Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
3 cách kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

3 cách kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

19/04/2022

Kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vì bị đa nang có thể khiến chị em chậm kinh hàng tháng nên rất khó biết được mình có mang thai hay không. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để có cách kiểm soát sức khỏe sinh sản tốt nhất.

1/ Kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS là tình trạng buồng trứng mở rộng với 12 nang nhỏ trên một lát cắt siêu âm. Theo thống kê thì cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị đa nang. Bệnh lý này không nguy hiểm nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn.

Mặc dù ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể vô sinh nhưng phụ nữ bị đa nang vẫn cần các biện pháp tránh thai nếu thực sự không muốn có em bé. Nhiều chị em kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang bằng cách thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Dưới đây là một số cách giúp chị em bị đang nang có thể tránh thai an toàn:

1.1 Thuốc uống tránh thai

Thuốc tránh thai là lựa chọn phổ biến và hiệu quả nhất được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang. Có hai loại thuốc tránh thai: viên kết hợp và viên chỉ chứa progestin.

Cả hai loại kiểm soát sinh sản đều có hiệu quả để điều trị các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang và có thể giúp phụ nữ rụng trứng, có kinh nguyệt đều đặn hoặc có kinh nguyệt ít hơn. Bên cạnh đó cũng giảm chuột rút, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và u nang buồng trứng…

Hầu hết chị em bị đa nang không gặp tác dụng phụ khi uống thuốc. Tuy nhiên mỗi cơ địa, mỗi loại thuốc sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Bạn có thể gặp một số vấn đề như sau: tâm trạng thay đổi thất thường, tăng hoặc giảm cân, buồn nôn, đau đầu, đau ngực…

Thuốc kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin - hai loại hormone tổng hợp tương tự như loại được tạo ra bởi buồng trứng. Mỗi một nhãn hiệu sẽ có lượng hormone khác nhau.

Bạn có thể chọn các loại thuốc có liều thấp hoặc cao. Hãy đi thăm khám, các bác sĩ sẽ giúp xác định liều lượng phù hợp.

  • Thuốc tránh thai kết hợp liều thấp chứa khoảng 20 microgam (mcg) estrogen.
  • Thuốc tránh thai liều cao thường có từ 30 đến 35 mcg estrogen.

Thuốc viên chỉ chứa progestin

Thuốc viên tránh thai chỉ chứa progestin, được gọi là thuốc nhỏ. Đây là một giải pháp thay thế hiệu quả cho những phụ nữ bị buồng trứng đa nang và không thể dùng thuốc tránh thai kết hợp.

Đa nang khiến bạn có mức hormone progesterone thấp. Thuốc chỉ có progestin làm tăng progesterone, giúp phụ nữ có kinh đều đặn và giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Thuốc chỉ chứa progestin có thể chứa tới 35mcg progestin tổng hợp.

kiem-soat-sinh-san-khi-bi-buong-trung-da-nang-1.jpeg (141 KB)

1.2 Miếng dán da

Miếng dán tránh thai là một miếng dán nhựa mỏng có chứa estrogen và progestin. Đeo miếng dán trong vòng 21 ngày, gỡ ra trong bảy ngày để có kinh nguyệt. Sau đó thay miếng dán mới.

Giống như viên thuốc, miếng dán có thể giúp phụ nữ rụng trứng, điều hòa kinh nguyệt, giảm đầy hơi và chuột rút, giảm mụn trứng cá, giảm lông mọc thừa, giảm nguy cơ ung thư.

Nhưng bên cạnh đó, miếng dán cũng các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: da nhạy cảm, buồn nôn và ói mửa, thay đổi tâm trạng, đau ngực, đau đầu, có thể tăng cân, huyết áp cao.

1.3 Vòng âm đạo

Vòng âm đạo là một vòng nhựa mềm, dẻo đưa vào âm đạo, đeo vòng trong 21 ngày, tháo ra trong bảy ngày để có kinh. Sau đó thay vòng mới trong tháng tiếp theo.

Giống như viên uống và miếng dán, vòng âm đạo có thể giúp bạn rụng trứng, điều hòa kinh nguyệt, giảm đầy hơi và chuột rút, giảm mụn trứng cá, giảm lông thừa trên cơ thể, giảm nguy cơ ung thư.

Các tác dụng phụ thường gặp của vòng bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, mệt mỏi, có thể tăng cân, thay đổi cảm giác thèm ăn.

kiem-soat-sinh-san-khi-bi-buong-trung-da-nang-2.jpg (38 KB)

2/ Cần hiểu chính xác các cách kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

Mặc dù hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, nhưng nó lại ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ một cách khác nhau. Hãy đi thăm khám và nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của bạn. Cũng như những dự định có con trong tương lai hay cần hỗ trợ tránh thai.

Nếu bạn quyết định sử dụng biện pháp tránh thai để quản lý bệnh và muốn kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang thì bạn nên biết những vấn đề sau:

2.1 Về thuốc tránh thai

Trung bình, thuốc tránh thai có hiệu quả ngừa thai khoảng 91%. Điều này có nghĩa là khoảng 9 trong số 100 phụ nữ sử dụng thuốc này sẽ mang thai mỗi năm.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, nguy cơ mang thai của bạn sẽ tăng lên. Đặt lời nhắc trên điện thoại để giúp nhớ uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

2.2 Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo

Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo cũng có hiệu quả khoảng 91%. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có khả năng mang thai khi sử dụng chúng.

Hãy thay vòng âm đạo hoặc miếng dán da đúng hạn để được bảo vệ liên tục. Cơ hội mang thai tăng lên mỗi ngày nếu không sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách.

kiem-soat-sinh-san-khi-bi-buong-trung-da-nang-3.jpg (24 KB)

3/ Nên lựa chọn cách kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang nào?

Nếu bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang, hãy đi khám và nói chuyện với bác sĩ về mong muốn tránh thai của mình. Hãy lựa chọn phương pháp kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang nào phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến 2 yếu tố.

  • Dễ sử dụng: Nên nghĩ xem loại thuốc tránh thai nào sẽ dễ sử dụng hơn. Nếu khó uống thuốc mỗi ngày, thì hãy lựa chọn đặt vòng hoặc miếng dán.
  • Tác dụng phụ: Hầu hết các lựa chọn kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố đều có chung tác dụng phụ. Bác sĩ có thể giới thiệu nhiều phương pháp khác nhau cho bạn. Hãy thử một vài lựa chọn khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp nhất với cơ thể và lối sống của mình.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được phương pháp kiểm soát sinh sản khi bị buồng trứng đa nang phù hợp. Hãy thăm khám tại cơ sở uy tín để đảm bảo được tư vấn và sức khỏe được tốt nhất nhé.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
490
Lượt xem

Bài viết khác