Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Giải đáp: Tắc vòi trứng có chữa được không & những câu hỏi liên quan

Giải đáp: Tắc vòi trứng có chữa được không & những câu hỏi liên quan

07/02/2023

Tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Ngay tại bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý vị có được đáp án cho câu hỏi: Tắc vòi trứng có chữa được không cùng nhiều thắc mắc khác xung quanh tình trạng này, đọc ngay!

1. Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Vòi trứng, ống dẫn trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản ở nữ, đảm nhận vai trò là “con đường” để tinh trùng dịch chuyển từ tử cung tới gặp trứng để thụ tinh đồng thời trứng được thụ tinh cũng sẽ quay về tử cung để tạo thành bào thai thông qua ống dẫn trứng. 

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn hoàn toàn do ứ dịch, viêm nhiễm hay các nguyên nhân khác. Tắc vòi trứng có nguy hiểm không? Câu trả lời là Có nếu không được phát hiện và điều trị sớm một cách có hiệu quả. 

Tắc vòi trứng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung (trường hợp tắc không hoàn toàn), vô sinh (tắc hoàn toàn) do đó khi nữ giới chậm con, mong con có những biểu hiện tắc vòi trứng cần đi thăm khám sớm để xác định tình trạng thông/ tắc của vòi trứng.

Giải đáp: Tắc vòi trứng có chữa được không & những câu hỏi liên quan

Tắc vòi trứng làm giảm tỷ lệ thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

2. Tắc vòi trứng có thụ thai được không?

Tắc vòi trứng có thụ thai được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, khả năng mang thai của người bị tắc vòi trứng phụ thuộc vào việc bị tắc vòi trứng một bên hay tắc cả 2 bên cùng với đó là chất lượng trứng ở bên còn thông như thế nào. 

Nếu cả 2 vòi trứng đều bị tắc, không thể điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào thì người phụ nữ không thể mang thai được. Nếu vòi trứng bị tắc 1 bên hoặc tắc một phần, người phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng tỷ lệ thấp hơn và phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài tử cung. 

3. Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng làm giảm cơ hội thụ thai cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn, khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy tắc vòi trứng có chữa được không?

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, tắc vòi trứng có thể được chữa trị hiệu quả, đảm bảo thiên chức làm Mẹ của chị em phụ nữ. 

Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa

Với những chị em bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ, phương pháp nội khoa được xem là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả. Các loại thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm, chặn đứng sự phát triển và lây lan của hại khuẩn, cải thiện tình trạng tắc nghẽn vòi trứng sẽ được Bác sĩ chỉ định, kê toa phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh. 

Giải đáp: Tắc vòi trứng có chữa được không & những câu hỏi liên quan

Ảnh minh họa: Tắc vòi trứng có thể được khắc phục hiệu quả với các phương pháp nội, ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa

Hiện nay có nhiều phương pháp ngoại khoa được áp dụng để khắc phục tình trạng tắc vòi trứng, giúp chị em có thể có con. Tùy vào tình trạng và mong muốn của mỗi người bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định về phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

- Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng: Một dụng cụ chuyên dụng được đưa vào ống dẫn trứng bằng phương pháp nội soi để hút hết dịch nhầy, đẩy những mảnh gây tắc vòi trứng hoặc tách những vị trí vòi trứng bị dính, tắc ra để làm thông ống dẫn trứng.

- Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tắc, dính nghiêm trọng sau đó nối lại ống dẫn trứng.

- Bơm hơi thông tắc vòi trứng được áp dụng khi vòi trứng thông hạn chế. Bơm hơi vào ống dẫn trứng giúp bóc tách các điểm bị dính, tắc, giúp vòi trứng thông, cải thiện khả năng thụ thai. 

4. Tắc vòi trứng có làm IUI, IVF được không?

Theo các bác sĩ, trong trường hợp người bệnh bị tắc vòi trứng muốn có con bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cần đảm bảo có ít nhất một bên vòi trứng hoạt động bình thường, chất lượng của nang noãn phải được đảm bảo. Theo đó, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, tăng tỷ lệ thụ thai thành công, tinh trùng không cần tự bơi qua ống dẫn trứng cũng có thể gặp được trứng để thụ tinh. 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF được xem là sự lựa chọn tốt nhất với những chị em bị tắc cả 2 bên vòi trứng:

  • Nếu 2 vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc kẽ sát tử cung sẽ tiến hành chuyển phôi bình thường sau khi đậu phôi. 
  • Phẫu thuật cắt vòi trứng sau đó khi sức khỏe người Mẹ ổn định thì tiến hành chuyển phôi được trữ lạnh trước đó trong trường hợp hai vòi trứng bị ứ dịch lớn tại loa vòi.
  • Trong trường hợp có nhiều phôi, tình trạng ứ dịch tại vòi trứng không nhiều sẽ tiến hành chuyển phôi, nếu không thụ thai thành công mới tiến hành phẫu thuật thông tắc vòi trứng rồi sau đó chuyển phôi lại khi sức khỏe của người Mẹ ổn định. 
Giải đáp: Tắc vòi trứng có chữa được không & những câu hỏi liên quan

Tắc vòi trứng 1 bên có thể áp dụng phương pháp IUI, tắc 2 bên có thể áp dụng IVF

5. Phòng ngừa tắc vòi trứng bằng cách nào?

Để phòng ngừa tắc vòi trứng, các bác sĩ sản khoa khuyên chị em nên:

+ Duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh kết hợp tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao thể trạng, sức khỏe nói chung, sức khỏe của các bộ phận trong cơ quan sinh dục nói chung. 

+ Quan hệ tình dục lành mạnh 

+ Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt sau khi có quan hệ tình dục vào những ngày của chu kì kinh nguyệt. 

+ Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các bất thường về buồng trứng, tử cung hay các bệnh lý phụ khoa khác. 

Tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản mang thai tự nhiên, hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr Thành Sơn đã mang lại hạnh phúc cho hơn 3400 gia đình hiếm muộn với đủ các tình trạng khác nhau, giúp các cặp vợ chồng chạm tới giấc mơ làm Cha Mẹ chỉ sau 2-6 tháng hỗ trợ, phương pháp mang thai tự nhiên an toàn - hiệu quả - tiết kiệm chi phí. 

Trên đây là những thông tin giúp quý vị biết tắc vòi trứng có chữa được không, các phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
468
Lượt xem

Bài viết khác