Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Giải đáp những 'bí ẩn' của quá trình rụng trứng

Giải đáp những 'bí ẩn' của quá trình rụng trứng

13/04/2022

Nắm rõ được quá trình rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc mang thai. Cùng với đó là ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Vậy thời gian rụng trứng kéo dài trong bao lâu? Dấu hiệu như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác.

1/ Thế nào là rụng trứng?

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì mỗi tháng quá trình rụng trứng sẽ xảy ra một lần. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 - 30 ngày thì khoảng thời gian trứng rụng sẽ vào khoảng ngày 14.

Trong quá trình này, trứng được phóng thích từ một trong các buồng trứng của phụ nữ và di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung. Các nang trứng bắt đầu trưởng thành từ ngày 6 đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt mà trứng sẽ được phóng thích vào các ngày khác nhau.

Việc trứng rụng không phải là một sự xuất hiện tự phát, mà có rất nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến việc phát triển và rụng của nang noãn.các yếu tố khác nhau diễn ra trước khi rụng trứng.

Một số chị em thường không chú ý nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc quá trình phát triển của nang noãn và rụng. Nhưng quá trình này đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Vì vậy, nếu đang lập kế hoạch sinh con hoặc đang cần kế hoạch hóa gia đình thì bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc này.

giai-dap-nhung-bi-an-cua-qua-trinh-rung-trung-1.jpg (70 KB)

2/ Điều gì xảy ra trong thời kỳ rụng trứng mỗi tháng?

Mỗi tháng trong thời kỳ rụng trứng, một quả trứng thường được phóng ra. Trong một số trường hợp đặc biệt thì buồng trứng có thể giải phóng nhiều hơn một quả trứng trong vòng 24 giờ.

Sau khi trứng rụng, và di chuyển đến buồng tử cung, nếu gặp tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Lúc này bạn sẽ có thể mang thai nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nhiều chị em không hiểu rõ về rụng trứng và vai trò của phóng noãn trong việc mang thai nên thường nghĩ rằng mình có thể mang thai bất cứ khi nào trong tháng. Thực tế bạn chỉ có thể thụ thai vào khoảng thời gian rụng trứng.

Do đó nếu muốn việc mang thai trở nên dễ dàng hơn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên hơn.

giai-dap-nhung-bi-an-cua-qua-trinh-rung-trung-3.jpg (94 KB)

3/ Dấu hiệu rụng trứng

Dấu hiệu rụng trứng thường là những thay đổi nhỏ nên nhiều chị em khó nhận ra sự thay đổi đó. Bên cạnh đó cũng có một số chị em không có dấu hiệu nào trong những ngày đặc biệt này. Một trong những dấu hiệu điển hình thay đổi trong chất lỏng ở cổ tử cung.

Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con thì cần phải lập kế hoạch quan hệ hợp lý trong những ngày này. Có nhiều cách để biết khi nào đang rụng trứng như sau:

Tìm những thay đổi trong chất lỏng cổ tử cung:

Nếu phụ nữ nhận thấy cổ tử cung tiết dịch hoặc chất lỏng, đây là dấu hiệu cho thấy đang rụng trứng hoặc quá trình rụng trứng sẽ xảy ra trong vài ngày tới. Dịch cổ tử cung có thể xuất hiện trong suốt, ẩm ướt, co giãn hoặc thành chuỗi. Nó có thể trông tương tự như lòng trắng trứng.

Kiểm tra sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể:

Điều này đề cập đến nhiệt độ khi đang nghỉ ngơi. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng. Vấn đề duy nhất của phương pháp này là một số phụ nữ không cảm thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn cho đến hai hoặc ba ngày sau thời điểm thụ thai. Vì vậy, vào thời điểm nhận thấy thân nhiệt cơ bản tăng lên, có thể quá trình rụng trứng đã xảy ra.

Cùng với những thay đổi về dịch cổ tử cung và nhiệt độ cơ thể cao hơn, các dấu hiệu rụng trứng khác có thể bao gồm:

  • Chuột rút
  • Đau ngực
  • Đầy hơi, bụng dưới chướng hơn
  • Ham muốn tình dục cao hơn
  • Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ nổi nóng
giai-dap-nhung-bi-an-cua-qua-trinh-rung-trung-2.jpg (52 KB)

4/ Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài trong khoảng 24 giờ mỗi tháng. Một khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, nó sẽ chết hoặc tiêu biến trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng và niêm mạc tử cung sẽ rụng. Điều này dẫn đến chảy máu kinh nguyệt khoảng hai tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng là một ngày xảy ra mỗi tháng, nhưng đừng nghĩ rằng chỉ có thể mang thai một ngày trong tháng. Sự thụ thai có thể xảy ra trong vòng 5 - 6 ngày trước và trong khi quá trình rụng trứng xảy ra.

Do tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ đến 5 ngày. Nếu quan hệ một vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong thời gian rụng trứng, có thể có tinh trùng còn sống trong cơ thể để gặp trứng khi nó di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Quá trình thụ thai diễn ra trong ống dẫn trứng, sau đó mới di chuyển tới tử cung. Làm tổ hoặc bám vào tử cung từ 6 đến 10 ngày sau khi thụ thai. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ tiêu biến sau một ngày.

giai-dap-nhung-bi-an-cua-qua-trinh-rung-trung-4.jpg (41 KB)

5/ Các yếu tố ngăn cản sự rụng trứng

Ngay cả khi không rụng trứng thì chị em vẫn có thể có kinh mỗi tháng. Điều này là do niêm mạc tử cung sẽ dày lên và chuẩn bị cho sự xuất hiện của trứng bất kể có rụng trứng hay không.

Nếu không rụng trứng, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và có máu kinh. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hơn bình thường. Hầu hết phụ nữ có độ dài chu kỳ bình thường từ 28 đến 35 ngày là rụng trứng.

Một số yếu tố có thể ngăn cản quá trình rụng trứng:

  • Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến hormone sinh dục estrogen và progesterone của phụ nữ bị mất cân bằng. Điều này dẫn đến các nang trứng không thể trội lên và rụng mỗi tháng. Đa nang có thể gây ra các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim và ahr hưởng tới ngoại hình.

  • Tuyến giáp hoạt động bất thường

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể làm ngừng rụng trứng, cũng như gây mãn kinh sớm.

  • Tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi

Một số bạn sẽ không rụng trứng khi bị căng thẳng, mệt mỏi vì công việc hoặc áp lực sinh con. Vì vậy hãy giữ một tâm trạng thoải mái, thư thái và tập thể thao thường xuyên, nghỉ ngơi khoa học.

Nếu gặp khó khăn trong việc thụ thai hoặc nếu nghĩ rằng mình không rụng trứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
461
Lượt xem

Bài viết khác