Chuyển tới nội dung
Chăm sóc thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

02/01/2024

Lần đầu mang thai chắc hẳn ai cũng bỡ ngỡ, không biết nên chăm sóc sức khỏe như thế nào, ăn gì, uống gì để tốt cho cả mẹ và bé. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này bằng cách cung cấp thông tin cho các mẹ về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu.

1. Những loại dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Một số dưỡng chất nên được bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu như:

Dưỡng chất quan trọng đầu tiên là protein. Protein đóng vai trò đặc biệt trong việc duy trì sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, protein sẽ đóng vai trò tiên quyết nhất trong giai đoạn đầu mang thai của mẹ bầu đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Việc được bổ sung đủ protein sẽ giúp cho bé khỏe mạnh, nhất là các tế bào thần kinh. Mỗi ngày mẹ cần nạp trung bình từ 70-80g protein vào cơ thể.

Trong giai đoạn này, vitamin cũng đóng vai trò rất quan trọng. Theo khuyến nghị của các y bác sĩ, mỗi ngày mẹ cần nạp đủ 800mcg Vitamin A, 70 - 90mg Vitamin C, 10 - 15mg Vitamin E mới đủ cho sự phát triển của bé.

Mẹ phải tăng cường canxi trong mỗi bữa ăn để quá trình hình thành các loại xương, răng của trẻ diễn ra bình thường. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ nên nạp khoảng 300mg/ ngày để con có bộ xương vững chắc.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-3-thang-dau-can-luu-y-gi-01.jpg (39 KB)

Bổ sung canxi giúp phát triển toàn diện về xương cho bé

Mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Việc cung cấp sắt không chỉ cần thiết cho thai kỳ 3 tháng đầu mà còn rất quan trọng trong cả quá trình mang thai. Theo khuyến nghị, chị em nên nạp khoảng 30mg sắt mỗi ngày để bé có thể dễ dàng hấp thụ.

DHA được xem là loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mắt và não của bé. Chị em nên bổ sung 200g DHA mỗi ngày trong thời kỳ đầu của thai kỳ.

Hậu quả do thiếu Iot mang lại gây ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại của thai nhi. Mẹ hãy cố gắng tăng cường hàm lượng Iot trong bữa ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, thai phụ cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất như: Cholin, Axit Folic,... để tốt cho sự phát triển của não và tế bào thần kinh của con

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được xây dựng trên cơ sở các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung của thời kỳ mang thai đầu tiên. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, mẹ bầu sẽ có thực đơn hàng ngày khá giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của thai nhi khác nhau nên bữa ăn của mẹ cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ.

2.1. Tháng đầu tiên

Mẹ bầu sẽ có những biểu hiện khác thường ở tháng thứ nhất của thai kỳ so với. Sự bất thường bắt nguồn từ việc hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Hầu hết sản phụ đều xuất hiện các dấu hiệu thai nghén như: Buồn nôn, bụng có cảm giác khó chịu, ăn nhiều hơn bình thường,... Để đảm bảo sự phát triển của con, và cải thiện ốm nghén hiệu quả, các chị em cần bổ sung thêm các loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày:

Thực phẩm giàu protein như các loại cá, tinh bột và thịt. Bên cạnh đó, mẹ hãy bổ sung thêm sữa vào hai buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bổ sung canxi, chống loãng xương, bệnh còi xương cho bé.

Bổ sung sắt trong khẩu phần ăn của mẹ mỗi ngày. Sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh máu, góp phần hạn chế tình trạng thiếu máu cho cơ thể của mẹ. Thịt bò và thịt lợn nạc là thực phẩm giàu sắt, thai phụ nên bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày.

Đặc biệt, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc, chẳng hạn như: Măng tây và các loại đậu,...

2.2. Tháng thứ 2

Trong tháng này, các mẹ nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm phong phú thực đơn trong bữa ăn hơn:

Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,...

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì

Bổ sung Sắt và Axit Folic là điều cần thiết trong thời gian mang thai tháng thứ hai

Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ.

Các mẹ cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày nhé!

2.3. Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Tình trạng ốm nghén của thai sản trong tháng này đã giảm đáng kể. Vì thế, việc bổ sung dưỡng chất cho bà bầu cũng được phong phú :

Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn so với hai tháng đầu. Một số loại rau tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như: Bí đỏ, bông cải xanh, cà rốt, cải chíp, cải bó xôi, ngô ngọt, khoai tây, măng tây, khoai lang,...

Uống nhiều nước và sữa hơn mỗi ngày, bổ sung thêm các loại nước ép sinh tố như: Nước ép cam, cam vắt, nước ép táo, sinh tố bơ,...

Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng dạng viên theo yêu cầu và sự chỉ định của bác sĩ.

3. Các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

- Mẹ bầu cần phải được thực hiện nghiêm túc chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là một số loại thức ăn mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn , đề phòng xảy ra những hậu quả đáng :

- Các loại đồ ăn đồ ăn, nhiều dầu mỡ: Gà rán, khoai tây chiên, pizza,... Những loại này là nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây tăng cân nhanh chóng.

- Các loại gan động vật: Trong gan động vật chứa rất nhiều Vitamin A, tuy nhiên hàm lượng này quá lớn gây mất an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra gan cũng chứa nhiều cholesterol, nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp.

- Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại như: Xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, thịt hun khói, nem chua,…Mặc dù được làm từ nguyên liệu tươi nhưng chúng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì

Mẹ bầu không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé

- Các loại rau xanh: Rau ngải cứu, rau ngót, rau răm, rau sam. Mẹ bầu hãy lưu ý rằng không phải loại ra nào cũng có lợi cho cả mẹ và bé. Rau sam sẽ làm co cơ trơn ở tử cung, có khả năng gây ra trường hợp sảy thai. Việc ăn nhiều rau ngót sẽ gây nguy cơ bị co thắt tử cung, tỷ lệ sảy thai ở mẹ cao. Mặc dù rau ngải cứu cũng có nhiều công dụng như điều hòa khí huyết và an thai. Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều cũng gây nguy hiểm đến thai nhi.

- Không nên ăn quá nhiều đu đủ xanh và quả nhãn. Mẹ sẽ có khả năng bị co thắt tử cung, táo bón, thậm chí bị dọa sảy thai, hay sinh non nếu ăn quá nhiều hai loại quả này.

- Các loại đồ uống chứa chất kích thích, chứa cồn như rượu, bia,... Các loại đồ uống chứa nhiều đường, có ga cũng không an toàn. Đặc biệt, bà bầu nên cẩn thận khi sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng.

Lưu ý quan trọng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ là cần phải thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi. Việc này nhằm hạn chế các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào thai phụ và thai nhi, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.


DR THÀNH SƠN - Gieo Mầm Hạnh Phúc

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
511
Lượt xem

Bài viết khác