thật rằng âm nhạc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể em bé. Theo TS. Masaru Emoto của Nhật Bản, các tác phẩm âm nhạc cổ điển, đặc biệt là những tác phẩm của Mozart, có thể làm cho tinh thể nước trở nên sống động, tươi đẹp và có khả năng hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Với những em bé còn trong bụng mẹ, một phần lớn cơ thể của họ là nước, do đó âm nhạc và âm thanh mà em bé tiếp nhận có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành và phát triển của họ trong tương lai.

lam-the-nao-de-tre-thong-minh-ngay-tu-trong-bung-me-1.jpg (96 KB)

Mẹ bầu nên nghe nhạc để thai giáo ngay từ 3 tháng đầu tiên

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng những em bé được phát âm nhạc Mozart khi còn trong bụng mẹ có xu hướng phản xạ âm thanh tốt hơn, cũng như có khả năng ngôn ngữ vượt trội hơn và nhạy bén hơn đối với nhịp điệu, so với những em bé khác. Vì vậy, không có gì khó khăn nếu mỗi ngày, các bà bầu thưởng thức vài bản nhạc Mozart cùng với con của mình - điều này không chỉ giúp các bà mẹ thư giãn mà còn có thể giúp con trở nên thông minh hơn!

Chế độ ăn thông minh cho thai kỳ

Khi bạn đang ăn cho cả hai, hãy nhớ rằng cả bạn và thai nhi cần những dinh dưỡng bổ sung đáp ứng nhu cầu gia tăng trong giai đoạn này. Trong quá trình em bé trải qua cuộc hành trình kỳ diệu từ một tế bào đơn đến việc phát triển thành một đứa trẻ hoàn chỉnh, não bộ của em bé đặc biệt cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Theo bác sĩ Schoenthaler, "Dinh dưỡng trong thai kỳ đặc biệt quan trọng. Sử dụng thêm viên uống tổng hợp cho bà bầu là cách bổ sung tốt bên cạnh chế độ ăn uống cân đối."

lam-the-nao-de-tre-thong-minh-ngay-tu-trong-bung-me-3.jpg (77 KB)

Bà bầu ăn đủ chất giúp thai nhi phát triển toàn diện

Ngoài việc bổ sung Vitamin, Khoáng chất, và Acid béo thiết yếu Omega-3, các chuyên gia cũng khuyến cáo bổ sung hàng ngày từ 5-6 phần rau củ quả và 5 phần ngũ cốc. Acid béo DHA, EPA và protein đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Tổng lượng năng lượng bổ sung hàng ngày nên chứa 12% từ protein và không vượt quá 30% từ chất béo, cùng với 10% từ đường.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai, thúc đẩy trí thông minh của thai nhi từ khi còn trong lòng mẹ!


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
466
Lượt xem

Bài viết khác