Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị

14/12/2021

Phụ nữ gặp phải dịch âm đạo màu nâu có thể gây ra tâm lý lo lắng. Trong trường hợp phát hiện chảy dịch âm đạo có màu nâu, phụ nữ nên chú ý đến thời gian xuất hiện và các triệu chứng đi kèm để có thể xác định nguyên nhân cụ thể.

Dịch âm đạo là một hiện tượng tự nhiên và phổ biến ở phụ nữ, giúp duy trì sự ổn định trong môi trường sinh dục. Tuy nhiên, khi dịch âm đạo có màu sắc khác thường, hoặc có mùi kháng khuẩn, điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe phụ nữ.

Thông thường, phụ nữ có thể thấy dịch âm đạo màu nâu trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình, đặc biệt là khi đang ở giai đoạn hành kinh. Sự oxy hóa của máu, do thời gian máu ở trong tử cung lâu hơn, có thể làm cho dịch âm đạo có màu nâu sẫm.

1. Dịch âm đạo màu nâu khi bắt đầu hoặc kết thúc kỳ kinh

Khi bắt đầu hoặc kết thúc chu kỳ kinh, dịch âm đạo có màu nâu xuất hiện. Điều này là do lưu lượng kinh nguyệt giảm và tốc độ máu ra khỏi âm đạo từ tử cung chậm hơn, khiến máu có thời gian để oxy hóa và chuyển sang màu nâu hoặc đen. Đây là một quá trình tự nhiên và bình thường do âm đạo tự làm sạch.

dich-am-dao-mau-nau-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri.jpg (47 KB)

2. Mất cân bằng nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt

Dịch âm đạo màu nâu cũng có thể là dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự giảm estrogen có thể làm mất ổn định nội mạc tử cung, gây ra xuất hiện đốm nâu hoặc chảy máu không đều. Đồng thời, estrogen thấp cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như nóng ran, mất ngủ, tâm trạng thay đổi, khó tập trung và tăng cân.

3. Nội tiết tố ngừa thai

Sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết, như thuốc tránh thai, cũng có thể gây ra xuất hiện máu trong những tháng đầu tiên. Nếu estrogen trong thuốc tránh thai quá ít, có thể xảy ra bất thường như ra máu có màu nâu. Nếu tình trạng này kéo dài, cân nhắc thay đổi phương pháp ngừa thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai chứa nhiều estrogen.

4. Rụng trứng đốm

Một số phụ nữ trải qua hiện tượng rụng trứng đốm, khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Điều này có thể đi kèm với dịch âm đạo có màu đỏ, hồng hoặc nâu, cũng như các triệu chứng khác như dịch sệt giống lòng trắng trứng, đau bụng dưới, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể và có thể xuất hiện u nang buồng trứng.

Các triệu chứng rụng trứng khác bao gồm:

 • Dịch sệt như lòng trắng trứng
 • Đau bụng dưới
 • Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể
 • U nang buồng trứng

5. Viêm âm đạo do vi khuẩn, bệnh viêm vùng chậu hoặc nhiễm trùng khác

Nhiễm trùng được lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra xuất huyết hoặc đốm nâu. Một số bệnh nhiễm trùng như bệnh lậu hoặc chlamydia có thể không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.

Theo thời gian, các triệu chứng có thể phát triển, bao gồm đau khi đi tiểu, áp lực vùng chậu, tiết dịch âm đạo và xuất hiện máu giữa các chu kỳ kinh.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra không nhất thiết thông qua đường tình dục. Thay vào đó, nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển quá mức, gây ra sự thay đổi về cấu trúc, màu sắc hoặc mùi của dịch tiết. Quan trọng nhất, nếu bạn nghi ngờ mình bị lây nhiễm hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục, việc thăm bác sĩ là quan trọng để đảm bảo chẩn đoán chính xác. Nếu không được điều trị, có khả năng phụ nữ sẽ phát triển thành bệnh viêm vùng chậu, gặp nguy cơ vô sinh hoặc đau vùng chậu mãn tính.

6. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng trong đó các mô tương tự như nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí bên ngoài tử cung. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề, từ cảm giác đau đớn, tăng lượng kinh nguyệt đến xuất hiện máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Khi không có đường thoát ra khỏi cơ thể sau khi rụng trứng, nội mạc tử cung có thể bị mắc kẹt, gây ra đau dữ dội, tiết dịch màu nâu và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

dich-am-dao-mau-nau-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1.jpg (72 KB)

Phụ nữ có thể trải qua một số triệu chứng như:

 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Đi tiểu đau
 • Đau khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo

Nếu phát hiện các triệu chứng trên, việc thăm bác sĩ để đánh giá và đặt chẩn đoán là quan trọng để có phương pháp điều trị phù hợp và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sức khỏe và sinh sản của phụ nữ.

7. Hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ có thể trải qua ít nhất 9 chu kỳ kinh một năm hoặc có hơn 35 ngày giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn gặp vấn đề với u nang buồng trứng, có thể xuất hiện đốm nâu giữa các chu kỳ do quá trình rụng trứng bị bỏ qua. Các triệu chứng có thể nhận biết thông qua:

 • Đau đầu
 • Da mụn
 • Da sạm
 • Rụng tóc
 • Trầm cảm, lo lắng và những thay đổi tâm trạng khác
 • Tăng cân

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc triệu chứng nào trong số này, việc thăm bác sĩ để đánh giá và đặt chẩn đoán là quan trọng để xác định nguyên nhân cụ thể và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

8. Quá trình thụ thai

Quá trình làm tổ diễn ra khi trứng đã thụ tinh tự vào niêm mạc tử cung. Đây là sự kiện thường xuyên xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và có thể gây chảy máu nhẹ với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu nâu.

Nếu bạn thấy chậm kinh hoặc xuất hiện đốm nâu và trải qua một số triệu chứng mang thai sớm như co thắt tử cung, cảm giác đầy hơi, buồn nôn, mệt mỏi, và đau vú, đó có thể là dấu hiệu của quá trình làm tổ và việc thụ tinh đã diễn ra.

9. Mang thai ngoài tử cung

Đôi khi, trứng đã thụ tinh có khả năng tự tạo tổ trong ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung, một trạng thái được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Khi mang thai ngoài tử cung, việc xuất hiện đốm nâu có thể đi kèm với các triệu chứng như đau nhói ở bụng, xương chậu, cổ hoặc vai. Một số phụ nữ có thể trải qua đau ở vùng chậu một bên, thậm chí cảm giác chóng mặt và ngất xỉu.

Khi có bất kỳ triệu chứng nào từ trên, việc điều trị cần được thực hiện ngay lập tức. Nếu không được điều trị, mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng, gây chảy máu nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

10. Sảy thai

Từ 10-20% các trường hợp mang thai có khả năng gặp sảy thai, thường diễn ra trước khi thai nhi đạt tuổi thai 10 tuần. Các triệu chứng sảy thai có thể xuất hiện đột ngột, bao gồm chảy dịch màu nâu hoặc chảy máu màu đỏ. Những triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Cơn co hoặc đau ở bụng dưới
 • Cục máu đông từ âm đạo
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu

Chảy máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, việc thông báo cho bác sĩ về dịch tiết màu nâu là quan trọng để đảm bảo sự theo dõi và chăm sóc phù hợp trong tình huống sảy thai có thể xảy ra.

11. Lochia - Dịch tiết âm đạo sau sinh

Lochia là thuật ngữ để mô tả khoảng thời gian chảy máu từ 4-6 tuần sau khi sinh con. Ban đầu, nó bắt đầu như một dòng chảy mạnh có màu đỏ, thường chứa đầy các cục máu nhỏ. Sau vài ngày, lượng máu chảy thường giảm đi. Nó có thể chuyển sang màu hồng hoặc nâu. Khoảng 10 ngày sau, dịch tiết này có thể chuyển sang màu vàng hoặc kem trước khi hoàn toàn biến mất.

Nếu bạn gặp tình trạng chảy dịch có mùi hôi, sốt, hoặc phát hiện cục máu đông lớn khi đi tiểu, cần nhanh chóng đi thăm khám vì đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nhiễm trùng.

12. Tiền mãn kinh

Hầu hết phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh vào khoảng 40 tuổi do sự biến động của mức độ estrogen. Sự biến động này có thể dẫn đến tình trạng chảy máu kinh bất thường, có thể có màu nâu, hồng hoặc đỏ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Nóng ran
 • Mất ngủ
 • Cảm giác cáu kỉnh và các biến đổi tâm trạng khác
 • Khô âm đạo hoặc tiểu không kiểm soát
 • Thay đổi ham muốn tình dục

dich-am-dao-mau-nau-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2.jpg (65 KB)

Sau khi tiền mãn kinh, xuất hiện máu giữa chu kỳ kinh hoặc sau quan hệ tình dục với bất kỳ màu sắc hay độ đặc nào có thể là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung. Tiết dịch âm đạo bất thường cũng là một tác dụng phụ thường gặp của ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng thường không xuất hiện rõ ràng cho đến khi bệnh tiến triển. Các triệu chứng ở giai đoạn muộn có thể bao gồm: đau ở vùng xương chậu, giảm cân đột ngột, mệt mỏi kéo dài, khó đi tiểu và đại tiện. Ngoài ra dấu hiệu sưng phù chân cũng cần được chú ý.

13. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ

Trong nhiều tình huống, tiết dịch màu nâu là máu cũ mất thêm thời gian để rời khỏi tử cung. Điều này đặc biệt đúng nếu phụ nữ gặp hiện tượng này vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch tiết màu nâu ở các giai đoạn khác trong chu kỳ kinh nguyệt có thể vẫn là điều bình thường, nhưng quan trọng là lưu ý bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có thể gặp.

Phụ nữ nên thăm bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế nếu phát hiện bất kỳ biến đổi nào trong dịch tiết khi mang thai hoặc gặp các triệu chứng của nhiễm trùng. Đồng thời, cần tìm kiếm cách điều trị ngay lập tức nếu gặp tình trạng chảy máu bất thường hoặc ra máu sau khi mãn kinh.

Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
495
Lượt xem

Bài viết khác