Chuyển tới nội dung
ĐỌC NGAY: Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không?

ĐỌC NGAY: Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không?

20/04/2023

Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không? Theo các bác sĩ, khả năng mang thai tự nhiên phụ thuộc vào mức độ, tình trạng vòi trứng bị tắc như thế nào, chất lượng trứng ra sao… Mời bạn theo dõi phần nội dung sau đây để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất!

1. Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không? 

Vòi trứng (ống dẫn trứng) là bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản ở nữ, giữ vai trò kết nối buồng trứng với tử cung. Tắc vòi trứng chỉ tình trạng vòi trứng bị ứ dịch, chít hẹp hay tắc nghẽn, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ bởi khi vòi trứng bị tắc sẽ khiến tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ tinh và cản trở trứng sau khi thụ tinh trở lại tử cung (nếu có hiện tượng thụ thai). 

Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng, mức độ thực tế của từng trường hợp khách hàng, cụ thể như sau:

- Tắc vòi trứng cả 2 bên không thể mang thai tự nhiên nếu không được điều trị, thông vòi trứng tắc. 

- Nếu chỉ tắc vòi trứng của 1 bên hoặc chỉ bị tắc một phần thì cơ hội thụ thai tự nhiên vẫn có nhưng tỉ lệ thấp hơn và có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

→ Tắc vòi trứng vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên trong trường hợp trứng đạt tiêu chuẩn về chất lượng, kích thước nang noãn, chồng có tinh trùng khỏe mạnh và có quan hệ vào đúng “cửa sổ thụ thai”.

tac-voi-trung-mang-thai-tu-nhien-duoc-khong-3.jpg (39 KB)

Tắc vòi trứng có thể mang thai tự nhiên nếu được điều trị sớm, hiệu quả

2. Điều trị tắc vòi trứng như thế nào? 

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, tắc vòi trứng có thể được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp sau:

2.1. Điều trị nội khoa với tình trạng tắc vòi trứng do viêm nhiễm

Sau khi thăm khám, xác định tình trạng viêm vòi trứng, người bệnh sẽ được bác sĩ kê cho các loại thuốc chống viêm và kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm tồn tại trong vòi trứng để cải thiện tình trạng viêm tắc ở vòi trứng. Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không - trong trường hợp này, sau khi giải quyết vấn đề viêm nhiễm, vòi trứng được khơi thông, tỷ lệ thụ thai tự nhiên sẽ cao hơn rất nhiều. 

2.2. Các phương pháp điều trị ngoại khoa

- Phương pháp bơm hơi được chỉ định áp dụng cho những trường hợp vòi trứng thông hạn chế (tắc một phần). Theo đó, bác sĩ sẽ dùng thuốc bơm trực tiếp vào vòi trứng để xử lý vấn đề tắc nghẽn. 

- Phương pháp nội soi vòi trứng áp dụng cho tình trạng tắc vòi trứng ở đoạn gần bằng cách sử dụng dụng cụ chuyên dụng được đưa qua ống nội soi vào vòi trứng sau đó là các thao tác tách những phần dính trong lòng vòi trứng giúp vòi trứng thông hơn. 

- Phương pháp cắt nối ống dẫn trứng là phương pháp cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tắc không thể thông, rồi tiến hành nối lại với nhau. Tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không nếu cắt nối ống dẫn trứng thành công. Bệnh nhân hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên sau khi áp dụng phương pháp này. 

tac-voi-trung-mang-thai-tu-nhien-duoc-khong-1.jpg (68 KB)

Tắc vòi trứng có thể được điều trị với phương pháp nội khoa, ngoại khoa

Cần lưu ý rằng, tắc vòi trứng có thể tái nhiễm sau điều trị do đó chị em cần thăm khám định kỳ 6 - 12 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các bất thường ở buồng trứng, tử cung, đảm bảo sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng ở mức an toàn nhất. 

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI chỉ có thể thực hiện nếu bệnh nhân vẫn có 1 bên vòi trứng thông, tử cung và buồng trứng bình thường. Tinh trùng của nam giới sau khi được lọc rửa sẽ tiêm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới, tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

3. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho trường hợp tắc vòi trứng 

Tắc vòi trứng không có nghĩa là chấm dứt “giấc mơ con yêu”, chị em hoàn toàn có thể đến với thiên chức làm Mẹ nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản sau đây.

3.1 Phương pháp mang thai tự nhiên tại Dr Thành Sơn 

Trong gần 4000 gia đình hiếm muộn được hỗ trợ thành công tại Dr Thành Sơn, có hơn 300 ca muộn con do tắc vòi trứng. Với phương pháp mang thai tự nhiên, các bác sĩ sẽ xác định mức độ tắc vòi trứng của khách hàng, chỉ định áp dụng khi khách hàng bị tắc 1 bên vòi trứng hoặc vòi trứng thông hạn chế, buồng trứng vẫn hoạt động. Theo đó, khách hàng sẽ được sử dụng liệu trình hỗ trợ cho nữ nhằm tăng chất lượng của trứng kết hợp canh - thả đúng thời điểm dưới sự đồng hành của bác sĩ chuyên môn cao để tối ưu hóa tỷ lệ đậu thai tự nhiên. 

Phương pháp mang thai tự nhiên tại Dr Thành Sơn được chứng nhận an toàn cho cả Mẹ và bé, cải thiện ngay tại nhà, giúp các cặp đôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. 

tac-voi-trung-mang-thai-tu-nhien-duoc-khong-2.jpg (22 KB)

DR Thành Sơn đã hỗ trợ thành công hơn 300 ca tắc vòi trứng có thai tự nhiên

3.2 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung 

Bơm tinh trùng là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng của chồng (đã qua lọc rửa, chọn tinh trùng tốt) vào buồng tử cung của người vợ, tăng tỷ lệ thụ thai. 

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tắc 1 bên vòi trứng và bên còn lại thông, buồng tử cung và buồng trứng bình thường. 

3.3 Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm IVF được chỉ định khi người bệnh bị tắc cả 2 vòi trứng hoặc có phẫu thuật kẹp, cắt ống dẫn trứng, không có khả năng mang thai tự nhiên. Theo đó trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh ở môi trường phòng thí nghiệm để tạo thành phôi, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Nếu thuận lợi thì chị em sẽ trải qua thai kỳ như bình thường sau khi cấy phôi. 

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tắc vòi trứng có mang thai tự nhiên được không và những giải pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản khi bị tắc vòi trứng. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với Dr Thành Sơn theo cách thức sau.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
566
Lượt xem

Bài viết khác