Chuyển tới nội dung
Sức khỏe sinh sản
Giải đáp thắc mắc về chỉ số AMH của phụ nữ?

Giải đáp thắc mắc về chỉ số AMH của phụ nữ?

21/10/2023

AMH là một trong những chỉ số quyết định khả năng làm mẹ của nữ giới. Khi xét nghiệm kết quả chỉ số AMH càng thấp thể hiện khả năng mang thai của chị em càng giảm. Vậy câu hỏi liệu AMH thấp có thai tự nhiên được hay không sẽ được trả lời ngay ở bài viết dưới đây.

Khi nào cần phải làm xét nghiệm chỉ số AMH?

AMH, viết tắt từ tên tiếng Anh là Anti Mullerian Hormone, có bản chất là glycoprotein có ở trong máu người. Những tế bào hạt granulosa có ở trong tiền nang noãn của buồng trứng người phụ nữ sẽ chế xuất ra AMH. Nồng độ của AMH trong máu sẽ cho biết trữ lượng tiền nang noãn và khả năng sinh trứng của buồng trứng như thế nào. Do đó, các bác sĩ sẽ đánh giá được khả năng sinh sản của chị em bằng cách xét nghiệm nồng độ AMH có ở trong máu.

Giải đáp thắc mắc về chỉ số AMH của phụ nữ

Chị em nên xét nghiệm AMH sớm nếu đang có kế hoạch sinh con

Chị em cần phải xét nghiệm AMH trong các trường hợp: Buồng trứng đa nang, vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, cần xét nghiệm khi bị rối loạn kinh nguyệt, kinh ít hoặc kỳ kinh thưa, vô kinh, kinh ít hoặc kỳ kinh thưa, suy buồng trứng sớm, ung thư buồng trứng, khi đang theo dõi điều trị bệnh vô sinh và khi đang tiên lượng mãn kinh

Nồng độ AMH như thế nào là thấp?

Chỉ số AMH ở ngưỡng bình thường là từ 2 – 6,8 ng/ml. Nồng độ của AMH thấp và giảm dần theo tuổi tác.

Nồng độ AMH giảm dần theo độ tuổi

AMH sẽ đi theo đồ thị hướng đi xuống và đến ngưỡng 0 kể từ khi người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt cho đến khi mãn kinh. Trong trường hợp AMH < 1ng/ml thì sẽ được kết luận là buồng trứng yếu, dự trữ trứng giảm.

Trong trường hợp AMH được kết luận là cao khi có chỉ số từ 10 – 15 ng/ml, còn nếu từ 15 – 20 ng/ml được kết luận là quá cao. Xét nghiệm này có thể dẫn tới những sai số do phương pháp tiến hành, kỹ thuật đo và chuẩn tham khảo, thiết bị.

Nồng độ AMH sẽ giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ.

AMH thấp có thể có thai tự nhiên được không?

Câu trả lời là vẫn có khả năng nhưng rất thấp. Nếu như AMH < 1ng/ml thì đều được các bác sĩ chuẩn đoán là khó có thai. Trong trường hợp kết quả điều trị buồng trứng quá yếu, thuốc Đông y bổ buồng trứng cũng không đáp ứng được các tiêu chí điều trị thì chị em không nên sử dụng phương pháp kích trứng, bởi trứng thu được sẽ ít, không có trứng loại I nên cơ hội để đậu thai rất hiếm.

Giải đáp thắc mắc về chỉ số AMH của phụ nữ

Chị em nên thăm khám và điều trị sớm để tăng cao cơ hội làm mẹ

Với những chị em có AMH thấp mà điều trị bằng bổ buồng trứng hiệu quả, khi này nang noãn hoạt động mạnh hơn, tế bào hạt sẽ gia tăng việc sản xuất AMH. Điều này giúp cho  AMH sẽ tăng cao trong một mức độ nào đó. Bệnh nhân lúc này có thể kích trứng theo phương pháp Tây y.

Nếu nồng độ AMH quá cao, chị em sẽ có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. AMH quá cao gây khó khăn cho việc canh liều kích trứng và dễ xảy ra tình trạng quá kích, buồng trứng có thể phình to và vỡ. Với những trường hợp buồng trứng yếu thì sẽ đáp ứng điều trị tình trạng trứng nhỏ, lép, kém nếu như AMH tăng vừa phải.

Như vậy, liệu AMH thấp có thai tự nhiên được không sẽ không còn là câu hỏi đáng lo ngại của các chị em nữa. Bởi cho dù nồng độ AMH thấp thì chị em vẫn có khả năng mang thai tự nhiên, nhưng không cao. Tuy nhiên, để có thể thụ thai được, chị em cần có phương pháp chữa trị kịp thời. 


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
990
Lượt xem

Bài viết khác